Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018 ,

"Trong một lần con phạm lỗi, tôi giận quá mà nói với con: "Mẹ không yêu con được nữa." Con tôi sau khi nghe kết thúc câu đó, không nói gì mà khóc rất lâu. Đến tối ngủ thì bạn ấy mới ôm mẹ và nói: Mẹ đừng nói thế, mẹ yêu con nhé." Chia sẻ trên của một phụ huynh đã khiến phổ quát bậc phụ thân mẹ tại tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra tuần qua tại Hà Nội rớm nước mắt.

Tôi đột nhiên nhớ san sớt của một người bạn trạc 20 tuổi. Bạn kể vẫn còn ám ảnh về hình phạt bị cha mẹ bỏ lại trong phòng một bản thân để "tự suy nghĩ về hành vi của mình" ngày gầy. "Tới hiện thời nhớ lại vẫn cảm thấy rất đáng sợ," bạn tôi nói.

"Đánh con dứt mình tự ứa nước mắt, nhưng lúc ấy không kiềm chế giễu được vì con quá bướng," là tâm tư chung của nhiều bậc phụ huynh. Những giải pháp kỷ luật phụ vương mẹ dành cho con, làm cho thế nào để không thỏa hiệp nhưng cũng không trừng phạt, không để lại những tổn thương thể chất và ý thức cho con sau này? Đó là thắc mắc mà những bác mẹ Việt trằn trọc gần như.

Thân phụ mẹ hãy hiểu tâm lý của con...

Về tâm lý trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (trong khoảng 0 – 6 tuổi), chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc học thuật trường Mầm non Thế giới Sakura Montessori san sớt: "6 năm đầu đời được xem như nền tảng, kiến lập nền tảng cho cấu trúc về nhân cách sau này của đứa trẻ."

Chuyên gia Trọng cho nhân thức, trong khoảng 0 – 3 tuổi là công đoạn trẻ học tập vô thức, tự thiết kế thông tin cho minh. Và "khóc" theo chuyên gia, là một hành vi hết sức thiên nhiên của đứa trẻ trong khoảng thời điểm này.

Còn từ 3 – 6 tuổi là quá trình trẻ phát hành bằng phương pháp đặt câu hỏi. Khủng hoảng chống đối: trẻ muốn khẳng định cái tôi, mở màn tự đưa ra quyết định và thích nói "không" với bố mẹ cũng diễn ra trong độ tuổi này.

Như vậy, những biểu thị bị động của trẻ làm cho bố mẹ "tức cáu tiết" trong thời kỳ mẫu giáo là hoàn toàn tự nhiên và dễ nắm bắt.

"Trong giai đoạn trong khoảng 0 – 6 tuổi trẻ cần tạo ra cảm giác tin cẩn bạn dạng thân mình, tin cẩn người khác và tin cậy quả đât bao quanh."

Trong khi đó, các bậc phụ huynh lại bận bịu 3 sai lạc sau đây, theo chuyên gia Nguyễn Bảo Trọng:

- Áp đặt, kiểm soát thái quá. Tự dưng có tài năng nhân tố chỉnh trẻ, chúng ta thường khiến cho trẻ cảm thấy hổ hang vì những hành vi của chúng, khiến cho chúng có xu hướng nghi ngờ phiên bản thân. Yếu tố này làm tác động lớn tới tính phương pháp trẻ khi chúng lớn lên: rằng chúng có xu hướng yêu hay ghét phổ biến hơn, thích biểu thị cảm xúc hay kiềm nén đa dạng hơn.

- Thiếu niềm tin tham gia năng lực của trẻ, làm cho thay cho trẻ những gì chúng có thể khiến được.

- Xét nét những lỗi sai của trẻ theo cách thức thụ động, khiến cho trẻ mất tự tin.

“Đánh con xong ứa nước mắt, nhưng không kiềm chế được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm con trẻ tổn thương? - Ảnh 2.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra mới đây tại Hà Nội

Về tâm lý trẻ trong thời kỳ trong khoảng cấp 1 đến cấp 3, chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức - Giám đốc học thuật trường Đa dạng liên cấp Gateway, nghĩ là con nít có những sức ép nhất mực khi bước tham gia một không gian mới (lớp 1, lớp 6, lớp 10, thậm chí là đại học).

Khi đó, giả dụ chiếm được sự cổ vũ của phụ thân mẹ dù là nhỏ nhất thì trẻ sẽ tự tín hơn. Nhưng ngược lại, nếu như phụ vương mẹ đặt quá phổ quát hy vọng tham gia con thì con sẽ càng lo âu và không có đủ kiêu dũng để tò mò không gian mới.

