Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018 ,

Sổ hồng và sổ đỏ chỉ là những tên gọi công chúng tự đặt ra dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy má nhà ở, mục đích để giúp họ dễ dãi phân biệt giữa các loại giấy đủ điều kiện. Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng có thể được căn cứ trên những nhân tố sau:

Đặc điểm của sổ đỏ

Sổ đỏ là loại giấy đạt yêu cầu do Bộ Khoáng sản và Không gian ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi kiếm được quyền dùng đất (có thể là đất ở, đất đóng hộp nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và đúng đắn của loại sổ này là “Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất”.

Tại khoản 20 Điều 4, Luật đất đai 2003 có pháp luật thì giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất là giấy đạt yêu cầu do công ty nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp lí của người sử dụng đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Đông đảo người chưa nhân thức cách thức phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

Đặc điểm của sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền chiếm hữu nhà đất và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà ở và quyền dùng đất ở”.

Tại Yếu tố 11 Luật nhà ở năm 2005 có ghi rõ, giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu đối với nhà đất được cấp cho chủ chiếm hữu theo pháp luật sau đây:

  • Trường phù hợp chủ chiếm hữu nhà đất đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà phổ biến cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và quyền dùng đất ở.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà đất không song song là chủ dùng đất ở thì được cấp Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà đất. Giấy đạt yêu cầu quyền sở hữu nhà đất và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà đất quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy đủ điều kiện quyền sở hữu nhà đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Khiến cho thế nào để nhân thức cách thức phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Để thống nhất thành một loại Giấy đủ điều kiện, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất. Theo đó, nhì loại giấy chứng nhận nhà ở nói trên sẽ do Bộ Khoáng sản và Không gian tạo ra theo một mẫu thống nhất và được vận dụng trong khuôn khổ cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay người dùng nhà không cần phải lo âu về phương pháp phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được thống nhất thành một mẫu thông thường, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và của cải khác gắn liền với đất.

Thực tại, trên thị trường nhà đất hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy má nhà ở chính là Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất. Tính tới nay, cả 3 đều có trị giá pháp lý giống hệt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7