Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018 ,

Tôi năm nay 35 tuổi, trải qua khá nhiều vấp váp, sai lầm, thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong công tác. Tôi cũng đã từng trải qua các thời kỳ khủng hoảng tuổi 20, 25 và đáng lẽ sẽ bước tham gia khủng hoảng tuổi 35 giống như đông đảo người khác. Nhưng hên, tôi đã sớm thức thức giấc và giác ngộ, nhận ra việc phải thay đổi bản thân ngay ngay tức khắc để có thể thong thả trước các biến số của đời sống. Một trong những kỷ luật cần thiết trui rèn giũa cho bản thân, đó là việc lập tiêu chí và kế hoạch.

Tôi hỏi bạn nhé, đã bao giờ bạn nghĩ trong 5 năm tới mình sẽ làm gì chưa? Tiêu chí công tác lúc này của bạn là gì? Bạn định giảm cân, tập gym, bỏ thuốc lá. Bạn có trả lời được nghi vấn: "Tôi muốn giải quyết được gì tham gia cuối ngày bữa nay" không? Ví như những tiêu chí đó vẫn dừng ở mức dự định, thắc mắc...thì tôi dám bảo đảm, cuộc sống của bạn sau này sẽ phải trả giá đắt.

Ví như bạn muốn thực hiện được thành công, bạn cần phải đặt ra mục tiêu để quản trị thế cục của mình. Ví như không có chỉ tiêu, bạn sẽ thiếu dồn vào một chỗ và định hướng. Thiết lập tiêu chí không chỉ giúp bạn nhân tố khiển xác định phương hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực thụ thắng lợi hay không.

Thử nghĩ xem: Có một triệu USD trong ngân hàng sẽ là chứng cứ của thành công ví như một trong các tiêu chí của bạn là tích lũy tài sản. Còn nếu như chỉ tiêu của bạn là làm cho từ thiện thì việc giữ tiền trong account lại trái với định nghĩa thắng lợi của bạn.

Để thực hiện mục tiêu bạn còn cần phải nhân thức bí quyết thiết lập chúng. Bạn không thể chỉ nói: "Tôi muốn" và trông đợi phép màu xảy ra được vì xây dựng tiêu chí là một giai đoạn lâu dài khởi đầu bằng việc lưu ý chu đáo những gì bạn muốn đạt được và kết thúc với số đông gian truân phải hoàn thành. Dưới đây là bài phân tách sự đặc biệt giữa việc sống - làm việc có mục tiêu và không có tiêu chí, từ đó dẫn đến việc thay đổi nhận thức tận sâu bên trong. Bạn sẽ thấy, thế cuộc bản thân mình hoàn toàn đặc biệt giả dụ được lập trình, lên kế hoạch rõ ràng và từng bước thực hiện chúng.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 1.

- 01 -

Trong dĩ vãng, khi muốn đạt đến bất cứ mục tiêu nào dù lớn hay nhỏ nhắn, nhường nhịn như tôi không thể làm gì hơn là mò mẫm trong sự ngu dốt. Bởi lẽ, tôi có rất ít niềm tin tham gia năng lực của bản thân. Tôi tự hỏi bạn dạng thân tại sao phải đặt ra những mục tiêu nhỏ xíu và thông thường chỉ để thỏa mãn năng lực kém cỏi của bản thân mình. Khiến cho như vậy có phát hành sự khác biệt nào về toàn cục không? Và thế là mỗi ngày tôi lại loạng choạng bước ra trái đất không có hướng đi lẫn động cơ chỉ hi vọng tồn tại tới cuối ngày.

Tôi quyết đoán một cách gian dối với bản thân rằng tôi chỉ đang hy vọng một chốc lát thích hợp hoặc một vận may để đổi mới mà không thể tin yêu dù chỉ một tẹo rằng tương lai sẽ khác với dĩ vãng. Trôi nổi trong khoảng ngày này qua ngày khác thì vô cùng dễ chẳng cần tới khả năng hay cố gắng, cũng chẳng đối diện với nỗi đau. Hình như đó việc đặt chỉ tiêu cho một ngày, một tuần hoặc một 04 tuần và làm được những chỉ tiêu đó lại là điều chưa bao giờ dễ dàng.

"Mai bản thân sẽ mở màn", ngày qua ngày tôi tự biết với phiên bản thân như thế. Khi ấy, tôi không nhân thức rằng Ngày Mai chỉ có thể sắm thấy trong tờ lịch của những kẻ ngốc. Vì không nhìn thấy sai trái khù khờ của bản thân mình và không nắm bắt nhân thức đủ, tôi đã phung phí thế cục trong sự khoan thai và nếu như không nhận được, chắc hẳn tôi vẫn sẽ bê trệ cho đến khi mọi việc đã quá muộn.

