Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 26 tháng 9, 2018 ,

Chủ quan không đi khám chữa

Đầu năm 2017 em Hà Ngọc Ánh bị ngã xe, cú ngã làm cho em không có cảm giác gian khổ nên em không tới bệnh viện rà soát. Đến 12/2017 em mở màn xuất hiện những cơn đau nhẹ trong xương. Dần dà cường độ đau tăng dần lên.

Đến đầu năm 2018, em vẫn gắng gượng gập tới trường cùng quý khách, sau đó ít lâu những cơn đau nặng tần suất tăng cao, chuyển di đau tới phát khóc và chân sưng to. Ánh cùng bố mẹ ra Hà Nội khám thì được các bác sĩ kết luận ung thư xương (Osteosarcoma).

Ngày 1/6/2018, sau khi mổ chân ở BV Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân được chuyển sang BV K (Cửa hàng Tân Triều) để tiếp tục theo dõi và nhân tố trị. Hai bốn tuần sau khi có kết quả hậu phẫu, em mới mở màn nhân tố trị hoá chất.

Bệnh nhân Hà Ngọc Ánh san sớt: "Cách đây 3 bốn tuần sau khi làm các xét nghiệm kiểm tra sinh thiết, em nghe bác bỏ sĩ nhắc tới căn bệnh ung thư xương, cảm giác lúc đó em suy sụp, vì em nghĩ bệnh ung thư phần nhiều chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, những người hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích. Em còn khá trẻ không nghĩ bản thân mình lại bận rộn bệnh, em chỉ biết tự yên ủi mình chống chọi với bệnh thôi!".

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân Hà Ngọc Ánh (19 tuổi – Thanh Hóa)

Ngọc Ánh cũng cho nhân thức thêm, em sinh hoạt và học tập ở không gian nội trú nên mọi hình thức đều khoa học và điều độ. Đến giờ em Hà Ngọc Ánh và chưng sĩ vẫn chưa xác định được nguyên cớ làm cho em bận bịu bệnh ung thư xương.

Một tuần sau ca giải phẫu trước tiên, Ánh nằm liệt giường. Cả thể xác lẫn tinh thần đều bị cơn đau hành tội. Suốt 3 04 tuần, Ánh trải qua 4 đợt điều trị, mỗi ngày truyền 4 chai hóa chất và 3 chai dịch. Trên người xum xê những vết tím bầm do chọc kim tiêm.

Bệnh ung thư xương là gì?

Theo thông tin từ Bệnh viện K, ung thư xương là trạng thái hình thành một khối u ác nghiệt tính ở trong xương. Khối u này có đặc điểm phát triển rất với tốc độ cao, phát hành liên tiếp, xâm lấn phá hủy các cơ quan bao quanh và có thể di căn đi cư trú ở rất xa.

Một yếu tố vô cùng tệ hại của ung thư xương đó là sự di căn thường rất nhanh. Nếu so với khối ung thư khác thì có thể thấy tốc độ di căn của ung thư xương nhanh gấp trong khoảng 3 - 4 lần .

Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu như ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay. Ung thư xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam mắc phổ biến hơn nữ.

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 2.

Các giai đoạn phát triển ung thư xương.

Ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở con nít và trẻ vị thành niên

Chia sớt về các ca bệnh về ung thư xương hiện thời, PGS. TS. Trằn Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, giảng sư trường Đại học Y Hà Nội cho nhân thức: Ung thư xương có tần suất nhận thấy cao ở trẻ em và trẻ vị thành niên (nao núng trong khoảng 9-19 tuổi là cao nhất), đây là một thực tại đáng luận bàn.

Khác với các ung thư khác, ung thư xương bên cạnh nguy cơ tử vong thì nguy cơ trước mắt có thể nhìn thấy đó là sự tàn phế, mất tác dụng chi thể, tác động đến sinh hoạt đi lại và thẩm mỹ, tâm lý và khiến giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cũng theo BS Dũng đối với ung thư xương, giải phẫu nhập vai trò chính trong việc nhân tố trị bệnh. Tất nhiên, kế hoạch phẫu thuật là điểm cốt lõi và cần thiết, không chỉ tác động đến việc điều trị ung thư mà còn ảnh hưởng đến tác dụng, thẩm mỹ, tâm sinh lý và tổng thể là chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và mái ấm.

Việc có được chẩn đoán hoàn chỉnh vào vai trò rất quan trọng: xác định chẩn đoán ung thư xương; xác định khối u còn tại chỗ, lấn chiếm bao quanh hay di căn; u có phục vụ với các vấn đề trị phối hợp khác như tia xạ hay hoá chất không?

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 3.

Ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở trẻ thơ và trẻ vị thành niên.

Trong chiến lược yếu tố trị phổ biến, các nhà phẫu thuật ung thư xương có thương hiệu đã đưa ra những trật tự dành đầu tiên trong nhân tố trị ung thư xương.

"Trong đó có cân đong đo đếm giữa việc vấn đề trị triệt để khối u giảm thiểu di căn xa (cắt cụt chi thể) và việc phẫu thuật cắt bỏ khối u phổ thông kèm các giải pháp tạo hình, bảo tồn công dụng chi thể cùng các biện pháp yếu tố trị hỗ trợ nhằm có được một kết quả tốt cho điều trị nhưng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được nâng cao hơn" - BS Dũng cho nhân thức thêm.

Chuyên gia khuyến cáo

Khi tế bào ung thư di căn vào các tổ chức chức năng mang tính quyết định sống còn của cơ thể, thường chạm mặt nhất là di căn lên phổi. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính mệnh của người bệnh.

Cho nên, các chuyên gia khuyến cáo: Khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào về xương khớp, chân tay nên đến bệnh viện chạm mặt chưng sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Theo Linh Trang

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7