Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018 ,

Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc Công ty Cũ kĩ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) - tổ chức trực tiếp quản lý, điều hành Nhà máy Nhiên liệu sinh vật học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) vừa cho biết, nhà máy nghìn tỷ "đắp chiếu" này sẽ được khởi động tham gia giữa 04 tuần 10.

Trước đó, ngày 12/6/2018, BSR-BF đã ký thích hợp đồng hợp tác với Công ti Tocontap về việc gia công item. Ông Phạm Văn Vượng cho nhân thức thêm, thỏa thuận nêu rõ, BSR-BF là đơn vị kiếm được gia công item chính là Ethanol trong khoảng chất liệu (sắn) do Tocontap cung cấp.

Tocontap sẽ chịu nghĩa vụ nguồn nguyên liệu, đơn vị phân phối Ethanol sản phẩm. Chi tiêu gia công là 3.000 đồng/lít. Phù hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể trong khoảng ngày ký, chia khiến nhị thời kỳ, mỗi quá trình 5 năm. Trong thích hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 bốn tuần trước tiên, phía Tocontap cam đoan tiêu thụ hết toàn thể sản lượng mà phía BSR-BF có thể sản xuất được.

Tocontap cũng tạm ứng chi phí tu sửa nhà máy và chi tiêu gia công cho BSR-BF khi nhà máy hoạt động trở lại. Công tác tu sửa, bảo dưỡng nhà máy phục vụ chạy lại cơ bản đã xong, dự kiến ngày 5/10 sẽ hoàn thành. Hạng mục hồ Cigar đã cơ bản hoàn thành. Hồ này có chức năng thu nạp nước thải, lắng đục và tạp chất rồi chuyển về nơi xử lý.

Nhà máy khi phát động lại sẽ đạt 65% công suất, đóng chai khoảng 2.000 tấn vật phẩm (trong 2 tuần đầu); sau đó được rà soát máy móc và nâng công suất. Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR-BF sẽ sản xuất 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000m3 còn lại như trong thích hợp đồng đã ký, sẽ chế biến vào năm 2019.

Ông Phạm Văn Vượng chắc chắn quan niệm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổ chức Dầu khí vn là chạy lại nhà máy, sau đó nghiệm thu nhà máy, quyết toán công trình và phương án tiếp theo mới tính tới thoái vốn.

Được nhân thức, Tocontap tiền thân là đơn vị nhà nước, trực thuộc Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương), được xây đắp năm 1956, với tên gọi thuở đầu là Công ti Xuất nhập khẩu tạp phẩm Việt Nam.

Khi mới kiến thiết, Tocontap là một trong 13 mối manh xuất du nhập của cả nước, chuyên kinh doanh xuất nhập cảng các mặt hàng thiết yếu như hàng gia dụng, giày da, vật phẩm cao su, quần áo theo nghị định thư... và thực hiện các thích hợp đồng hàng đổi hàng với các nước trong khối Đông Âu.

Sau đó, Tocontap chuyển sang ngành kinh doanh xuất nhập cảng tổng hợp, nhiều chủng loại hóa các mặt hàng xuất khẩu và mở mang các thị trường như Châu Á, Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc…

Trước đây, đoàn công việc của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khiến Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thây mặt Petro Vietnam, BSR, PVOil, BSR-BF và một số đơn vị can dự, để ý tình hình thực tại tại nhà máy, và đã có chỉ huy Petro Vietnam lao vào chú ý, xây đắp phương án tái khởi động nhà máy đóng chai nhiên liệu sinh học Dung Quất và nhà máy đóng chai nhiên liệu sinh vật học Bình Phước, để có thể cung cấp item ethanol (E100) ra thị trường trong khoảng đầu 2018.

Theo đó, đã có 4 nhà đầu tư đăng ký nhập cuộc, và một nhà đầu tư đã nộp thủ tục đề xuất hợp tác kinh doanh. Có nhị đối tác mong muốn nhập cuộc phù hợp tác điều hành lại nhà máy là tổ chức kinh doanh Tùng Lâm và công ty Tín Thành.

Tháng 9/2009, nhà máy Bio Ethanol Dung Quất được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Nhà máy có công suất kiến tạo 100 triệu lít Ethanol mỗi năm, đưa vào điều hành thương mại vào tháng 2/2012. Thế nhưng từ khi đưa vào hoạt động, nhà máy không phát huy hiệu quả, thua lỗ kéo dài gây phung phá lớn.

Hoạt động không hiệu quả, Nhà máy phải đóng cửa tháng 4/2015. Năm 2016, dư nợ vay đầu tư của công ty này tại PVCombank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng.

Chỉ riêng tại Quảng Ngãi, mỗi năm doanh nghiệp phải trả khoản lợi nhuận mượn cho các chi nhánh nhà băng trên địa bàn tỉnh này khoảng 70 tỷ đồng (lãi suất ưu đãi tổ chức đầu cơ 7% mỗi năm). Khoản vay này đã bị chuyển sang nợ nhóm 5 (nhóm có nguy cơ mất vốn) trong quý IV/2015, do chủ đầu tư không còn nguồn thanh toán.

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh vật học ethanol Dung Quất kế bên việc đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng và bị lỗ 200 tỷ đồng sau một năm hoạt động và phải chấm dứt được coi là một "bài toán khó khăn" trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ ngành nghề công thương.

Theo Công Minh

Vneconomy


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7