Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 8, 2018 ,

Chính quyền Thủ đô và các bộ, ngành can hệ chưa thông báo, nhưng tin tức hội đàm đưa giải đua xe Công thức 1 (Formula One - F1) về vietnam phổ quát lần được chỉ huy thành phố đề cập. Dự kiến trong tuần chỉ huy thành phố sẽ có cuộc làm cho việc với đối tác về việc này. Phía F1 cũng tỏ ra phấn khởi.

"Việt Nam là nước nhà thú vị. Một nước nhà đã thú vị trí nhớ tượng của quả đât và xét về phổ quát mặt, đó là nơi chúng tôi muốn tới", Chase Carey - CEO Formula One Group phát biểu tại Manila ngày 4/6.

F1 buôn bán gian khổ

Bốn tuần 1/2017, F1 được bán cho Công ty đầu cơ Liberty Media (Mỹ). Tất nhiên, ngay năm đầu về tay chủ mới, tình hình kinh doanh của Formula One Group bị đảo ngược, giảm 12 triệu USD, xuống còn 1,79 tỷ đô la Mỹ. 

Năm 2017 cũng là năm sụt giảm thu nhập cao nhất trong thập niên qua. Năm 2016, thu nhập F1 tăng 5,8%. Lần độc nhất lúc trước trong vòng 10 năm có thu nhập giảm là năm 2015, với mức 4,6 triệu USD.

Doanh thu năm 2017 giảm do F1 chỉ còn 20 chặng đua, giảm 1 chặng so với 2016. Thu nhập nhượng quyền Grand Prix tại Brazil cũng kém hơn và đặc biệt là sự rút lui của hai nhà tài trợ lớn là UBS và Allianz. Bên cạnh đó, Liberty Media lại tăng chi phí điều hành do chuyển sang văn phòng mới hoành tráng hơn ở London và tuyển thêm hàng loạt nhân lực.

"Chi tiêu của F1 tăng chủ quản chi phí để thỏa mãn người ngưỡng mộ. Chi tiêu quay phim chuẩn Ultra HD rất đắt đỏ. Chi phí bán hàng, tổng thích hợp, hành chính cũng tăng trong quý IV/2017 do bổ sung nhân viên và văn phòng mới", ông Chase Carey lý giải.

Dĩ nhiên, ông Carey cũng kiêu hãnh rằng tổng nợ của tổ chức đã giảm trong khoảng 4 tỷ đô la Mỹ xuống còn 3,2 tỷ đô la sau một nằm về với Liberty Media.

Gần nhất là quý II/2018, doanh thu của F1 vẫn lao dốc, trong khoảng mức xuống còn 588 triệu đô la Mỹ, so với mức 616 triệu đô la của quý II/2017. Cũng theo giải nghĩa của Carey, thu nhập giảm cho chi tiêu phát sóng, điều hành, tiếp thị, nghiên cứu tăng cộng với các cô động tỷ giá. Ngoài ra, công ty cũng bỏ ra ra 125 triệu đô la Mỹ để trả nợ.

Một vòng đua F1 tại trường đua Sepang (Malaysia). Ảnh: f1destinations

Một vòng đua F1 tại trường đua Sepang (Malaysia). Ảnh: f1destinations

Doanh thu giảm không phải chuyện của riêng Formula One Group, một trong những nước đăng cai "mài miệt" nhất với 19 năm liên tiếp và là hàng xóm của Việt Nam là Malaysia cũng ghi kiếm được doanh thu giảm trong những năm gần đây. Và đó là lý do chính quốc gia này dừng đơn vị giải F1.

"Nội các đã đồng ý kết thúc thích hợp đồng đơn vị giải đua xe F1 kể trong khoảng năm 2018, sau khi xét thấy lợi ích thu về cho quốc gia suy giảm so với chi tiêu doanh nghiệp giải đấu", Thủ tướng Malaysia tuyên bố tham gia đầu bốn tuần 4/2017.

Hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia cho biết, nước này tốn 67 triệu đô la mỗi năm để tổ chức F1, nhưng một quan chức chính phủ còn gay gắt vì liên tiếp bị lỗ và cư dân mất dần hứng thú với sự kiện. Trường đua Sepang có sức chứa 120.000 chỗ nhưng chỉ bán được chưa tới người tình số ghế. Vì có nhiều nước châu Á cùng đăng cai nên Malaysia nặng nhọc cạnh tranh hấp dẫn khán giả.

"Thu nhập bán vé F1 giảm, lượng người xem truyền hình giảm. Khách nước ngoài có thể chọn Singapore, Trung Quốc, Trung Đông. Lợi nhuận sự kiện này không lớn," Bộ trưởng Sport Malaysia bình luận trên Twitter 04 tuần 10/2016.

Không chỉ với khách, nhà tài trợ chính của F1 tại Malaysia là Công ty dầu khí giang sơn Petronas cũng quyết định tháo lui vì giá dầu giảm. Công ty này chỉ còn tài trợ cho đội Mercedes AMG Petronas để duy trì hiện diện ở F1.

Cơ hội nào cho Hà Nội?

Đầu năm ngoái, tỷ phú Bernie Ecclestone từng bật mí một trong những quyết định sau cuối của ông lúc còn giữ cương vị Chủ toạ của Formula One Group, là chối từ đưa F1 tới Việt Nam vì nguyên do "không có lịch sử về đua xe nào ở đó cả". Vụ mua bán khi ấy dựa trên ý tưởng xây đắp một trường đua ở ngoại thành TP HCM và nếu chiến thắng có thể mang về cho F1 đến 530 triệu đô la Mỹ.