Giữa muộn và quá muộn có một khoảng cách vô cùng lớn.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 2.

- 02 -

Tôi đã sống trong hẻm hóc của sự ngu dốt bởi không có chỉ tiêu. Lúc nào cũng dự định đổi mới và khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng chưa bao giờ có thời gian để bắt tay tham gia thực hiện. Việc này thực ra chẳng khác nào hoãn ăn uống, ngủ nghỉ trong khoảng ngày này qua ngày khác cho tới khi cái chết tìm tới.

Suốt phổ thông năm trời, giống như nhiều người khác, tôi đã tin chắc rằng những mục tiêu xứng đáng độc nhất vô nhị là những chỉ tiêu hoành tráng với thật phần lớn thưởng: Tiến thưởng bạc, danh vọng và quyền lực. Tôi đã sai lầm biết bao.

Giờ đây tôi đã biết rằng người khôn ngoan không bao giờ đặt chỉ tiêu quá lớn. người khôn ngoan sẽ gọi những mục tiêu lớn là mơ ước, tôi mến thương và gìn giữ chúng trong tim – nơi người khác không thể mua thấy và chế giễu nhạo. Rồi đón tiếp những mục tiêu bỏ ra cho ngày hôm đó, và trước khi đi ngủ, bảo đảm rằng chính mình đã chấm dứt gần như ý tưởnrg trong ngày.

Chẳng bao lâu sau, các thành quả của mỗi ngày được tích tiểu thành đại như loài kiến xếp chồng những hạt cát để rồi cuối ngày xây dựng một tòa lâu đài đủ rộng để chứa đựng bất cứ giấc mơ nào.

Trên thực tại, điều này không khó thực hiện. Một khi ta học được cách thức giữ vững sự cuống quýt và biết cách đối phó với cuộc sống từng càng ngày càng. Tôi có thể khiến cho điều đó. Tôi sẽ khiến cho điều đó.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 3.

- 03 -

Có được thói quen đặt ra tiêu chí và kết thúc nó tức thị ta đành rằng được người tình thắng lợi. Ngay cả những việc khiến tẻ nhạt nhất cũng sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu như mỗi ngày tôi thực hiện chúng với niềm tin rằng mỗi công việc, dù bình thường và đơn điệu đến mấy, đều sẽ đưa đến gần với mơ ước của bản thân hơn. Thật là một phương pháp thoải mái để tiếp diễn tiến lên trong cuộc sống!

Bởi ví như mỗi sáng không mang tới nụ cười mới giúp tôi tận hưởng việc kết thúc tiêu chí trong ngày, hoặc mỗi tối không cho tôi được sự mãn nguyện khi chấm dứt những tiêu chí ấy, thì cuộc sống qua một ngày liệu có ý nghĩa gì.

Giờ đây tôi tin rằng cuộc sống có thể cực kì vui vẻ, như nụ cười của những đứa trẻ đùa vui khi một người thức dậy và biết rằng có một con đường rõ rằng đang chờ đợi họ phía trước. Giờ đây tôi biết chính mình đang ở đâu. Tôi cũng đã nhân thức cái đích mà bản thân mà muốn những tiêu chí này đưa tới là đâu.

Ngày mai tôi sẽ có tiêu chí, và ngày hôm sau, và ngày hôm sau nữa. Tôi sẽ không bao giờ chào đón bình minh mà không có kế hoạch.

Đã có một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, tuy thế, cuộc sống vẫn chẳng trả thêm cho tôi xu nào. Nhưng những năm bốn tuần dốc sức vì một vài đồng gầy gộc của tôi đã kết thúc rồi. Giờ tôi đã nắm bắt ra rằng, bất cứ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng luôn chuẩn bị chi trả.

Mặt trời không soi sáng lên tôi chỉ để phản ảnh nỗi bi lụy của ngày hôm qua. Quá khứ đã bị chôn vùi và tôi suýt nữa đã cho phép bạn dạng thân bị chôn vùi cùng với nó. Giờ thì tôi không khóc nữa, hãy để ánh mặt trời chiếu rọi lên những triển vọng của tương lai… và lên cả tôi nữa. Sống có mục tiêu, có định hướng, tôi thấy như được soi chiếu dưới ánh mặt trời, đoạn đường đi tới thênh thang và rộng mở. Việc của tôi là tận tụy, bền chí đi đến đích mà thôi. Tôi đã đưa ra một nguyên tắc cho đời chính mình, và nghiêm cẩn thi hành nó: Tôi sẽ không bao giờ chào đón rạng đông mà không có chiến lược.

*Bài viết dựa theo ý kiến của tác giả, tham khảo cuốn sách The Greatest saleman in the World của Og Mandino

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7