Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018 ,

Sáng nay, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế nhân loại về Asean 2018 là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018. đã diễn ra diễn đài mở với chủ đề "Asean 4.0 cho toàn bộ dân chúng?” bàn về tiềm năng, thời cơ và những thách thức mà cuộc CMCN 4.0 đem đến cho khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò của các đơn vị, khác biệt là các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp trong việc xây dựng nền kinh tế tăng trưởng vững bền và vừa đủ tại khu vực này.

Mở màn sự kiện, ông Klaus Schwab, người thành lập và Chủ toạ điều hành Diễn đài kinh tế nhân loại, đã có bài phát biểu nêu ra những quan điểm rất đáng lưu ý về cách mạng kĩ nghệ 4.0.

Cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) lần thứ nhất được ghi lại bằng sự kiện phát minh ra đầu máy hơi nc, lần thứ hai là điện năng và các dây chuyền đóng gói hàng loạt, CMCN lần thứ 3 là những sáng tạo về máy tính, và chúng ta đang bước tham gia cuộc thứ 4. Ông Schwab đặt nghi vấn vậy thì cuộc cách mạng này khác lạ như thế nào?

"CMCN lần thứ tư không chỉ là kỷ nghuyên số như CMCN lần 3 đã mở ra mà là cuộc cách mạng rộng lớn và phức tạp hơn bao gồm phần nhiều công nghiệp mới AI, IOT, drones, máy móc đúng đắn... như tôi đã chỉ ra trong cuốn sách viết về CMCN lần thứ 4 của bản thân mình", ông nói.

Cha đẻ cách mạng 4.0 nói gì tại sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất Việt Nam năm 2018? - Ảnh 1.

Các kĩ nghệ mới sẽ định hình lại không chỉ phương pháp chúng ta đóng hộp, tiêu xài, giao thiệp mà cả cách chúng ta sống. Nó không chỉ tác động bí quyết chúng ta sống mà còn tác động đến cả việc chúng ta là bạn nào.

Sự khác biệt còn nằm ở tốc độ. "Khi tôi nghĩ ra khái niệm 4.0 tôi cũng là 1 kỹ sư, tôi mở đầu nhìn kỹ hơn nội hàm của nó và nó có ý nghĩa gì đối với chúng ta. Có tất cả công nghiệp như blockchain hay xe tự lái chỉ mới 3 năm trước đây chỉ là câu chuyện giả tưởng nhưng hiện giờ chúng đã trở thành thực tế".

Cho nên CMCN 4.0 không chỉ đổi mới các mô hình kinh doanh và cách thức chúng ta cạnh tranh mà còn đổi mới toàn bộ nền kinh tế, xã hội. Trong mai sau các nước thắng lợi với 4.0 là những nước có thể tận dụng và nắm bắt ưu vậy mà cuộc cách mệnh này mang đến".

Vậy làm cho sao để sẵn sàng cho 4.0? Yếu tố kiện trước tiên để thành công là kiếm được thức được vấn đề gì đang diễn ra, nhân tố gì là cần thiết. "Và tôi rất vui khi sáng nay chúng ta có 1 phiên trao đổi gồm những người đang có thể nói là ổn định cuộc cách mệnh này", ông nói.

Thứ 2, chúng ta phải tận dụng các nguồn lực, bằng các chính sách, cần thiết nhất là sản xuất 1 phường hội mang đậm ý thức thương lái, cởi mở với sự thay đổi,. Phổ thông ng nói rằng cuộc cách mạng này cướp đi việc khiến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tậu thấy cơ hội trong khoảng nó bằng phương pháp chuẩn bị đúng lúc để thích nghi và có những kĩ năng mới.

Ông Schwab chia sẻ rất vui vẻ vì sự kiện Diễn đàn kinh tế nhân loại về ASEAN lần này diễn ra tại vietnam chúng ta có sự góp mặt của các startup – hàng ngũ các công ty đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc nền kinh tế của mỗi nước nhà, là động lực của các công nghiệp mới. WEF cũng đang hợp tác trong phổ thông dự án đảm bảo các startup có thể mua bán ý tưởng sáng tạo, tương tác với nhau hiệu quả hơn.

Một nhân tố quan trọng khác của 4.0 là bảo đảm cuộc sống của người công sức, chúng ta không muốn biến thành bầy tớ của robot, của AI, chúng ta muốn làm cốt yếu nghệ vì thế phải sẵn sàng tốt các kĩ năng để bảo đảm công nghiệp lấy con người làm cho trung tâm, kĩ nghệ phục vụ nhân loại.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7