Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018 ,

Vì đâu giá tôm nguyên liệu lao dốc?

Những dấu hiệu đầu tiên “tiên tri” về một đợt hạ thấp giá mạnh của tôm chất liệu xuất hiện từ năm 2017, khi nguồn cung mở đầu vượt quá nhu cầu và hứng thú ăn tôm của người TQuốc giảm đi phần nào, ông Gorjan Nikolik, Giám đốc phù hợp tác trong lĩnh vực động vật và thủy sản tại Rabobank, trả lời Undercurrent News cho biết.

Theo Lên tiếng “Bắt nhịp hoạt động mua bán động vật giáp xác” (Keeping up with the Crustaceans), giá tôm chất liệu lao dốc trong suốt nửa đầu vụ thu hoạch của năm 2018 vì nguồn cung tại Ấn Độ, Ecuador vững mạnh mạnh, đạt hai con số. Ngoài ra đó, Indonesia, Việt Nam và các quốc gia đóng gói khác cũng đẩy mạnh đóng gói.

“Hiện nay, đa dạng dân cày đang thu hoạch tôm nhưng đều trong trạng thái bị thua lỗ, hoặc biên lợi nhuận thấp hơn rộng rãi so với 5 năm qua. Bởi, những nhân tố chính tác động tới chi phí sản xuất, như bánh kẹo chăn nuôi, năng lượng và công tích, đều không giảm, thậm chí còn tăng lên”, công bố cho hay.

Hiện thực mới của ngành tôm sau thời kỳ giá lao dốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngành tôm khốn đốn, chuỗi giá trị toàn cầu sẽ bị xáo trộn?

Trong bối cảnh tương tự, cùng với sự Bãi công của nông dân, sự thua lỗ của lĩnh vực tôm sẽ tác động đến tổng thể chuỗi giá trị với hậu quả rất lớn, ông Nikolik dự báo. Ông nhắc lại những lời cảnh báo về kỹ năng nhiều nông dân giảm dự trữ hàng cho vụ đến, hoặc giảm lượng giải khát chăn nuôi, trì hoãn thu hoạch, hoặc dễ chơi là không dự trữ gì hết.

“Nuôi trồng tôm là một nghề có chu kỳ khá ngắn và nông dân có thể nhanh chóng phản ứng trước những đổi mới về giá cả cũng như tái thăng bằng hoạt động mua bán trong vòng một vài tháng. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhiều khi nông dân mỗi khu vực phải đối mặt với tình trạng giá thấp trong một vài năm đến”, ông Nikolik cho biết.

Thực tế mới của ngành nghề tôm

Ấn Độ vừa được chứng kiến một đợt giá tôm chất liệu đẩy mạnh trở lại vì nguồn cung hạn hẹp. Tất nhiên, Rabobank không xem đây là bắt đầu cho quá trình hồi phục của thị trường tôm.

“Theo quan niệm của chúng tôi, dù rằng giá tôm chất liệu có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn nhưng trong bối cảnh không có dịch bệnh mới nào bùng phát, giá sẽ xuống thấp hơn. Đây là thực tế mới của hoạt động mua bán tôm chất liệu, ở đó giá quyết đoán định xu hướng nguồn cung hơn là những thử thách về mặt sinh vật học, và động lực tăng trưởng của ngành tôm sẽ phụ thuộc phổ biến hơn tham gia ý định hơn là nguồn cung,” theo Rabobank.

Theo ông Nikolik, về trung hạn, hiện thực mới này sẽ làm tổng lãi của lĩnh vực tôm giảm, mà nông dân là những người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Đây có thể biến thành trở ngại đối với việc tạo ra quy mô nuôi trồng mới, nông dân cũng e dè bước chân tham gia lĩnh vực này. Ngoài ra, những nông trại nuôi tôm hiện tại cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Cam kết những ai đang có ý định đầu cơ để xây đắp trang trại nuôi trồng mới sẽ lưu ý lại, đặc biệt là khi chi tiêu đầu cơ cao nhưng mà không được chính phủ trợ cấp”, ông Nikolik nói.

Ông cũng nghĩ là, những dự án xây dựng chuỗi hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn sâu về chuyên môn thậm chí sẽ gặp gỡ nhiều gian truân hơn trong cuộc kiếm tìm chủ đầu tư. Những trang trại nuôi tôm công nghiệp lớn đang xây đắp có thể phải hạ hy vọng lợi nhuận, thậm chí trì hoãn ý tưởnrg mở rộng diện tích. “Nhân tố này khác lạ đúng với những dự án đang nhằm tham gia hoạt động mua bán xuất khẩu toàn cầu. Những tổ chức phụ thuộc vào các hoạt động mua bán đơn chiếc, như Trung Đông hay Australia, có lẽ sẽ ít bị tác động hơn”.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7