Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018 ,

Hiệp hội bất động sản Thị trấn Hồ Chí Minh - HoREA vừa có văn bạn dạng góp ý dự thảo Nghị định pháp luật việc dùng của cải công để trả tiền cho nhà đầu tư khi thực hiện công trình theo chế độ phù hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Trong văn phiên bản này HoREA cho rằng, việc chậm ban hành nghị định có thể mang lại vài không may cho nhà đầu tư dự án BT. Theo đó, nhà đầu tư dự án BT sẽ chậm rãi được bàn giao mặt bằng nhà cửa dự án BT. Nếu như chậm rãi 1 năm thì chủ đầu tư đã gian khổ, giả dụ kéo dài phổ quát năm thì không nhà đầu tư nào nhẫn nhịn nổi.

Nhà đầu tư dự án BT có thể còn bị chịu không may đủng đỉnh được bàn giao mặt bằng quỹ đất thanh toán công trình BT, hoặc chậm trễ được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền dự án BT theo giai đoạn. Nhất là trong trường hợp quỹ đất thanh toán chưa phóng thích mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho cơ quan Nhà nước để thực hiện bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

Bởi lẽ, khoản lợi nhuận mượn của dự án BT hoàn thành ngay sau khi Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư, mà giả dụ thực hiện giao đất đúng phù hợp đồng thì Nhà nước sẽ dè xẻn được không ít và chủ đầu tư cũng giảm được chi tiêu lãi mượn.

Hơn nữa không có đơn vị tài chính nào dám cho mượn ví như dự án BT kéo dài phổ biến năm rồi mới được giao đất vì sẽ dẫn đến chi phí vốn đầu tư thì quá lớn, kể cả chi phí bồi hoàn, phóng thích mặt bằng sẽ chẳng thể giữ vững giả dụ bị kéo dài và cũng rất không dễ dàng dự báo thị trường sau 5-7 năm.

Cũng theo HoREA, hiện trong Dự thảo Nghị định chưa quy định bổn phận tài chính của Nhà nước theo luật pháp của Luật Nghĩa vụ bồi hoàn Nhà nước 2017 khi công ty có thẩm quyền đủng đỉnh tiến độ trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất công trình BT cho chủ đầu tư thi công, hoặc lờ lững tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán dự án BT cho chủ đầu tư.

Thành ra, HoREA đề nghị bổ sung chế độ, hình thức bảo kê ích lợi chính đại quang minh của nhà đầu tư công trình BT tham gia Dự thảo Nghị định theo hướng đề nghị tập đoàn có thẩm quyền bàn giao mặt bằng tòa tháp theo đúng tiến độ đã thỏa thuận trong thích hợp đồng Công trình BT để nhà đầu tư triển khai thực hiện công trình.

song song, buộc phải bổ sung tham gia Dự thảo Nghị định nội dung quy định bổn phận nguồn vốn của Nhà nước theo luật pháp của Luật Nghĩa vụ bồi thường Nhà nước 2017, khi cơ quan có thẩm quyền chậm rãi tiến độ trong công việc giải phóng mặt bằng để giao đất dự án BT cho nhà đầu tư kiến thiết, hoặc lờ lững tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán dự án BT cho nhà đầu tư, để nâng cao kiếm được thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên nhà nước trong thực thi công vụ.

Trong khi đó, HoREA còn bắt buộc Chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc giao Bộ Vốn đầu tư hướng dẫn các bộ, ngành nghề, thức giấc, thị trấn trực thuộc trung ương và các chủ đầu tư công trình BT chấp hành các giải pháp quan trọng để xử lý tình huống đối với các dự án BT bị trợ thì dừng khai triển chấp hành việc thanh toán bằng quxy đất kể trong khoảng ngày 1/1/2018 tới nay để tháo dỡ gỡ gian truân cho các đối tác can hệ.

Trước đây, cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật Điều hành, dùng tài sản công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Quản lý, sử dụng của nả Nhà nước 2008. 

Dĩ nhiên, tới nay, vẫn còn thiếu quy phạm quy định quy định việc sử dụng tài sản công để trả tiền cho Công trình theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Do thiếu sườn pháp lý nên gần đây, Bộ Vốn đầu tư đã có văn bản gửi các Bộ, Ủy ban dân chúng thành phố các thức giấc, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tạm thời dừng việc lưu ý, quyết định sử dụng tài sản công để trả tiền cho nhà đầu tư kể trong khoảng ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ pháp luật việc dùng của cải công để thanh toán cho chủ đầu tư khi chấp hành công trình BT có hiệu lực thi hành.


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7