Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 8, 2018 ,

Trước đó, nhắc đến những con đường đắt nhất hành tinh tại vn thường chỉ xuất hiện tại Hà Nội với những tuyến đường đắt đỏ như:

Con đường Hoàng Cầu - Voi Phục (684 tỷ đồng/km chưa bao gồm chi tiêu phóng thích mặt bằng).

Trục đường Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái (289 tỷ đồng/570m đường không bao gồm chi tiêu giải phóng mặt bằng).

Đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (213 tỷ đồng/547m tuyến phố không bao gồm chi tiêu giải phóng mặt bằng).

Thì đến nay, tại Bắc Ninh con đường H2 do Công ty Cũ kĩ phần Tập đoàn Dabaco được phê phê chuẩn xây dựng cũng có chi tiêu lên tới 663 tỷ đồng cho 1,39km trục đường. Trong đó chi tiêu xây đắp chỉ bao gồm các hạng mục nền, mặt các con phố, thoát nước, điện chiếu sáng, hè tuyến phố, cây trồng, taluy. Tính ra trung bình mỗi km các con phố H2 có suất đầu tư lên đến 477 tỷ đồng/km.

Tương tự chi phí đầu tư một km tuyến phố H2 gần tương đương với chi tiêu đầu tư 1km tuyến đường tại thủ đô Hà Nội. 

Khác lạ, con đường H2 còn có chi tiêu đắt gấp đôi con đường cao tốc ở Việt Nam mặc dầu chi tiêu khiến con đường cao tốc ở vn được coi là một trong những non sông đắt nhất quả đât.

Vụ 100ha đất đổi 1,39km đường: Chi phí làm 1km đường ở Bắc Ninh đắt gấp đôi cao tốc Láng Hòa Lạc - Ảnh 1.

Chi tiết, tại tuyến cao tốc Thủ đô –Hải Phòng mức đầu cơ là 45.500 tỷ đồng cho 105km. Như vậy so với tuyến cao tốc này, tuyến H2 của tỉnh Bắc Ninh cao gấp 2 lần/km.

Ở tuyến trục đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương, mức kinh phí là 220 tỷ đồng/1km.

Một con đường khác ở Thủ đô là Đại lộ Thăng Long – Tp. Thủ đô cũng chỉ có chi phí 250 tỷ đồng /km.

Trong khoảng những con số trên cho thấy, kinh phí xây dựng tuyến các con phố H2 của thức giấc Bắc Ninh với chiều dài 1,39km có tổng kinh phí đắt hơn đa số so với các con đường khác.

Liên quan tới nhân tố này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND thức giấc Bắc Ninh rà soát, khiến cho rõ việc UBND tỉnh Bắc Ninh dùng gần 100 ha đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho Công trình đầu tư xây dựng tuyến tuyến phố H2 (dài 1,39 km) - tổng mức đầu tư lên tới 663 tỷ đồng tại thành phố Bắc Ninh theo cơ chế phù hợp đồng BT, gây dư luận bức xúc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7