Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018 ,

Vừa qua, Bộ Tài Chính đã hoàn thành dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó sẽ luật pháp mức phí trước bạ mới dành cho xe bán chuyển vận (pick-up) và xe tải VAN: "Xe ôtô pick-up chở hàng và ôtô chuyên chở VAN có khối lượng chuyển vận chuẩn y dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống".

Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần tiếp theo: "lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%".

Hiện tại, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe bán chuyển vận và xe chuyên chở VAN là 2%, còn đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Nhân tố 7 Nghị định số 140. Yếu tố này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe bán vận tải và xe vận tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu xài cũng như các đối tượng buôn bán dòng xe bán vận tải và xe vận tải VAN cũng đã có những ngả nghiêng nhất quyết, tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, yêu cầu tậu các dòng xe này vẫn khá cao.

Dò hỏi tại một đại lý Ford trên phố Phạm Văn Đồng (Thủ đô), nơi đang bán dòng bán chuyên chở Ford Ranger.

Tại đây, nhân viên buôn bán cho nhân thức đối với dòng bán chuyên chở này "mẫu Ford Ranger cũ chắc chắn vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa nhân thức thế nào" và "đại lý chỉ hỗ trợ khiến cho giấy tờ đạt yêu cầu chứ không cung cấp về chi phí đăng ký" nếu như dự thảo này thành thực tế.

Nhân viên kinh doanh này cho biết thêm, có khá rộng rãi khách hàng đã đặt trước mẫu Ford Ranger mới, nhưng phổ biến kỹ năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc "có yêu cầu phải lắp thêm phụ kiện".

Dĩ nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý dùng để đẩy dòng xe cũ đi để sẵn sàng cho loạt xe mới sắp về; tuy vậy, việc cao thấp khác nhau giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho những mẫu xe "nóng" đã không còn quá mới mẻ với các khách hàng ở vietnam.

Tại một đại lý Mazda cũng trên đường Phạm Văn Đồng, theo nhân viên buôn bán ở đây, mức thuế trước bạ sẽ "không có gì đổi mới" với dòng xe bán tải BT-50 mà đại lý này đang bán, viên chức này khẳng định khách hàng mua dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn bật mí thêm mẫu xe này đang "không có hàng để bán".

Khi được hỏi về gian nan trong nhập cảng mẫu xe bán chuyển vận này (BT-50 được nhập từ Thái Lan), viên chức này nghĩ rằng tùy từng công ty.

Trong khi đó, tại một đại lý của Nissan, viên chức buôn bán ở đây cho biết "vẫn chưa chắc dự thảo được ứng dụng khi nào" và cũng kêu gọi tậu sớm nhất để có chi phí tốt vì "các mẫu xe đều đang trên sẵn sàng lên giá sau 04 tuần cô hồn".

Nhân viên này còn mách nhỏ thêm xe bán chuyên chở Navara vẫn đang có yêu cầu tậu cao, và hiện nay đủ nhu cầu phục vụ trên thị trường, dù đây cũng là một mẫu xe "du nhập trong khoảng Thái Lan".

Có thể thấy, yêu cầu bỏ ra cho xe bán tải tại Việt Nam còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 hiện tại vẫn chưa có phổ biến tác động tới thị trường xe bán chuyển vận và xe vận chuyển VAN. Các đại lý vẫn khá "ung dung" và nghĩ rằng số lượng khách hàng tìm xe bán chuyển vận sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi tham gia thực tế.

Theo báo cáo trong khoảng Hiệp hội các nhà đóng hộp siêu xe vn (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe tung ra khá tốt. Chi tiết, doanh thu xe bán tải tháng 8 gần đây đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so với tháng 7 (dù tháng 8 gần đây thuộc 04 tuần Ngâu theo âm lịch); và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cộng gộp trong khoảng đầu năm đến hiện tại đã đạt 7.654 chiếc.

Ngoài ra đó, dòng xe chuyển vận VAN có doanh thu 04 tuần 8 là 234 chiếc, gần bằng 04 tuần trước đây (237 chiếc), tổng cộng trong khoảng đầu năm tới thời điểm hiện nay có doanh thu 1.861 chiếc.

Theo Kỳ Huệ

Tiền phong


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7