Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 8, 2018 ,

Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thực sẽ áp thuế thương nghiệp với TQuốc?

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, sẽ hạ giá mạnh đồng quần chúng tệ (CNY) để đáp trả?

Tại Đông Nam Á, nơi có một số nền kinh tế chịu ảnh hưởng trong khoảng China nhiều nhất trái đất, các nhà quan sát cũng giống như bao người khác, họ không thể giải đáp nhì câu hỏi trên.

Tất nhiên, có một nhân tố cam kết. Họ đều nói rằng tại các hoạt động mua bán vốn đầu tư, “tâm lý con gấu” sẽ duy trì. Đa dạng người sốt ruột tình huống tệ nhất xảy ra đó là ông Trump sẽ chấp hành ý tưởnrg nâng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ đô la hàng hóa China trong 04 tuần 9. TQuốc hôm 3/8 dọa đáp trả bằng thuế với 60 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ nhập khẩu.

Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao China Vương Nghị, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (ASEAN) ở Singapore, đã kêu gọi giới chức Mỹ “tĩnh tâm”, một vài giờ sau khi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói ông Trump đã lãnh đạo tăng thuế nhằm “buộc China đổi mới các chính sách và hành vi ăn hại”.

Đợt “ăn miếng, trả miếng” quan thuế bắt đầu trong bốn tuần 6, khi ông Trump ra lệnh áp thuế 25% với 34 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ bốn tuần 7. Trung Quốc ngay thức thì đáp trả tương đương. Ông Trump sau đó tuyên bố cân nhắc áp thuế 10% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc nữa, thậm chí đánh thuế cục bộ 500 tỷ đô la hàng hóa China nhập khẩu.

Giả dụ Trung Quốc hạ giá đồng dân chúng tệ, giới quan sát tin bức xúc duy nhất tại các nước nhà Đông Nam Á, từ Malaysia tới vn, Thái Lan, Indonesia sẽ là hoang mang.

Piyush Gupta, giám đốc điều hành DBS Group, nhà băng lớn nhất Đông Nam Á, cho biết trong khi đợt thuế đầu tiên của nhị bên “gần như chơi có ảnh hưởng tới sản lượng hay giá cả”, thách thức lớn hơn phải khắc phục là sự bất ổn.

Mai sau đồng nhân dân tệ hiện là một trong những dấu hỏi lớn.

“Đại chúng không nhân thức chắc tình hình cốt truyện thế nào đang làm cho niềm tin suy giảm và biểu thị ở việc 'tinh thần động vật' (Animal Spirits) hiện ra trong khu vực”, Gupta cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông sử dụng cụm từ do nhà kinh tế John Maynard Keynes đưa ra, nhắc tới những quyết định thường thấy trong các thời kỳ bất ổn.

Các nhà phân tích nhấn mạnh họ chưa thấy có tín hiệu rõ ràng về tình tiết mà các nhà đầu tư run sợ nhất – TQuốc “tranh bị hóa” đồng quần chúng tệ. Những run sợ đó dấy lên bởi đà giảm đều đặn của quần chúng tệ. Hôm 3/8, dân chúng tệ mất giá, chạm đáy 14 bốn tuần so với đô la Mỹ.

Về mặt lý thuyết, giảm giá quần chúng. # tệ có thể giúp xóa bỏ tác động từ chế độ thuế của Mỹ bởi nó giúp hàng xuất khẩu TQuốc rẻ hơn, trong khoảng đó tăng tính khó khăn.

Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói quần chúng. # tệ cần mất giá 6 – 7% mới bù đắp được mức thuế suất 10% trong khoảng Mỹ. Giả dụ Trump thi hành chiến lược nâng thuế lên 25%, nhân dân tệ phải mất giá 12%, đồng nghĩa tỷ giá USD/CNY là 7,2 – hiện là 6,89.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực tại CIMB Private Banking, Malaysia, nói không có nguyên nhân nghi ngờ việc TQuốc đa dạng lần nhấn mạnh không có nhu cầu dùng dân chúng tệ để đáp trả Mỹ.

“Cho đến giờ, chúng ta ưng ý lời nói từ TQuốc. Khó khăn có thể tranh biện với quan điểm của họ rằng dân chúng tệ suy yếu bởi đô la Mỹ mạnh lên và triển vọng kinh tế hoặc các yếu tố cơ bản yếu đi”, Song nói với This Week in Asia.

