Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018 ,

Ghi nhận trong công bố ngành nghề bán lẻ mới thông báo, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết cùng với sự trưởng thành của hoạt động mua bán bán lẻ, mô hình tạo ra bằng thành lập cửa hàng để tranh giành thị phần đang dần tới hồi kết. Sự sụp đổ của Toys R Us và Dick Smith hay những gian nan mà Best Buy, Michael Kors cùng hàng loạt chuỗi bán từng cái lớn khác đang gặp mặt phải đang đặt ra sức ép buộc mô hình bán lẻ truyền thống phải tự làm mới bản thân mình.

Trước khi đến với hoạt động mua bán vn, chúng ta cùng hiểu về 4 thời kỳ của ngành, bao gồm:

(1) Khởi đầu: Quá trình sơ khai của thị trường, có tính phân mảnh cao. Phân khúc bán lẻ bị ách thống trị bởi mô hình truyền thống (chợ tự phát, chợ nhanh nhỏ nhắn và bán hàng rong). Người tiêu xài chưa có định nghĩa về mô hình bán lẻ hiện đại, chưa có các công ty bán lẻ lớn.

(2) Tạo ra: Thị trường bán từng cái đạt vận tốc lớn mạnh doanh thu cao, người tiêu xài có sự chuyển dịch rõ rệt sang kênh bán lẻ tân tiến. Xuất hiện các chuỗi bán từng cái lớn ách thống trị thị trường. Tất nhiên vẫn còn phân mảnh tại phần lớn các đơn vị quản lý, nơi bán lẻ truyền thống còn choán điểm mạnh. Kế hoạch lớn mạnh thiên về mở chuỗi và cải thiện phục vụ bán hàng.

(3) Trưởng thành: Hoạt động mua bán bán lẻ sản xuất đến mức cao, cùng với đó là tốc độ phát triển chậm lại về thu nhập. Thị trường có chừng mực dồn vào một chỗ cao với thị phần nằm trong tay một vài doanh nghiệp lớn. Các công ty mở rộng bằng mua bán & sáp nhập doanh nghiệp khác và điều hành chi phí hiệu quả.

(4) Suy thoái: Thị trường bán lẻ bão hòa và đi xuống, doanh thu sụt giảm. Sự phát triển của kĩ nghệ và bán lẻ đa kênh mang lại sự tiện lợi trong mua sắm và trả tiền, kéo theo sự thu nhỏ của hình thức bán từng cái qua siêu thị vật lý.

Và tại Việt Nam, VDSC đánh giá đang ở công đoạn tạo ra của chu kỳ bán từng cái. Trong đó, phần nhiều các ngành còn phân mảnh, tạo điều kiện cho các chuỗi bán từng cái lớn có thể tăng trưởng bằng việc mở chuỗi: PNJ (trang sức), Bách Hóa Xanh (thực phẩm), Long Châu (dược phẩm), Vua Nệm (hàng nội thất)… Với lợi thế đến từ quy mô, quy trình điều hành và dịch vụ giỏi, chất lượng item được bảo đảm, các chuỗi này được hy vọng sẽ giành thêm thị phần từ mô hình bán từng cái truyền thống.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

Song, vài ngành nghề phát hành sớm như điện thoại di động, máy tính cá nhân và điện máy tiêu dùng đã bước tham gia công đoạn trưởng thành và không còn phổ thông dư địa tăng trưởng. Đáng chý ý hơn, sự tạo ra của thương nghiệp điện tử cũng là một "quả bom hẹn giờ" đối với các đơn vị bán lẻ như Thế Giới Di Động (MWG) hay FPT Retail.

Nhân loại Thiết bị cầm tay, FPT Retail phải khiến gì?

Đứng trước nguy cơ nói trên, VDSC giả thiết những doanh nghiệp này hiện đứng trước các lựa chọn:

Thứ nhất, M&A với các doanh nghiệp cùng ngành nghề: Thế Giới Di Động (MWG) tậu lại Trần Anh, Vinpro thâu tóm Viễn Thông A hay Phong Vũ sáp nhập với Tekshop. Đây là giải pháp trợ thời thời, tạo điều kiện cho đơn vị nhanh lẹ đặt chân tham gia phân khúc/hoạt động mua bán mới.

Thứ nhì, mở rộng sang ngành nghề bán lẻ khác: chuỗi bán lẻ thực phẩm Bách Hóa Xanh của MWG hay chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail là những chả hạn điển hình.

Và sau cùng là tự chăm sóc bạn dạng thân: bán hàng đa kênh (omni channel) và bán lẻ thưởng thức (experiential retail) đang là những xu hướng của lĩnh vực bán lẻ trên nhân loại. Trong đó, bán từng cái trải nghiệm là mô phỏng mới được phổ quát chuỗi bán lẻ truyền thống (brick-and-mortar stores) đeo đuổi vì giúp sử dụng triệt để được mặt bằng bán lẻ sẵn có.

