Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018 ,

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin trong khoảng chuyên gia cho nhân thức, Ilalia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất do cuộc thí nghiệm với đồng Euro; vận tốc lớn mạnh kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ trọng thất nghiệp tăng đến 30%.

Tác động của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini nghĩ rằng, ngay từ đầu, dự án đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, phổ quát chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn bình thường, thành quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn phổ biến so với các nước không dùng đồng Euro. Ví dụ, theo thống kê của EC, trong khoảng năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự sống sót của đồng tiền tầm thường Châu Âu.

Những thiệt thòi song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự chủ quyền về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng quản lý đồng tiền quốc gia và tỷ giá ân hận đoái; việc chấp hành chính sách kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các chỉ tiêu trong "Hiệp ước Maastricht" và các yêu cầu khác của Brussels.

Không những vậy, Italia cũng không thể hạ giá đồng Euro hoặc thi hành chế độ chủ quyền trong lĩnh vực chi tiêu công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự sản xuất của nền kinh tế Italia.

Đây là nguyên nhân vì sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ cản trở Italy phục hồi kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi tham gia "bẫy nợ công", không thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini đánh giá, khu vực đồng Euro nên kết thúc sự sinh tồn càng sớm càng tốt, do vì hệ thống này hoạt động không đích thực hoàn hảo. Nếu như không, đông đảo các nước trong khu vực đồng Euro, không tính Đức, sẽ tiếp tục "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại bởi vì sự bất ổn của nó, yếu tố này đe dọa đến sự sinh tồn của chính EU. Trong một vài năm đến, quy mô thiệt hại cho nền kinh tế EU sẽ thực thụ nguy hiểm, mỗi năm dùng đồng Euro, sẽ mất đi cơ hội khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Hình như nền kinh tế nước này gần như đứng yên; tỷ trọng thất nghiệp tăng thêm cao.

Tương tự, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ khiến trầm trọng thêm những tranh chấp nội bộ.

Theo Phong Lâm

Lao động


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7