Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018 ,

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách đã xác nhận 832 trường hợp tử trận trong thảm họa kép địa chấn đương nhiên sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia. Báo cáo thương vong có thể sẽ tăng cao khi nhóm cứu hộ tiếp xúc những khu vực bóng gió hẻo lánh hoặc bị cô lập sau thảm họa kép cuối tuần trước.

Theo công bố, hàng chục người đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát trong các khách sạn và trọng tâm mua sắm ở thành phố Palu nằm trên đảo Sulawwesi, nơi bị những con sóng cao đến 6 m tàn phá sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần. Theo lời một phụ nữ được cứu thoát khỏi đống đổ nát của khách sạn Roa Roa, có đến 60 người đang mắt kẹt trong đó. Hàng trăm người khác cũng đang nỗ lực đào bới mảnh vụn trong khoảng tòa nhà 8 tầng của trung tâm thương nghiệp Tatura nhằm kiếm tìm người thân.

Đa số những trường phù hợp thiệt mạng đều được ghi nhận ở Palu. Nhà chức trách thấp thỏm số thương vong có thể tăng lên hơn nữa khi đội ngũ cứu hộ tiếp xúc được những khu vực xa xôi hẻo lánh hơn. Một ước tính cho thấy có đến 300.000 người chịu ảnh hưởng nặng nề hà từ thảm họa kép và đa số trong số đó vẫn bị cô lập kể từ ngày 28/9.

"Chúng tôi đã kiếm được lên tiếng trong khoảng 3 khu vực không giống nhau. Cư dân ở phổ thông vùng đang phải sống trong hiện trạng mất điện. Chúng tôi chưa thể xác định chính xác những ảnh hưởng mà thảm họa kép gây ra", Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Công ty Khắc phục thảm họa quốc gia Indonesia, cho hay.

Palu nằm phương pháp thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1.500 km về phía đông bắc. Thị trấn này là nơi ở của khoảng 1,4 triệu người. Những tòa nhà đổ sập cùng hiện trạng cướp bóc và đập phá để lấy tài sản càng khiến tình hình trở thành phức hợp. Những dư chấn sau động đất khiến những ngôi nhà sắp sập trở thành những cái bẫy chết người.

Ít ra 5 người nước ngoài, bao gồm 3 người Pháp, 1 người Hàn Quốc và 1 người Malaysia nằm trong số những người mất tích. Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla sốt ruột số người thiệt mạng có thể tăng lên tới hàng nghìn, vượt xa con số 832 trường hợp tử trận vừa được lên tiếng.

Trong chuyến thị sát tới khu vực chạm chán nạn, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi người địa phương tĩnh tâm song song chắc chắn chính phủ sẽ bỏ ra phổ quát chăm bẵm tới việc tái thiết lại khu vực, trong đó bắt đầu là điện và hệ thống thông tin giao thông. Ông Widodo cũng gọi thảm họa là sự kiện gian khổ với Indonesia chứ không chỉ là nỗi đau của người địa phương vùng thảm họa.

Hiện tại, phổ thông đất nước trong và ngoài khu vực đã buộc phải sẵn sàng cung cấp Indonesia bằng nguồn nhân công hoặc hàng hóa và tiền.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7