Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018 ,

Là một công ti điện thoại thông minh nhưng lại cố khôn cùng để không được gọi là một công ty smartphone, khá oái oăm là Xiaomi Corp. có lẽ đích thực có tương lai như là một tổ chức kinh doanh smartphone!

Cuối ngày thứ tư cách đây không lâu, tổ chức kinh doanh kĩ nghệ China này vừa lên tiếng lên tiếng tài chính Quý lần trước tiên kể trong khoảng vụ mua bán IPO ở Hồng Công, và những số liệu liên quan cực kỳ khó khăn hiểu.

Chi tiết, thu nhập của Xiaomi tăng 68%, nhưng lợi nhuận gộp chỉ tăng 47% mà thôi. Doanh thu ròng chuyển trong khoảng lỗ sang lời, khi mà lợi nhuận từ hoạt động sản xuất sản phẩm chuyển trong khoảng hăng hái sang bị động. Sự hỗn độn trong phiên bản thông báo vốn đầu tư này phát xuất trong khoảng nhị cội nguồn: quyền lựa chọn cổ phiếu một lần và sự định giá lại cổ phiếu liên quan đến đợt "lên sàn" vào tháng trước.

Trong mớ hỗn độn đó, điện thoại thông minh vẫn giữ vững vị trí là ngành nghề đóng góp cơ bản vào thu nhập của hãng, chiếm đoạt tới 67%, chỉ thay đổi rất nhỏ nhắn so với quý trước. Hình như đó, các sản phẩm Internet và lifestyle - nhì danh mục khác trong ngành nghề phần cứng - tăng nhẹ lên mức 23% trong tổng thu nhập.

Lĩnh vực dịch vụ Internet không giải quyết được hy vọng

Xiaomi, tương lai của anh là ở smartphone, không phải kinh doanh internet - Ảnh 1.
Xiaomi, tương lai của anh là ở smartphone, không phải kinh doanh internet - Ảnh 2.

Ba biểu đồ trên cho chúng ta thấy tỉ lệ đóng góp của các phục vụ Internet của Xiaomi tham gia doanh thu đã sụt giảm qua 3 mốc thời điểm là 30/6/2017, 31/3/2018 và 30/6/2018, dù đây lại là lĩnh vực mà Xiaomi, khác biệt là nhà sáng lập Lei Jun, tuyên bố là chủ lực trong tương lai của hãng.

Ngành này rõ ràng không đạt kết quả như trông chờ. Các dịch vụ Internet được cho là nhân tố phân biệt Xiaomi với mọi hãng sản xuất smartphone khác. Nó là nguyên nhân Lei Jun nói ông sẵn sàng hi sinh lãi biên phần cứng. Hơn 62% thu nhập của các phục vụ Internet tới trong khoảng lăng xê, và 18% đến từ game. Nhưng trong quý 2, ngành nghề dịch vụ Internet chỉ đóng góp được 8,75% tổng doanh thu của cả công ti, giảm trong khoảng mức 9,39% quý trước và 9% vào một năm trước. Hơn thế nữa, tổng lãi trong ngành này cũng chẳng dịch chuyển thêm được là bao.

Phải thừa nhận là, việc tổng lãi không mấy thay đổi nghe có vẻ khá tốt khi so sánh với những kết quả tương tự từ lĩnh vực điện thoại thông minh và phần cứng khác. Nhưng khi bạn đang tạo lập những nền kinh tế có tầm cỡ trong kinh doanh phục vụ, kích cỡ hẳn phải đóng một vai trò nào đó. Qua từng quý, doanh thu tăng nhẹ chỉ 22,5%, dưới mức trung bình của công ti là 31,5%.

Người dẫn đầu, kẻ lờ đờ chân

Xiaomi, tương lai của anh là ở smartphone, không phải kinh doanh internet - Ảnh 3.

Lĩnh vực buôn bán phục vụ Internet của Xiaomi không tạo ra với tốc độ cao như các ngành nghề khác, dù nó phát xuất từ một nền móng nhỏ hơn rộng rãi

Một tín hiệu giảng nghĩa vì sao các dịch vụ Internet không đóng góp phổ thông hơn vào thu nhập Xiaomi khởi hành trong khoảng số lượng người dùng MIUI. MIUI là giao diện mà Xiaomi tích phù hợp trên hệ điều hành Android trên các laptop của hãng, và nó vào vai trò nền tảng để công ti khai triển các lăng xê, game và các nội dung khác. Nó nằm ở trung tâm trong chiến lực dịch vụ Internet của Xiaomi. Lượng người dùng hoạt động mỗi bốn tuần tăng lên mức 206,9 triệu trong quý 2, không tệ, nhưng tỉ lệ vững mạnh 42% qua từng năm thực thụ chậm trễ hơn mức tăng 46% của số tiền thu về từ việc bán sản phẩm điện thoại thông minh tung ra trong cùng thời kỳ.

Yếu tố này khiến cho chúng ta nghĩ rằng các phục vụ Internet sẽ chưa thể tạo giá trị dài hạn mà Lei Jun đang đặt cược tham gia bằng bí quyết hi sinh lợi nhuận ngành nghề phần cứng - một điểm mà công ti đã nhắc đi nhắc lại trong một thông cáo tạp chí hồi thứ 4 vừa qua: "Nhằm tạo cơ sở vật chất cho việc thu giá trị dài hạn, chúng tôi sẽ dành đầu tiên lựa chọn lọc mức tăng trưởng cao để choán thị phần trong những sản phẩm chủ lự, hơn là ưu tiên lợi nhuận biên cao".

Smartphone, ngược lại, đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. Dù tổng lợi nhuận sụt giảm phổ biến, mà theo Xiaomi là do sự định giá giữa đồng USD (Mỹ) với đồng Quần chúng. # tệ (Trung Quốc) và Rupee (Ấn Độ). Nhưng trên thực tiễn, để bù đắp cho nhân tố này, Xiaomi đang tăng mức giá bán làng nhàng của các vũ trang so với lúc trước, thêm khoảng 10% so với một năm trước. Điều này rất quan trọng bởi nó cho thấy Xiaomi có thể thực thụ tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm và giá sàn cùng một lúc - yếu tố mà các nhãn hàng khó khăn như Huawei, Samsung và OnePlus cũng có xu hướng thực hiện.

Xiaomi đã mua cách thức mở mang giá niêm yết nhàng nhàng của mình, chứng tỏ hãng có thể bán thiết bị mà không khiếp sợ một trận chiến về giá. Một quý không phát triển được một khuynh hướng về dài hạn, nhưng xét việc các dịch vụ Internet của Xiaomi không thu về được những kết quả như chờ mong, và bản thân hãng lại chứng minh được bản thân không cần phải nhập cuộc vào trận chiến giá cả để có thể bán được laptop, có lẽ họ cần chú ý lại tương lai của mình đích thực nằm ở đâu: phục vụ Internet hay smartphone!

Tham khảo: Bloomberg

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7