Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018 ,

Mòn mỏi chờ... kết luận thanh tra

Những ngày giữa tháng 8, dư luận tại tỉnh giấc Bình Định thân mật khi có tin tức về việc Thanh tra Chính phủ sắp lên tiếng kết luận thanh tra về những sai phép trong việc cổ lỗ phần hóa (CPH) tại QNP.

Ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ hưu trí phường Quang quẻ Trung (TP Quy Nhơn), cho biết thời điểm qua, tạp chí, dư luận phản chiếu về việc QNP được bán cho cá nhân với giá rẻ là có hạ tầng. Thế nhưng, hơn 1 năm qua kể từ ngày bắt đầu cuộc thanh tra, đến giờ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa báo cáo về kết luận về việc CPH tại QNP, làm cho đa dạng người chờ đợi.

"Mấy ngày qua, dư luận đồn thổi Thanh tra Chính phủ sắp lên tiếng kết luận thanh tra về việc CPH tại QNP nên tôi cũng mừng vì sự việc sắp được đưa ra ánh sáng. Dường như đó, các tổ chức chức năng thì lặng ru, chưa có thông tin gì. Tôi yêu cầu sự việc này cần sớm có kết luận để cho dân nhân thức", ông Hùng nói.

Tại Hoa phượng đỏ Quy Nhơn, toàn bộ cán bộ, nhân viên và công nhân cũng đang trông mong kết luận thanh tra về việc CPH ở nơi họ đang làm việc. "Khiến việc ở Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn hơn 20 năm nên ít đa dạng gì tôi cũng biết được việc CPH tại nơi này có phổ biến tối tăm. Trong đó, biểu thị rõ nhất là việc định giá trang bị, của cải... với giá rất thấp so với thực tại. Đây cũng là cơ sở vật chất để Hoa Phượng đỏ bị bán cho tư nhân với giá bèo. Bởi vậy, tôi cũng như phổ biến người đang khiến việc ở đây đang nôn nóng trông đợi sớm có kết luận thanh tra về việc này" – ông È Minh T., một viên chức lâu năm ở QNP, chia sẻ.

Phổ biến viên chức QNP cho nhân thức họ đang mong đợi Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận về việc CPH để quyết định "tương lai" của bản thân. "Sau kết luận thanh tra, nếu QNP được nhà nước lấy lại, tôi sẽ tiếp diễn khiến việc. Còn QNP vẫn thuộc tư nhân, tôi sẽ nghỉ vì không thể hài lòng kiểu khiến cho việc như xưa nay được", một viên chức QNP giận dữ.

Không riêng gì người dân, những người đang làm cho việc tại QNP, các chỉ đạo tại chức tỉnh Bình Định cũng mong sớm có kết luận thanh tra về việc CPH tại QNP. Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND thức giấc Bình Định, Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, rất có ý nghĩa chiến lược bình yên quốc phòng. Trong đao binh chống Mỹ, Cảng có vai trò rất lớn an ninh quốc phòng. Cảng luôn nhập vai trò cần thiết đối với quốc phòng – bình an, là hành lang Đông - Tây (nối trong khoảng Myanma ra biển Đông) trong giao thương quốc tế.

"Tất nhiên, trong công đoạn thi hành CPH tại QNP đã nảy sinh nhiều yếu tố", ông Dũng cho hay.

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 1.

Tại buổi khiến việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia đầu năm nay, Bí thơ Tỉnh giấc ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu đưa Cảng Quy Nhơn về cho nhà nước điều hành.

Lúc trước, tại buổi khiến cho việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào đầu năm nay, Bí thư Thức giấc ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đề xuất Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành làm sao để Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn quay về là Cảng của Nhà nước.

"Tôi xin thay mặt cho cán bộ, nhân dân tỉnh giấc Bình Định đề nghị Thủ tướng làm cho sao cho Hoa phượng đỏ Quy Nhơn quay về là Cảng của tỉnh, của nhà nước. Nếu như được như thế, cán bộ, nhân dân Bình Định sẽ rất mừng", ông Tùng buộc phải.

