Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 28 tháng 8, 2018 ,

Ngày 29-8, thông tin trong khoảng TAND TP Cần Thơ, VKSND Tối cao vừa có văn phiên bản tư vấn về việc đòi hỏi dò hỏi bổ sung đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt của nả" và "Cố ý khiến trái luật pháp của nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm" xảy ra ra tại Công ty TNHH Xuất du nhập thủy sản Thiên Mã (viết tắt là Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ).

Về yêu cầu bắt đầu định giá hoàn toản phần của nả thế chấp của Tổ chức kinh doanh Thiên Mã, VKSND Vô thượng nghĩ rằng phần đông các của cải thế chấp đều đã được định giá theo thời điểm thế chấp và thời điểm vụ án được khởi tố, dò xét, hiện không còn của nả nào được sử dụng thế chấp mà chưa được định giá. Đòi hỏi trưng giám định về chuyên ngành của Nhà băng Nhà nước về sai phạm của các bị cáo nguyên là cán bộ nhà băng VDB Cần Thơ để có căn cứ xác định tội danh, VKSND Vô thượng nghĩ là việc cho Công ti Thiên Mã mượn tiền tại VDB Cần Thơ không chịu sự yếu tố chỉnh của Luật Nguồn vốn vay, Luật các Tổ chức nguồn đầu tư (nhân tố chỉnh) và quyết định của Thống đốc Nhà băng Nhà nước, mà chịu sự nhân tố chỉnh, lãnh đạo trực tiếp phê duyệt các văn bạn dạng của Chính phủ và của Bộ Nguồn vốn. Vì vậy, hành vi tội tình của các bị cáo này không thuộc chủ thể của tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động nguồn vốn vay".

Vẫn truy tố đại gia thủy sản miền Tây cùng đồng phạm chiếm đoạt 147 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại gia Tòng "Thiên Mã" (ngồi bậc nhất, bìa trái) cùng các bị cáo trong vụ án hầu tòa tham gia ngày 30-3.

VKSND Tối cao xét thấy các yêu cầu khảo sát bổ sung của TAND TP Cần Thơ đã được xác minh khiến rõ, có toàn diện tài liệu trong hồ sơ vụ án, vì thế không khiến đổi mới nội dung và quyết định truy vấn tố theo cáo trạng. VKSND Tối cao chuyển lại giấy tờ vụ án tới TAND TP Cần Thơ để xét xử theo pháp luật của quy định.

Như đã tin tức, ngày 30-3 gần đây, TAND TP Cần Thơ tạo dựng phiên tòa xét xử Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Tổ chức kinh doanh Thiên Mã) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ti Thiên Mã) về tội "Lường đảo choán đoạt của nả". Hàng ngũ các bị cáo thuộc Ngân hàng Sản xuất vietnam chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Nguồn hỗ trợ xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ nguồn đầu tư) cùng bị truy tố về tội "Cố tình làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm".

Theo cáo trạng, trong công đoạn mượn tiền nguồn vốn vay xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các số tiền phải thanh toán tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền tham gia mục đích cá nhân. Chi tiết, Tòng "Thiên Mã" đã lãnh đạo Diễm cùng một số nhân viên Tổ chức kinh doanh Thiên Mã lập giả thông báo kết quả buôn bán năm 2009, 2010 trong khoảng lỗ trên thực tại thành có lợi nhuận. Đồng thời, tạo dựng các hợp đồng, chứng trong khoảng mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích dùng vốn vay, tạo ra của nả bảo đảm sinh ra từ vốn vay nhằm giải ngân các phù hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp tục chiếm hữu đoạt, sử dụng cho các mục đích tư nhân, trả nợ… Bằng âm mưu trên, Tòng "Thiên Mã" đã chiếm giữ đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lãi) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147,3 tỉ đồng đã chiếm hữu đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính tới ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc giám định, xét phê chuẩn, bắt buộc cho Tổ chức kinh doanh Thiên Mã vay vốn nhưng không khiến đúng theo luật pháp về yếu tố kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế giễu quản lý vốn nguồn hỗ trợ xuất khẩu… Việc này dẫn đến hậu quả, Tòng và Diễm chiếm giữ đoạt hơn 147,3 tỉ đồng tiền mượn gốc, không có tài năng thu hồi.

Theo Ca Linh

Người công lao


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7