Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018 ,

Cuối 04 tuần 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính đối với quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Tổ chức Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) với tổng số tiền 195 triệu đồng. Cỗi nguồn là do nhị chủ đầu tư này không thông báo Ủy ban chứng khoán về việc dự định giao dịch cổ hủ phiếu YEG.

Đương nhiên, theo giải trình mới đây của ông Tống, không tính DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì các cũ rích đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa bán cổ hủ phiếu và vẫn tuân hành cam đoan nắm giữ theo luật pháp hiện hành.

Bản chất của thương lượng này là DFJ VinaCapital Venture Investment bán 7,82 triệu cổ phiếu đang nắm giữ cho chủ đầu tư nước ngoài và thương lượng sẽ thực hiện khi cổ hủ phiếu YEG niêm yết. Tuy nhiên, quỹ đầu cơ này đang là cổ lỗ đông nội bổ của công ti nên chẳng thể chuyển nhượng trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện Yeah1 cho nhân thức, nhằm bảo đảm việc bán cổ hủ phiếu được thực hiện như thỏa thuận, các cổ lỗ đông đã trao đổi (ý kiến) và hợp nhất thương lượng theo ba bước.

Đầu tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment bán lượng cổ hủ phiếu này cho ông Tống. Tiếp tới, ông Tống bán lại cho sáu cá nhân không thuộc diện cũ rích đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn chế chuyển nhượng. Sau cuối là sáu cá nhân kiếm được chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu đàm phán thỏa thuận với nhà đầu tư nước ngoài vào ngày thứ nhì sau khi YEG niêm yết với giá 300.000 đồng một cổ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ toạ HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Giai đoạn cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cổ lỗ đông sơ sẩy không thông báo tin tức vì đây là thời gian Yeah1 vừa được ưng ý hồ sơ hoàn thành thủ tục công ty công chúng”, ông Tống nói.

Dường như, theo cam kết với chủ đầu tư ngoại thì sau khi thương lượng hoàn thành, cổ hủ đông nội bộ của Yeah1 sẽ sắm cổ hủ phiếu mới do tổ chức kinh doanh phát triển bằng 50% số lượng đã bán (tương đương 3,91 triệu cũ kĩ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cổ hủ đông nội bộ nên phải tậu tham gia. Dĩ nhiên, vì tỷ trọng chiếm hữu của nhà đầu tư nước ngoài sau thương lượng lúc trước đã xấp xỉ mức nai lưng 49% nên quỹ đầu cơ này không thể mua thêm. Ông Tống sau đó phải chi 1.173 tỷ đồng để thi hành thương lượng nhằm bảo đảm cam đoan. Tính tới cuối 04 tuần 8, ông Tống đang nắm giữa 11,33 triệu cổ lỗ phiếu, tương ứng 37,08% vốn điều lệ YEG.

Mua bán với VnExpress, giám đốc một tổ chức kinh doanh chứng khoán tại TP HCM đánh giá các đối tác nhập cuộc thương lượng này “đã lách luật một phương pháp khéo léo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không lên tiếng tin tức.

“Thời kỳ này đa dạng tài năng được tính toán từ trước, tạo nên làn sóng sắm vào ở mức trên 300.000 đồng một cổ phiếu nhưng sau đó bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn liên tục. Việc ông Tống có đích thực chi nghìn tỷ cho thương lượng mua thêm cổ hủ phiếu hay không cũng là một dấu hỏi lớn, bởi yếu tố này phải được chứng minh bởi số liệu chi tiết và có thể cần nhà băng, công ti chứng khoán... xác thực”, vị này nói.

Theo ông, giao dịch của cổ hủ đông nội bộ càng làm nhà đầu tư ngờ vực về tính minh bạch của Yeah1. Hình thức “mông má”, “tân trang” tổ chức kinh doanh niêm yết trước ngày lên sàn như doanh nghiệp này là một ví dụ tiêu biểu làm xấu đi hình ảnh thị trường chứng khoán, khác lạ trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp tục là kênh dẫn vốn cần thiết.

Chính thức niêm yết trên Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) trong khoảng cuối tháng 6, Yeah1 khi đó biến thành một trong những cũ kĩ phiếu đắt giá nhất hoạt động mua bán. Giá tham chiếu phiên thương lượng đầu tiên của cũ rích phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả những "ông lớn" trên hoạt động mua bán như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Dĩ nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cổ hủ phiếu này lại làm cho không ít chủ đầu tư cảm thấy khó nắm bắt.

Tăng è cổ liên tục trong ba phiên đầu tiên đưa YEG biến thành cổ lỗ phiếu đắt giá nhất hoạt động mua bán với hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tiếp, cổ hủ phiếu YEG thậm chí về dưới mức giá khởi điểm phiên thương lượng đầu tiên. Tiếp theo đó là chuỗi ngày đàm phán với những phiên è - sàn đan xen.

Sau hơn nhị 04 tuần xuất hiện trên hoạt động mua bán, giá thành lập cửa phiên thương lượng sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so với mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7