Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 8, 2018 ,

Chỉ nói riêng về thực trạng đất công Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016 – 2017, Thanh tra đô thị đã nhận thấy phổ quát sai phép trong việc điều hành, dùng đất công, nhà công trên địa bàn. Chi tiết, kết luận của Thanh tra đã đưa ra danh sách có 103 mặt bằng sai phạm, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai pháp luật; 32 mặt bằng cho thuê phi pháp; 26 mặt bằng không điều hành, bỏ trống gây vung phí; 3 mặt bằng để xảy ra xâm lăng; các mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, chiến lược sử dụng…

Kiến nghị xử lý 11 tập thể và 34 tư nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phép nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho biết UBND huyện 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Công ty Ngao du Sài Gòn 14 mặt bằng, Tổ chức kinh doanh Phục vụ Công ích quận 6 có 2 mặt bằng, Công ti Sakyno cũng 2 mặt bằng, Hàng ngũ Thanh niên xung phong 7 mặt bằng, Công ti Dịch vụ Công ích quận 8 có 14 mặt bằng, Công ty Bình Phú 1 mặt bằng và Tổ chức kinh doanh CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Theo Thanh tra, guyên nhân căn bản là do sự thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng. Một vài sai phép tầm thường như lợi dụng cách thức kêu gọi đầu cơ, phù hợp tác liên doanh, liên hiệp để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên khiến cho nhà đất trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; phổ biến khu đất chưa hoàn thành thủ tục, chưa lập thủ tục thuê đất, lập thủ tục xin cấp giấy đạt yêu cầu... Hình như đó, các công ty nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và giải quyết nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà ở. Về mặt hành chính, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 số đông và 34 tư nhân can hệ. Tới nay, Thành phố đã xử lý bằng cách thức kiểm điểm, rút trải nghiệm đối với 10 tập thể, 29 cá nhân; giải quyết bằng cách thức khiển trách đối với 4 tư nhân. Còn 1 cộng đồng và 1 tư nhân đang tiếp tục xử lý.

Đã có kết luận nhưng vẫn sử dụng sai

Ghi nhận tại Khu vui chơi Phú Lâm (phường 13, thị xã 6), khu vực mặt tiền đường Kinh Dương Vương với gần 1.900 m2, sai phép khi cho thuê khiến nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” sử dụng thành Trọng điểm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Tuy nhiên, phía trong trung tâm hội nghị này vẫn giữ nguyên các hạng mục theo kiến tạo của nhà hàng tiệc cưới trước đây. Phía ngoài trung tâm này, các loại vật liệu xây đắp đặt ngổn ngang phục vụ việc kiến tạo, làm mới.

Phổ quát nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang dùng đất công, nhà công không đúng mục đích. Đơn cử, phổ thông khu vực do Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV điều hành như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phạm khi cho dùng không đúng mục đích. Chưa kể, tổ chức này còn sai phép ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại một phần hoặc tổng thể quy mô không đúng pháp luật. Ở những nơi này, không ít chỗ vẫn cứ dùng sai mục đích như lúc chưa có kết luận thanh tra.

Ngoài ra, theo kết luận của Thanh tra TP, tại hàng loạt khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ trống, gây lãng phí. Đơn cử như khu đất ở liên hệ 3/9 Kha Vạn Cân (phường Linh Trung, thị xã Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (thị trấn An Phú, huyện 2)…

thuc trang dat cong tphcm su dung lang phi, sai muc dich

HĐND sẽ làm việc với UBND TPHCM

HĐND cho nhân thức sẽ khiến cho việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công việc điều hành, sử dụng của cải nhà, đất thuộc chiếm hữu nhà nước tại các thị xã thị xã và tổ chức kinh doanh trực thuộc trên địa bàn. HĐND TPHCM đề xuất UBND thị trấn và các sở ngành, huyện quận tập trung rà soát nghiêm ngặt các liên hệ nhà, đất công. Theo đó, với những khu đất bị dùng sai mục đích, phải thẳng thừng thu hồi để bố trí cho các phục vụ an sinh xã hội khác hoặc bán đấu giá để tránh thất thu ngân sách.

Đồng thời đó, đa dạng công trình, tòa tháp chậm rãi triển khai chấp hành, cội nguồn là do vướng đền bù giải phóng mặt bằng, di dời các công trình cơ sở vật chất khoa học, phân luồng liên lạc tại các công trường xây đắp; các phát sinh cần yếu tố chỉnh trong giai đoạn thực hiện làm tăng tổng mức đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện… cũng gây phí phạm nguồn tài nguyên đất. Điều này đã được HĐND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ngặt nghèo, xử lý nghiêm và thu hồi những trường hợp đất dùng sai mục đích, không hiệu quả.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7