Đa dạng chuyên gia tin kỹ năng quần chúng. # tệ mất giá mạnh, như Nhà băng trung ương Trung Quốc (PBOC) từng khiến cho năm 2015, xảy ra là khá thấp. Nguyên do là nó sẽ xóa bỏ hy vọng của chính phủ China trong việc đưa dân chúng tệ thành một đồng tiền quốc tế. Hình như, ông Trump cũng sẽ sử dụng triệt để cơ hội này để coi Trung Quốc là giang sơn thao túng tiền tệ, củng cố cho quyết định áp thuế.

Tác động tới Đông Nam Á

Tại khu vực, giới quan sát hoan nghênh việc Trung Quốc trấn an rằng dân chúng tệ sẽ không mất giá mạnh nhưng điều này vẫn không được bảo đảm hoàn toàn.

Chẳng hạn, tại vietnam, các nhà hoạch định chế độ đang theo dõi sát sao việc nhân dân tệ có thể giảm thêm bao lăm từ mức hiện nay. Việc nhị nước đều là các cửa ngõ đóng gói làm cho dấy lên lo ngại quần chúng tệ suy yếu làm cho hàng Trung Quốc rẻ hơn, trong khoảng đó giành ưu thế.

“Với vietnam, khiếp sợ lớn nhất liên quan đến cuộc chiến thương nghiệp này là việc đồng dân chúng tệ mất giá”, ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế cấp cao chính phủ, nói.

Ngoài ưu thế giá rẻ, các nhà sản xuất Trung Quốc còn sẽ muốn đối tác làm ăn cung cấp tại vn chiết khấu. Theo ông Doanh, nếu Việt Nam bức xúc bằng cách hạ giá Việt Nam Đồng, một yếu tố khác sẽ nảy sinh là lạm phát bởi chi phí nhập khẩu tăng.

“Một số người nói vn sẽ hưởng lợi từ một số chuỗi cung ứng chuyển từ TQuốc sang Việt Nam. Yếu tố đó cần phổ biến thời điểm… trong khi ảnh hưởng từ việc quần chúng tệ mất giá là ngay tức thời”, ông Doanh nói.

Tại Thái Lan, các nhà phân tích cũng có thông thường sợ hãi về ảnh hưởng tức khắc trong khoảng việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc và tài năng quần chúng. # tệ mất giá.

Ngoài yếu tố khó khăn với hàng xuất khẩu của TQuốc, Thái Lan còn lo lượng du khách China đến nước này giảm do sức tìm của họ giảm. Lĩnh vực công nghệ ngao du Thái Lan đã đương đầu đà giảm này sau vụ tai nạn tàu bè ở Phuket bốn tuần 7 làm cho 50 người chết, trong đố 47 người là từ China đại lục.

Tim Leelahaphan, nhà kinh tế thuộc nhà băng Standard Chartered, dự báo ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ có động thái can thiệp để xúc tiến đồng baht yếu đi.

Các quốc gia phụ thuộc xuất khẩu như Malaysia và Singapore cũng cảm nhận sức tác động đáng kể.

Singapore đặc biệt dễ tổn thương khi nhân dân tệ mất giá do một đa phần hàng xuất khẩu và tái xuất khẩu của nước này là tới Trung Quốc. Singapore cùng quốc gia láng giềng Malaysia đối mặt viễn ảnh phát triển GDP giảm 0,3% giả dụ tình hình hiện nay, và Mỹ không áp thêm thuế, duy trì tới cuối năm, theo ngân hàng OCBC.

Quần chúng Mỹ có hạn chót là ngày 5/9 để nêu quan niệm về chiến lược áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump sau đó mới quyết định có thực hiện hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao China Cảnh Sảng hôm 2/8 tuyên bố chiến thuật “tống tiền” của Mỹ sẽ vô tác dụng và Bắc Kinh “cương quyết bảo vệ các lợi quyền”, cho thấy nước này không xuống nước ngay.

Eduardo Pedrosa, tổng thư ký Hội đồng Phù hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, hội sở Singapore, nói các đối tác cần xuống thang và nghĩ tới những ảnh hưởng dài hạn.

“Đừng quên những tác động thực thụ về việc khiến cho, tài năng cạnh tranh và lớn mạnh dài hạn khi đề cập đến bất định tiền tệ cùng những ảnh hưởng ngắn hạn từ thuế”, Pedrosa cho biết.

Theo Như Tâm

VnEconomy


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7