Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018 ,

Khó giữ vững phụ gia thực phẩm

Theo PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Non sông, giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì có phổ thông căn nguyên khác biệt trong việc kiểm soát phụ gia thực phẩm.

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận thời gian qua thì cội nguồn do vi sinh vật choán hơn 33%, khởi thủy do độc tố 25,2%, hoá chất 10,4% và 31% không rõ duyên cớ.

Một trong những yếu tố khiến cho các chuyên gia an toàn thực phẩm lo sợ đó là việc dùng phụ gia thực phẩm. Lĩnh vực công nghệ phụ gia thực phẩm phong phú nhiều chủng loại từ tạo mùi, vị, màu sắc thú vị, tạo cảm giác ngon miêng, bảo quản thực phẩm được dài ngày.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 1.

Phổ biến phụ gia thực phẩm bị cấm vẫn được sử dụng.

Bà Hảo nhấn mạnh, việc sử dụng phụ gia không đúng quy định gây nguy khốn cho sức khoẻ ở nước ta còn tầm thường, khác biệt trạng thái này đang rất không dễ dàng kiểm soát.

Theo ghi kiếm được, chúng ta đã phát hiện phổ quát vụ việc thực phẩm "tắm" phụ gia cấm trong những năm qua và nó vẫn là tiếng chuông báo động cho người sản xuất lẫn người mua.

Phổ thông phụ gia thực phẩm ngoài danh mục như phẩm màu Rhodamine B trong ớt bột, hạt dưa, malachite green trong cốm, chất khiến bóng tinopal trong bún, chất tạo dai, làm chắc như hàn the, formon trong giò, bún, chả, bánh phở…

Chất tạo đục DEHP trong thạch, nước thức uống, axit maleic trong hạt trân châu.

Những phụ gia cực độc

Rhodamin B: Hàng loạt các vụ việc như cơn bão Rhodamin B trong ớt bột, tương ớt, hạt dưa. Đây là chất độc được dùng trong công nghệ nhuộm.

Khi kích thích vào các con phố tiêu hoá gây nôn ói, kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp, nếu liều cao gây ngộ độc ở gan, thận và người ta đã nghiên cứu nghi hoặc Rhodamine B gây ung thư khi dò hỏi trên chuột với liều dùng là 89,5 mg/kg.

Malachite green được người dân sử dụng trong cốm. Năm 2011, hàng loạt các bài báo nói về việc nhuộm xanh cho cốm bằng malachite green.

Cả người mua, người bán đều không nhân thức đây là loại phụ gia độc hại. Test PM kiềm âm tính và đây là phụ gia không có trong danh mục phụ gia được cấp phép của Bộ Y tế. Malachite green trước đây được dùng trong kháng sinh phòng bệnh cho thuỷ sản và nhuộm màu công nghiệp.

Theo bà Hảo, Malachite green có kỹ năng gây ung thư khi thể nghiệm trên chuột và cấm dùng ngặt nghèo, rà soát về dư lượng tại phổ quát nước trên quả đât và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê nước ta cấm dùng trong nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó, kết quả giám sát năm 2012 – 2013 thì 100% mẫu cốm có chứa malachite green.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 2.

Tinopal trong bún được nhận thấy tham gia năm 2013. Tinopal thường được dùng trong kĩ nghệ đóng hộp giấy, vải, sợi nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng sản phẩm và cải thiện độ bóng bề mặt.

Tinopal không được dùng trong đóng chai và đóng hộp thực phẩm dưới bất cứ dạng nào.

Tinopal ảnh hưởng tới đường tiêu hoá, niêm mạc ruột gây chậm chạp tiêu có thể gây viêm loét ruột, bao tử…

Hàn the: Có tính năng giòn, dai, giữ màu và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the gây tác động tới tiêu hoá, tiếp thụ, chuyển hoá, tác động không tốt tới công dụng thận với bộc lộ ăn mất ngon, giảm cân, tiêu chảy, động kinh, suy thận.

Qua đường tiêu hoá hàn the gây nôn, bi đát nôn, đi tả, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc truỵ tim mạch, nhịp tim với tốc độ cao, hoang tưởng, co giật, hôn mê.

Trẻ con ăn 5g hoặc ngoài lớn ăn 50gram axit boric có thể bị tử vong. Chính vì thế, trong khoảng những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã cấm không cho sử dụng hàn the trong đóng gói thực phẩm.

Formaldehyde có công dụng diệt khuẩn, bảo quản, nhưng khi tiếp xúc nó gây kích ứng niêm mạc mắt, rối loàn tiêu hoá, chậm chạp tiêu, gây loét bao tử, viêm đại tràng, còn nặng gây kích thích tuyến đường hô hấp trên. Ví như tiếp xúc vĩnh viễn hay với hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Kết quả phân tách 180 mẫu bún bánh phở tích lũy trên khu vực các tỉnh giấc phân tích năm 2017 cho thấy 100% mẫu không phát hiện forrmakdehyde.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7