Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018 ,

Sáng nay (12/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phổ biến vấn đề “hot” tiếp diễn được các đại biểu đặt ra và thảo luận sôi nổi.

“Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm”

Liên quan đến sách giáo khoa (SGK), Yếu tố 29 dự thảo luật có pháp luật: Mỗi môn học có một hoặc phổ quát sách giáo khoa; thi hành phường hội hóa việc soạn sách giáo khoa. Chi nhánh giáo dục được chọn lựa sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập.

Nêu quan điểm không thể để nhà trường chọn SGK vì có thể dẫn tới tiêu cực rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nghĩ rằng cần có sự hợp nhất, tuỳ thuộc tham gia đặc điểm địa phương có phân mục bớt nội dung nhưng phải đảm bảo sự toàn thể.

“Chương trình giáo dục khác biệt gây sức ép cho các cháu. Phân tích giảm chuyển vận ngay môn học rộng rãi. Làm sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ tri thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!- ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tế và nghĩ là chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho quan niệm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn

“Giờ thương con nít, nhìn học đau buồn” - Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim mở đầu phần phát biểu ý kiến của mình; đồng thời chia sớt đời trước đây học không nặng nài nỉ mà phần lớn tri thức từ thủa nhỏ dại còn nhớ mãi, học sinh được lợi 3 04 tuần hè toàn diện, trong khi giờ gần như chơi có nghỉ hè, học thêm quá phổ quát, không có tuổi thơ vui chơi.

“Canh tân, thay đổi nhưng sau đó phải có tính định hình, hợp nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này tới cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, song song nhấn mạnh không có chuyện tỉnh giấc nào có riêng sách của thức giấc đó.

“Chúng ta nói “Con nhỏ hôm nay thế giới ngày mai”. Vậy từ bữa nay ta phải khiến gì để cho các em có nhân loại tương lai” – Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự quan trọng và đề nghị bố trí thêm thời gian đàm luận vào thời điểm thích hợp về dự án luật này.

“Cử tri bức xúc về SGK sử dụng một lần quá phung phí”

Trong thông báo thẩm tra công trình luật, Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ nghĩ rằng, do thiếu phạm vi pháp lý, hoạt động thử nghiệm trong ngành giáo dục thời điểm qua còn đa dạng sốt ruột, hạn chế nhạo; một vài chương trình thể nghiệm đã gây phổ quát ý kiến trái chiều trong cử tri và dư luận thị trấn hội.

Vì thế, Túc trực Uỷ ban buộc phải cần bổ sung pháp luật Chính phủ trình UBTVQH trước khi quyết định thí điểm chế độ mới trong giáo dục mà việc ứng dụng đại trà sẽ có ảnh hưởng tới quyền và bổn phận học tập của công dân, trong đó khiến cho rõ các nội dung về trật tự, chỉ tiêu, nguyên lý, đối tượng, diện tích, thời gian thi hành thể nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 2.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vietnam

Đề cập chương trình thử nghiệm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Công nghiệp giáo dục đang gây phổ biến dư luận và thắc mắc khi có tỉnh đã sử dụng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần biểu lộ rõ quyền của phụ huynh và sinh viên. Phụ huynh cần được biết chương trình dạy con bản thân mình như thế nào và người ta có quyền nhập cuộc hay không tham gia.

Cũng theo bà Hải, hiện cử tri khôn cùng phản ứng liên quan tới SGK sử dụng một lần vì quá tiêu hao. Riêng năm học 2018-2019, Nhà xuất bản giáo dục đưa ra 100 triệu bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được. Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để mua SGK. Nhân tố mà nữ đại biểu thấy không dễ dàng hiểu là việc dùng một lần chỉ do soạn bài tập vào sách mà chẳng phải do nguyên nhân gì khác.

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói số đông lần, đề xuất lần này đon đả” – bà Nguyễn Thanh Hải yêu cầu và dẫn số liệu về doanh thu, số lượng SGK do Nhà xuất bản giáo dục phát hành chiếm giữ tỷ trọng lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Cũng tại phiên họp, lên tiếng khiến cho rõ một số yếu tố đại biểu niềm nở, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, giáo dục rộng rãi của vietnam được kiếm được xét tốt. Giáo dục luôn được cả xã hội đon đả và thỉnh thoảng có một sự kiện giáo dục thì tập thể rất thân mật góp ý, đó là vấn đề tốt!

“Gân đây rộ lên câu chuyện liên hậu sự liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện tòa tháp nghiên cứu của một nhà kỹ thuật. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương canh tân tiếng Việt. Việc bàn cãi mới đây Bộ GD-ĐT đã có quan điểm chính thức, đấy chỉ là một lý lẽ, dạy cốt yếu phát âm cho trẻ, chứ không hề thay đổi cách tân tiếng Việt” – Phó Thủ tướng khẳng định và cho biết trong giáo dục dù thận trọng nhưng cũng phải thay đổi và công đoạn đó cần có thực nghiệm./

Theo Ngọc Thành

VOV


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7