Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018 ,

Bàn về tạo ra đô thị lanh lợi, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Không gian cho rằng: Nhà nước cần có cơ chế tạo động lực các doanh nghiệp BĐS tham gia lĩnh vực này vì ích lợi chung và vì sự sản xuất của nước nhà. Nếu không, các nhà đầu tư sẽ triển khai cầm chừng mực hoặc chỉ đầu cơ nhỏ dại, nhưng vẫn gắn mác "mưu trí" cho toà nhà hoặc dự án của mình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt y đề án "Sản xuất thị trấn mưu trí bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030". Theo ông, khi đề án này đi tham gia cuộc sống sẽ mang lại những chuyển biến gì cho thị trường bất động sản Việt Nam?

Với đề án này, Chính phủ biểu lộ sự thân mật sâu sắc đến chất lượng sống của cư dân, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu tài nguyên và phát hành công nghiệp để dịch vụ trực tiếp đời sống loài người. Qua đó, thúc đẩy thị trường BĐS kiến lập những khu đô thị lanh lợi, bảo đảm phát hành vững bền. song song nâng cao sức khó khăn của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Tại các khu thị trấn thông minh, không gian sống tiến bộ, số đông các dịch vụ đều được thực hiện và quản lý bằng kĩ nghệ trí tuệ nhân tạo, nhu cầu của dân cư sẽ được đáp ứng ở mức cao nhất với chi tiêu thấp nhất. Trong ngành nghề bất động sản, mưu trí gồm phổ quát level: trong khoảng căn hộ thông minh, toà nhà lanh lợi, khu dân cư lanh lợi, tới đô thị mưu trí và thành phố thông minh. 

Chúng ta cần phân tích, lựa chọn cấp độ nào để triển khai trước, làm cho sao có chi phí đầu cơ thấp nhưng thoả nguyện được yêu cầu của dân cư. Hiện giờ, ở Việt Nam mới có một vài căn hộ, nhà ở cá biệt thông minh, nhưng chi tiêu đầu tư khá cao, hầu hết chỉ là "trò chơi" của người giàu và chưa phát huy được hiệu quả kinh tế, từ chi tiêu thấp cho dịch vụ, cơ sở, một thể ích công cộng.

Cần phát hành các toà nhà thông minh, khu dân cư mưu trí có sự kết nối hạ tầng, dịch vụ công cộng với chi tiêu thấp, nhưng chất lượng quản lý và phục vụ lại cao. Đây là những hạt nhân để tạo dựng lịch trình hoàn thành thành phố mưu trí, đô thị thông minh. Đồng thời cũng là phương hướng tất yếu của hoạt động mua bán BĐS Việt Nam, thích hợp với thiên hướng phát triển trên thế giới và bảo đảm điều kiện thực hiện hiệu quả các hiệp định thương mại hòa bình kiểu mới (FTA).

Thực tiễn, vn cũng đã có phổ thông toà nhà xanh, khu thị trấn xanh, song chủ yếu là item được gắn mác xanh chứ chưa đích thực xanh theo đúng nghĩa. Ông có nghĩ là sắp đến cũng sẽ có những toà nhà được gắn mác thông minh mà không phục vụ đủ tiêu chí mưu trí?

Tới hiện giờ, số lượng khu thị trấn phát triển xanh theo đúng mục tiêu ở vietnam được quả đât công nhận mới chỉ có Ecopark và Phú Mỹ Hưng. Đô thị xanh không chỉ là chỉ tiêu có rộng rãi cây mà còn phải có thiết kế dành dụm năng lượng, không gian sống gắn với tự nhiên trong lành, được hưởng trực tiếp gió trời, ánh sáng mặt trời. Ở các tòa tháp xanh, phải có ánh sáng, không khí đi vào từng căn hộ, đưa cả cây cỏ lên các tầng nhà chứ không dễ chơi chỉ có ít cây cối là có thể gắn mác "xanh". 

Tương tự, với các toà nhà lanh lợi, cũng phải có chỉ tiêu chi tiết như: dùng trí não nhân tạo để quản lý, thay thế từng phần công lao trí óc của loài người nhằm đảm bảo không xảy ra rủi ro, sơ suất hay sai trái mà nhân loại hay mắc phải. Phải tạo được chất lượng sống tốt, chất lượng phục vụ cao, mãn nguyện tối đa nhu cầu của nhân loại nhưng mức chi trả lại phải rất thấp.

Bởi vậy, theo tôi, Nhà nước cần có chế độ tạo động lực các đơn vị BĐS nhập cuộc lĩnh vực này vì ích lợi tầm thường và vì sự tạo ra của non sông. Chẳng hạn như cần có quỹ bỏ ra cho sản xuất thị trấn mưu trí; khuyến mại về vốn vay, ưu đãi thuế VAT đối với những vật liệu mưu trí... Ví như không, các nhà đầu tư sẽ khai triển cầm chừng hoặc chỉ đầu tư bé bỏng, nhưng vẫn gắn mác "mưu trí" cho toà nhà hoặc công trình của mình.

Tương tự, khi chưa có các chính sách trên, để xây khu thành phố lanh lợi thì chi tiêu đầu tư thuở đầu sẽ rất lớn, dẫn đến giá bán item cao, đối tượng khách hàng cũng bị hạn chế nhạo. Do vậy, cam kết không mấy nhà đầu tư giả mạo hiểm đầu cơ xây đắp thành phố lanh lợi, thưa ông?

Đầu cơ cho không gian sống mưu trí yên cầu đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng lợi ích chúng ta gặt hái được trong mai sau cũng rất lớn. Tòa tháp thông minh được kiến tạo theo chỉ tiêu tiết kiệm mọi chi tiêu cho dịch vụ công cộng, cho quản lý khu dân cư, đô thị. 

Vậy tổng chi phí cho chỗ ở phải tính đến không chỉ tiền mua BĐS thuở đầu mà phải cộng thêm mọi chi tiêu phải chi cho dùng cơ sở và phục vụ công cộng trong suốt thời kỳ sinh sống ở đó. 

Tại một thành phố lanh lợi, người ta chỉ có yêu cầu ra các con phố để vui chơi thôi, hàng hóa cần tậu cũng được phụ vụ tận nhà, thậm chí không gian làm việc cũng sẽ có những thay đổi lớn, sự phân tán sẽ thay thế cho tâp trung. Cho nên, công trình lanh lợi còn tạo điều kiện cho phát hành xanh hiệu quả hơn, không chỉ mang lại lợi ích về không gian, sức khỏe cộng đồng mà còn là thời cơ giúp doanh nghiệp tạo được ưu điểm cạnh tranh vững bền.


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7