Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018 ,

Sau quyết định dừng biến đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, giao dịch đất ở Vân Phong, huyện Vạn Ninh - nơi được hy vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong, trở thành trầm lắng.

Cảnh tượng vốn nhộn nhịp chào bán, trình bày các lô đất và sẵn sàng thực hiện đàm phán ở hàng loạt trọng điểm môi giới bất động sản đã lặng ngắt, không còn rao bán rôm rả, ăn giá của giới buôn đất như trước.

Tại Văn phòng đạt yêu cầu đất đai huyện Vạn Ninh, hôm 9/5, chỉ có hơn 100 lượt người đến giao dịch, và đến ngày hôm sau thì giảm người tình. "Hôm trước gần 250 người đến văn phòng thi hành đàm phán, chúng tôi phải làm việc hết công suất để đáp ứng yêu cầu cư dân", một cán bộ phòng công chứng nói.

"Quyết định dừng chuyển nhượng đất ở Vân Phong khiến việc mua bán chậm trễ lại", giám đốc một trọng tâm môi giới ở Vạn Ninh nói và cho nhân thức thêm, những bốn tuần đầu năm, ông thực hiện gần 20 lượt thương lượng đất, chủ chốt tậu rồi bán lại, kiếm tiền chênh lệch. Cách thức đây một tuần, ông xuống 500 triệu tiền việt cọc cho lô đất ngang 7 m, sâu 30 m trong đó có 120 m2 thổ cư với giá 8 tỷ đồng tại trọng tâm thị trấn.

"Quyết định dừng giao dịch đất làm cho khách không đồng ý tìm ngay mà dừng lại để nghe ngóng khiến cho tôi phải dàn xếp lại với chủ đất về tiền cọc", người này nói.

Lượng người đến

Lượng người đến thương lượng tại văn phòng đăng ký đất đai ở thị xã Vạn Ninh giảm sau quyết định xong xuôi chuyển nhượng. Ảnh: Xuân Ngọc

Một cò đất khác thì thở dài cho nhân thức, giờ nhận mối trình bày bán đất khá không dễ dàng, có ngày quanh co khắp nơi mà không được gì. Lệnh cấm biến đổi nông nghiệp sang đất thổ cư làm cho giới mua bán không đậm đà với sản phẩm này nữa, mà hướng đến những lô đất có nhà sẵn, hoặc khu tái định cư vì còn có tài năng chuyển nhượng.

Đương nhiên, người này cho rằng, dù không diễn ra hoạt động mạnh mẽ như trước, song giá đất vẫn sẽ tăng. Cụ thể, một lô đất hơn 1.000m2 với 350m2 thổ cư ở phố Vạn Thọ hồi 04 tuần 10/2017 (trước thời điểm Khánh Hòa lựa chọn toàn quận Vạn Ninh khiến cho công trình đặc khu Bắc Vân Phong) chừng 200 triệu đồng, nhưng nay đã hơn 3 tỷ đồng. Theo các cò đất, giá đất tại Vạn Ninh tăng cao trong khoảng một vài chục đến một số trăm lần, tùy khu vực.

Từng kinh doanh đất ở Phú Quốc, một chủ đầu tư nữ cho biết khi thấy Vân Phong "nóng" lên đã nhờ người móc nối tại Khánh Hòa để tham gia tậu mua. 

"Tôi có gần chục lô, giá nghiêng ngả 3-5 tỷ đồng, tuỳ từng vị trí nhưng cơ bản là đất thổ cư. Vốn huy động ở đây cũng mấy chục tỷ đồng, nên ví như nôn nóng sẽ thua thiệt", chị nói, rồi nhìn nhận đất vẫn có khả năng sẽ có những "cơn sốt ngầm", nên tỏ ra khá điềm nhiên. 

Các điểm giao dịch bất động sản trung tâm huyện Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Các điểm thương lượng bất động sản trọng điểm huyện Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Mua bán với VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ toạ quận Vạn Ninh - cho nhân thức, địa phương đang khai triển văn phiên bản quyết định ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền dùng đất ở huyện Vạn Ninh trong thời gian chờ Quốc hội phê duyệt Luật tổ chức hành chính - kinh tế khác biệt Vân Phong, làm trạng thái sốt giá đất ở địa phương đã giảm rộng rãi. 

"Chúng tôi đang tìm giải pháp, khiến văn phiên bản trình UBND thức giấc xin lãnh đạo khắc phục những giấy tờ còn tồn đọng trước khi có văn phiên bản ngưng giao dịch chuyển nhượng", ông Phẩm nói.

Phó chủ toạ huyện nhìn nhận, trong vài tháng đầu năm, BĐS Vân Phong không chỉ tăng chóng mặt về giá sàn mà còn cả lượng trao đổi. Trong bốn tuần 4, toàn quận có gần 2.450 thủ tục thương lượng đất đai và chuyển nhượng chiến thắng 1.120 hồ sơ.  

Theo ông Phẩm, giới cò đất đã đẩy giá lên cao, tạo cơn sốt, khiến việc điều hành quy hoạch và xây đắp của chính quyền chạm mặt rộng rãi gian truân. Đa dạng hécta đất tại các thị trấn Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Thọ... bị đào bới, san lấp. Cây cối bị chặt hạ, hay đốt bỏ chỉ còn lại những đồi trọc để xuất hiện bằng phục vụ việc mua bán BĐS. "Vấn đề này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của địa phương", lãnh đạo quận công nhận, và cho nhân thức huyện đã kiến thiết tổ liên lĩnh vực kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm đất trên khu vực để buôn bán BĐS. 

Trước thực trạng đang diễn ra ở Vân Phong, Chủ toạ thức giấc Lê Đức Vinh yêu cầu Giám đốc Sở Xây đắp, Sở Khoáng sản cho đoàn tới Vạn Ninh rà soát việc điều hành đất. Việc trao đổi, giao chuyển dịch nhượng không đúng qui định, xây bất hợp pháp trên đất nền, đổ đất san nền, cần xử lý, thậm chí cưỡng chế nhạo.

"Cần làm cho rõ trách nhiệm, doanh nghiệp liên quan đến việc thả lỏng điều hành đất đai ở vài địa bàn, nhất là Vân Phong", Chủ toạ thức giấc thể hiện sự quan trọng.

Không chỉ Vân Phong, tại Phú Quốc, Vân Đồn - ba nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế, giá đất cũng giảm nhiệt sau văn bản chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất.

Xuân Ngọc


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7