Bán lẻ thưởng thức – chìa khóa sinh tồn của bán từng cái truyền thống

Thể hiện sự quan trọng về động viên bán lẻ thưởng thức, một thăm dò của Storefront cho kết quả 52% chi tiêu trong kỳ nghỉ của những người tiêu dùng thuộc Thế hệ Y (Millennials - những người xuất hiện trong công đoạn trong khoảng đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là cho việc bán buôn ở các siêu thị có yếu tố hưởng thụ cao, so với 39% của các đời trước. Tương tự, người tiêu dùng không còn đơn thuần là muốn tới siêu thị chỉ để sắm sửa rồi trở về, do vì họ hoàn toàn có thể làm cho việc này ở nhà và qua internet, VDSC ghi nhận.

Bằng bí quyết phát hành thưởng thức bán lẻ giàu có hơn, các nhà bán từng cái có thể lôi cuốn người dùng tới siêu thị và đảm bảo rằng đối tượng mua hàng không chỉ mua item mà còn là cảm giác bán buôn không thể có được khi tìm qua mạng. Điển hình, có:

Ikea: Cơ quan bán từng cái đồ phía bên trong lớn nhất thế giới thường xuyên triển khai chương trình "Big Sleepover". Tạo cơ hội cho các đối tượng mua hàng được trải nghiệm việc ngủ qua đêm ở các cửa hàng Ikea. Khách hàng sẽ được lựa chọn chăn, giường, gối và thậm chí được cung ứng phục vụ mát xa và giải đáp về giấc ngủ từ những chuyên gia sức khỏe của Ikea để có được một giấc ngủ tốt nhất. Qua chế độ này, Ikea muốn hướng các cửa hàng của mình thành những nơi không chỉ để mua sắm, mà còn là không gian thư giãn và thưởng thức, qua đó giúp tăng lưu lượng khách ké thăm cũng như số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng.

GOME: Chuỗi bán từng cái lớn thứ 2 tại China hoạt động trong ngành điện máy gia dụng đã đầu cơ vào iKongjian – một tổ chức kinh doanh trang trí nội thất để phát triển "những căn hộ" bên trong khu chợ – cung cấp toàn bộ các biện pháp cho một ngôi nhà: từ bán các mặt hàng điện tử gia dụng và đồ nội thất tới dịch vụ trang hoàng/thiết kế nhà ở. GOME đã tiến hành biến đổi 74 cửa hàng truyền thống thành các cửa hàng mô phỏng mới và đạt được mức vững mạnh rõ rệt về lượng khách và thu nhập tại các cửa hàng này.

Còn tại vietnam, các cửa hàng vật lý của Thế Giới Di Động, PNJ hay FPT Retail vẫn hữu ích thế từ độ bao phủ rộng cùng với tâm lý còn ngại sắm hàng qua mạng của người tiêu dùng. Tất nhiên, sự phát triển của thị trường bán từng cái và thương nghiệp điện tử sớm muộn sẽ đặt các tổ chức bán từng cái truyền thống trước chọn: (1) để các khu chợ của bản thân biến thành gánh nặng tình cờ còn có thể khó khăn về sự dễ dàng với bán lẻ trực tuyến hoặc (2) biến các siêu thị sẵn có thành ưu thế cạnh tranh bằng mô phỏng bán từng cái thưởng thức.

Mô hình khu chợ đang chết trên trái đất

Quay về với khuynh hướng toàn cầu, tại các thị trường bán lẻ đã ở giai đoạn suy thoái như Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc… các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống đang thực sự chạm mặt khó khăn. Sự lớn mạnh của nền tảng thương nghiệp điện tử cũng như việc các công ty bán lẻ trực tuyến mở mang sang bán lẻ ngoại tuyến (bán lẻ đa kênh) đang khiến cho cạnh tranh trong lĩnh vực trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Gần đây, chuỗi bán lẻ đồ chơi Toys R Us báo cáo ý tưởnrg đóng cửa hoặc bán cục bộ hơn 800 khu chợ đồ chơi của chính mình trên toàn nước Mỹ (Quý khách có thể đọc thêm bình luận của chúng tôi về Toys R Us tại đây). Chuỗi phong cách cao cấp Michael Kors đóng 125 trong số 429 siêu thị cuối năm 2017, chuỗi bán lẻ hàng điện tử Best Buy đóng 257 trong số 1.008 siêu thị tại Mỹ, Dick Smith – chuỗi bán lẻ điện tử lớn của Úc tuyên bố phá sản tham gia năm 2016. Đây là những chả hạn tiêu biểu về các "tượng đài" bán lẻ hụt hơi trước đổi mới của ngành nghề.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cosaris Ltd (một công ty giải đáp tại Anh) năm 2017, điều tra trên 500 đơn vị (đơn vị bán từng cái, nhà chế biến và cung cấp dịch vụ) tại châu Âu đã cho ra kết quả đáng chú ý. Thây mặt của các đơn vị và chuyên gia đã tự bình chọn các yếu tố quan trọng của bán lẻ cũng như khoảng cách thức giữa năng lực hiện tại của các tổ chức kinh doanh và mức yêu cầu cho chiến thắng trong mai sau (hình 2). Kết quả cho thấy các công ty bán lẻ cần phải cải thiện ở phổ thông khía cạnh, khác lạ là các mặt có can hệ đến hạn độ tiếp xúc và hưởng thụ của đối tượng mua hàng.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 2.

Nguồn: Cosaris.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7