Hành trình tư nhân hóa Cảng Quy Nhơn

Hoa phượng đỏ Quy Nhơn được xuất hiện năm 1976, do Cục Tuyến phố biển (Bộ Liên lạc Vận vận tải - GTVT) điều hành. Tới năm 1993, Bộ GTVT quyết định kiến tạo doanh nghiệp nhà nước Cảng Quy Nhơn. Năm 2009, Cảng trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đổi tên thành Công ti TNHH MTV Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn. Bốn tuần 7-2013, Vinalines phê thông qua phương án CPH, chuyển Công ty TNHH MTV Hoa phượng đỏ Quy Nhơn thành QNP.

Trên cơ sở vật chất đó, tháng 9-2013, QNP tổ chức bán đấu giá chiến thắng, bán ra 10% vốn nhân tố lệ cho cổ đông tự do, tương đương 4,04 triệu CP với giá tiền bình quân 12.792 đồng/CP. Thời gian này, QNP cũng bán 4,04 triệu CP khác cho "chủ đầu tư chiến lược" là Công ty CP Đầu tư và Khoảng sản Thích hợp Thành (gọi tắt là Công ti Thích hợp Thành, trụ sở TP Thủ đô) với giá bán tương tự.

Trước đó, tại công văn số 747/TTg-ĐMDN ngày 27-5-2013, Thủ tưởng Chính phủ đã có quan điểm về việc CPH tại QNP. Theo đó, Vinalines nắm giữ 49% vốn vấn đề lệ, các chủ đầu tư trong nước nắm giữ 51% vốn vấn đề lệ tại QNP.

Trên hạ tầng đó, ngày 22-7-2013, Vinalines ban hành Quyết định số 336/QĐ-HHVN về giai đoạn CPH và thoái vốn nhà nước tại QNP. Theo đó, quá trình 1, tạo ra lần đầu 40.409.950 cổ lỗ phần (CP), trong đó nhà nước chiếm đoạt 75% vốn điều lệ; người công huân và đơn vị công đoàn choán 5%; chủ đầu tư chiến lược 10% và phát triển ra bên ngoài 10%. Thời kỳ 2, nhà nước giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 49%, thi hành từ thời gian 2014 - 2015.

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 2.

Cảng Quy Nhơn sau khi bán hết phần vốn nhà nước.

Kế hoạch thực hiện công văn lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ tương tự nhưng sau đó Vinalines lại "bán toá" hết phần vốn của nhà nước tại QNP. Cụ thể, ngày 12-5-2014, Vinalines bất thần gửi văn phiên bản yêu cầu QNP đánh giá và nêu rõ quan điểm đối với nhân tố bán hết phần vốn nhà nước tại QNP, sự tác động và tác động của điều này đối với Hoa phượng đỏ Quy Nhơn trong thời kỳ hiện thời cũng như trong thời kỳ mai sau.

Ngay sau khi thu được văn bạn dạng trên, ngày 13-5-2014, Ban Thường vụ Đảng ủy, người thây mặt phần vốn góp của Vinalines, Ban Tổng Giám đốc và thây mặt Công đoàn QNP lao vào bắt đầu cuộc họp để lấy quan niệm về vấn đề bán hết CP nhà nước tại QNP. Qua đó, ngày 14-5-2014, QNP đã có văn phiên bản nêu rõ những bất cập trong việc bán hết phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp này, cùng lúc buộc phải Vinalines kiến nghị các ngành, ngành nghề tiếp diễn duy trì sở hữu của Vinalines tại QNP là 49% vốn vấn đề lệ.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc - nguyên Tổng Giám đốc QNP, người ký văn bản trên, việc thoái toàn cục phần vốn nhà nước tại QNP không nằm trong cách thức CPH và tin tức đã công bố, gây ảnh hưởng đến tâm lý các công ty, tư nhân đã đầu tư vào công ti và khác biệt tác động tới tâm lý, tình cảm của các thế hệ CNVCLĐ đã hiến đâng xây đắp và tạo ra Hoa phượng đỏ Quy Nhơn. Dường như đó, vai trò, địa điểm và tầm quan trọn của Hoa phượng đỏ Quy Nhơn đối với sự sản xuất kinh tế - xã hội tỉnh giấc Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói bình thường đã và đang được chắc chắn ngày một phổ biến hơn. Do vậy, khi nhà nước tiếp tục duy trì chiếm hữu để tham gia điều hành quản lý công ty là khôn cùng cần thiết.

