Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018 ,

Một trong những vấn đề nhân loại phải đương đầu ở thời gian hiện tại là cơn bất lương mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tới rất gần. Ngày càng càng có nhiều trường phù hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, làm chọn chữa trị không còn phổ quát. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được đông đảo các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất hiện giờ.

Đương nhiên trái đất nhịn nhường như đã có tin vui. Theo một phân tích mới đây, các chuyên gia đã mua ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng biến thành nền tảng phát hành các loại thuốc thế hệ mới, chuẩn y trái đất tạm thời thời đẩy lui cơn cường bạo mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng cách thức đổi mới một đoạn mã bé dại, loại protein mới có thể chặn đứng giai đoạn chuyển và kiếm được dấu hiệu của các vi khuẩn gram âm. Giả dụ khiến cho đúng thì trong tương lai, một thế hệ kháng sinh mới chẳng thể bị kháng sẽ sinh ra.

Đương nhiên các chuyên gia công nghệ sinh học từ tổ chức Genentech - tác giả của tìm hiểu - vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một kì vọng lớn, và có thêm thời gian để tiếp tục đối phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh vật học, vi khuẩn có nhị loại: gram dương và âm. Cụm trong khoảng gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người đầu tiên đưa ra khái niệm này.

Qua xét nghiệm, ông kiếm được thấy một vài loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thí điểm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Đầy đủ các loại khuẩn gian nguy nhất đều thuộc gram âm

Sự đặc biệt này tới trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào gần giống vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày cho phép trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Hình như ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng manh hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên chẳng thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương đơn giản hơn, nên sắm ra thuốc chữa không mấy khó khăn. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không nhiều loại thuốc có thể tấn công các vi khuẩn này, và đó là nguyên do khuẩn gram âm được đánh giá là nguy nan hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc bây giờ phần đông đều là khuẩn gram âm. Bi kịch hơn, số "tranh bị" chúng ta có thì ngày một trở thành kém hiệu quả. Để phát triển tranh bị mới, các chuyên gia hiện đang hướng đến một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong dĩ vãng.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có kĩ năng chặn lại các enzyme mang vai trò phát tín hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. chậm triển khai là một công đoạn quan trọng, quyết định việc vi khuẩn có thể phát hành hay không, nên mang tiềm năng biến thành một loại kháng sinh. Yếu tố chỉ là arylomycin khó lòng xâm phạm được vào lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Khó khăn, chứ chẳng hề là không thể. Và nay, G0775 chính là câu trả lời

"Trong tìm hiểu lần này, chúng tôi sử dụng các nguyên tắc y sinh để phá hủy arylomycin, nhằm tạo ra một loại phân tử mới. ngừng thi côngĐây là G0775 - protein có tài năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm đến khi vực peptid truyền tín hiệu của vi khuẩn," - trích trong thông báo.

Với lý lẽ này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ đến nhất, lại cho hiệu quả hối hả hơn đối với phần nhiều các loại khuẩn kháng thuốc hiện giờ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được đánh giá là khôn xiết kinh khủng, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Quan trọng hơn, kiến tạo đặc biệt của G0775 cho phép phân tử này phá đổ vỡ các cơ chế kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc từ G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Dĩ nhiên, câu chuyện chống cự vi khuẩn không đơn giản đến thế. Kĩ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô hạn, nên chúng ta không thể biết trước điều gì.

Nhưng dù vây thì giả dụ thắng lợi, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời gian, nhất là khi các loại khuẩn nguy nan đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Phân tích được báo cáo trên tin báo Nature.

Xem thêm: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7