Dĩ nhiên, dưới thời của Liberty Media và CEO Chase Carey, cơ hội trở lại với ý tưởng doanh nghiệp F1 tại Thủ đô theo chế độ chọn lựa các tuyến xã đạt chuẩn của Liên đoàn đua xe nhân loại (FIA) để đua, tương tự Singapore. 

"Đây là một cuộc đua trên đường phố, nơi chúng ta có thể đi tới khu trung tâm, kích hoạt phổ biến người ngưỡng mộ. Và bạn sẽ có một cảnh tượng khá khác lạ giả dụ nói về giác độ truyền hình", Sean Bratches - Giám đốc thương nghiệp của F1 nói với tờ South TQuốc Morning Post vào tháng 5/2018.

vn đang đi theo mô phỏng mang F1 về để lăng xê, phát hành du lịch chứ không hề từ lịch sử thâm thúy của môn đua xe, tương tự như Azerbaijan, Nga, Bahrain hay Singapore.

Cung đường đua xe F1 năm 2017 (phần đường được thắp sáng) tọa lại tại vịnh Marina của Singapore. Ảnh: Straits Times.

Cung đường đua xe F1 năm 2017 (phần tuyến đường được thắp sáng) tọa lại tại vịnh Marina của Singapore. Ảnh: Straits Times.

Trong đó, "trái ngọt" từ F1 đem đến cho Singapore có thể là động lực cho Hà Nội. "Đăng cai cuộc đua F1 đã trao cơ hội cho Singapore vươn hình ảnh ra toàn cầu hơn vì đây là môn thể thao thông thường trên toàn thế giới", Phó giáo sư chuyên về tiếp thị Sharon Ng của Trường Kinh doanh Nanyang (Đại học Kĩ nghệ Nanyang) nói với tờ Straits Times.

Theo thống kê của Hội đồng Du lịch Singapore (STB), thời kỳ 2008-2015, cuộc đua hấp dẫn 350.000 khách quốc tế, mang về 150 triệu USD mỗi năm. Yếu tố là Thủ đô làm cho sao để tạo sức hấp dẫn như Singapore chứ không phải rơi tham gia thế bị cạnh tranh bởi nước này như trường hợp của Malaysia. 

Cũng theo South Trung Quốc Morning Post, vietnam có thể phải trả 50-60 triệu USD mỗi năm cho Liberty Media nếu như đăng cai F1. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, ông Lý Nguyên Khương - Giám đốc Marketing vùng Đông Nam Á của Redbull, đơn vị đang nhập cuộc tài trợ cho các chặng ở châu Âu và một đội đua cho biết, chi tiêu cơ sở vật chất cũng không nhỏ tuổi.

"Giả dụ xây một trường đua thì tốn tầm 1-1,5 tỷ đô la nhưng dùng được vĩnh viễn. Sau F1 có thể dùng cho F2, F3 rồi đổi mới độ nghiên để đua môtô phân khối lớn. Còn nếu như doanh nghiệp đua ngoài phường thì dè xẻn ngắn hạn chứ thật ra là 'chơi sang'.

Chả hạn, chi tiêu nâng cấp và dọn tuyến đường mỗi năm cho F1 tại Monte Carlo (Tây Ban Nha) là 600 - 700 triệu USD, ở Singapore rơi vào khoảng 400 triệu đô la. Mỗi năm mỗi tốn phí này vì sau khi đua, xe pháo tương hỗ thì trục đường lại xuống cấp, không còn đạt chuẩn", ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, F1 có 3 nguồn thu chính gồm: tiền phí các đội nhập cuộc đóng, tiền vé và tiền tài trợ. Ông Khương nghĩ là, tài năng về tiền bán vé và tiền tài trợ ở Việt Nam cần tính toán kỹ. Một chiếc vé trọn gói ở Hong Kong tầm 300 USD. Giá này nếu ở vn thì không dễ dàng bán được đại chúng. Tổ chức tài tạm bợ chưa nhiều danh tiếng lớn sẵn sàng và sẽ rất cân nhắc số tiền bỏ ra.

"Vì đã đi theo F1 rất lâu nên giải tới vietnam thì chúng tôi sẽ nhập cuộc tài trợ. Còn các nhà sản xuất xe như Mercedes hay BMW thì tôi nghĩ họ sẽ rất cân nhắc khi quyết định bỏ bao lăm tiền. Thị trường xe vn xứng đáng để họ đầu tư bao lăm cho chặng ở Hà Nội là nhân tố. Một vài hãng khác như McLaren hay Renault thì chưa tới hoặc chỉ mới có đối tác làm ăn bán hàng ở đây", ông Khương nói.

Đương nhiên, ông Huỳnh Minh Tường - Phó giám đốc đảm trách thương mại và tài trợ của một kênh truyền hình kiếm được xét sáng sủa hơn về quảng cáo.

"Tôi nghĩ là việc khai thác lăng xê khá triển vọng. Trong khi, hoạt động mua bán truyền hình đang thiếu những giải sport đủ thú vị để thỏa mãn người ngưỡng mộ. Ngoài ra đó, hàng loạt nhãn hiệu về xe, phụ kiện, đồ thể thao, đồ xa xỉ, nước tăng lực... luôn kiếm tìm các sự kiện chất lượng để đổ tiền vào", ông Tường phản hồi.

Dĩ nhiên, việc đưa F1 về Hà Nội vẫn có những hợp lý. Dù F1 có một chút suy giảm so với thời hoàng kim nhưng nó vẫn còn sức hút không bé bỏng. Sau khi Malaysia ra đi, Pháp và Đức quay quay về và danh sách doanh nghiệp các chặng đua của giải F1 đã tăng cao thành 21 địa điểm trong mùa giải 2018. Đây cũng là số lượng địa điểm cao nhất trong lịch sử trăm năm của giải.

Viễn Thông


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7