Thế nhưng, tháng 6-2015, Vinalines bất thần chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu CP, tương đương 26,01% tỷ lệ sở hữu QNP cho Công ty Hợp Thành. Đến đầu tháng 9-2015, Vinalines tiếp diễn bán cục bộ phần vốn góp còn lại trong QNP (19,8 triệu cổ lỗ phần với tỉ lệ 49%) cho Tổ chức kinh doanh Thích hợp Thành, giúp công ty này gia tăng tỷ trọng nắm giữ trong QNP lên 86,23%, với số tiền tậu CP khoảng 440 tỉ đồng.

Thích hợp Thành thâu tóm cảng?

Trước khi CPH, Cảng Quy Nhơn là một trong những cảng tổng phù hợp tổ quốc, mai dong khu vực loại 1 của đội ngũ Hoa phượng đỏ biển Nam Trung bộ với hệ thống 20.960m2 kho, 12.000 m2 bãi, 48.000 m2 bãi chứa container. Ngoài ra, Cảng còn có hội sở làm việc 3 tầng rộng hàng nghìn m2, hàng chục gian nhà ở và hơn 300.000 m2 đất các loại ngay trong nội thành Quy Nhơn dưới hình thức thuê đất 50 năm hoặc giao đất không thu tiền sử dụng đất...

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 3.

Dư luận quan tâm việc cũ rích phần hóa tại Cảng Quy Nhơn.

Chưa kể giá trị quy mô đất bạt ngàn, với tài sản đồ sộ tương tự nhưng trước khi CPH, QNP chỉ được định giá hơn 404 tỉ đồng. Dường như đó, thời gian này QNP có lượng tiền mặt gần 53 tỉ và chỉ nợ ngắn hạn hơn 100 tỉ đồng.

Phổ quát cựu cán bộ QNP cho biết trong giai đoạn CPH, một số công ty đến đặt yếu tố mua toàn thể QNP với giá khoảng 2.000 tỉ đồng nhưng không được. Ngoài ra đó, chỉ trong 2 năm (2013-2015), Công ty Phù hợp Thành đã tìm được 86,23% của QNP với số tiền chỉ khoảng 440 tỉ đồng.

Theo khám phá của chúng tôi, trước khi được xác định là "nhà đầu tư chiến lược" để chỉ định mua CP tại QNP không qua đấu giá, Tổ chức kinh doanh Hợp Thành chưa một ngày buôn bán trên ngành nghề Hoa Phượng đỏ biển. Cụ thể, tháng 3-2013, sau khi có chủ trương CPH QNP, 04 tuần 5-2013, Tổ chức kinh doanh Hợp Thành mới đăng ký bổ sung lĩnh vực nghề kinh doanh trên ngành nghề khai thác Hoa phượng đỏ biển. Sau đó, tháng 9-2013, QNP bán cho Tổ chức kinh doanh Hợp Thành đợt đầu tiên với 4,04 triệu CP.

Hình như đó, theo phương thức CPH QNP, nhà đầu tư kế hoạch phải cam đoan không chuyển nhượng số CP được sắm trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu công ty lần đầu (năm 2013). Thế nhưng giữa năm 2017, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương bắt buộc thanh tra lại cục bộ công đoạn CPH, chủ đầu tư chiến lược của QNP là Tổ chức kinh doanh Phù hợp Thành đã chuyển nhượng toàn bộ 78,03% cho bà Nai lưng Thị Quỳnh Yên ổn trước thời hạn luật pháp (sớm nhất là năm 2018 theo phương án được phê duyệt).

Mặt khác, sau CPH, thu nhập tại QNP liên tiếp tăng. Cụ thể, năm 2017, QNP đạt thu nhập gần 552 tỉ đồng, tăng 14%; lợi nhuận sau thế đạt 74 tỉ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Quá trình từ năm 2014-2016, doanh thu mỗi năm tại QNP đạt khoảng 500 tỉ đồng, lãi sau thuế trong khoảng 35,1 tỉ đồng được nâng lên 66,5 tỉ đồng.

Doanh thu tăng nhưng ngược lại, doanh thu của cán bộ, nhân viên tại QNP lại giảm so với trước khi thoái hết phần vốn nhà nước.

Theo Đức Anh

Người Lao Động


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7