Chuyên gia Hoàng Anh Đức chia sẻ thêm rằng, trong giai đoạn phổ thông, chương trình học của lớp 4, lớp 8, lớp 11 khá nặng và áp lực thường mở màn trong khoảng đây: "Khi gặp mặt áp lực, trẻ có khuynh hướng không giao du rỉ tai với bạn nào, đi học hoàn thành về ngồi lỳ trong phòng, ai hỏi gì mới trả lời, thậm chí không trả lời."

Dường như đó, phụ huynh lại "nôn nóng" trong chuyện giáo dục cho con, làm cho chính họ bế tắc về trẻ và càng ngày càng có hành vi dồn ép trẻ đổi mới mau lẹ hơn. Trừng phạt con thế tất sẽ xảy ra nếu như đứa trẻ không thi hành đúng hy vọng của người lớn.

Trong một bộ phận mái ấm Việt, tình trạng trừng trị con trẻ trong nhà về thân xác vẫn còn hiện diện. Chuyên gia giáo dục quốc tế Steven Foster cảnh báo: "Bạo hành thân xác gây hậu quả khôn lường, thay đổi cách não bộ của trẻ vận hành. Những đứa trẻ có lịch sử bị bạo hành sẽ sử dụng phần não để sinh tồn phổ quát hơn phần não lý trí dùng để nghĩ suy."

... nhưng cũng hãy thông cảm cho cơn nóng giận của bản thân

Bất lực, vô phương cứu chữa, vật lộn với con, đôi khi phải gào lên vì ức dè bỉu... là những từ ngữ phụ huynh sử dụng để diễn tả khúc mắc của bản thân với con tại tọa đàm.

Tất nhiên, chuyên gia Steven Foster cũng đưa ra những thông tin khiến phụ vương mẹ đỡ nặng vật nài về bản thân hơn.

Theo chuyên gia, phụ vương mẹ cũng là con người, có cách thức điều hành xúc cảm tức giận trong não như nhau. Khi thân phụ mẹ tức giận, phần não "gây giận dữ" hoạt động cùng lúc phần não lý trí lại không người điều khiển... không khiến cho việc. Để ngăn việc có thể "xả" tham gia con ngay thời gian con mắc lỗi, chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hít thở thật sâu ngay lúc đó.

Thì thầm với con khi cơn giận đã qua là lời nhắn nhủ của chuyên gia Steven Foster.

"Hãy ghi nhớ, khi chúng ta tức giận và cảm thấy muốn con chính mình khắc phục vấn đề ngay ngay tức khắc, chúng ta có thể hét lên: Hiện thời ba má quá giận dữ để khắc phục chuyện này, hãy khắc phục nhân tố này khi cả nhị chúng ta cùng dùng phần não lý trí của bản thân mình."

"Nhân loại khắp mọi nơi, khắp nền văn hóa trên quả đât đều phải vật lộn với cơn nóng giận của bản thân mình," chuyên gia nói thêm.

Các lời nhắn nhủ khác được đưa ra để bác mẹ có thể thương thuyết thành công với con bao gồm:

- Xây dừng "mối quan hệ song phương" với con: Tôn trọng con nhưng không đội con lên đầu. "Chúng ta không có trị giá hơn các con vì chúng ta già hơn, lớn hơn. Hãy xem lại xem cách chúng ta đang khiến có bộc lộ sự tôn trọng với phẩm chất, nhân phẩm của đứa trẻ hay không," chuyên gia Hoàng Anh Đức nói.

- Không thưởng cũng không phạt con mà để con được đóng góp. Giao du, thích hợp tác, đóng góp (communication, collaboration, contribution) là 3 trong khoảng khóa chuyên gia Steven Foster đưa ra: "Hãy để các con được đóng góp, để trẻ cảm giác được rằng bản thân mình có năng lực, có kĩ năng."

- Và cuối cùng, hãy xin lỗi trẻ khi chính phụ thân mẹ bận bịu sai trái với con. "Xin lỗi là luôn là giáo án trong buổi dạy khiến phụ vương mẹ đầu tiên của tôi," chuyên gia Steven Foster san sẻ.

Kết

"Tạo hóa cho chúng ta thành thân phụ mẹ, nhưng chẳng hề số đông các bậc phụ thân mẹ đều tự nhiên nhân thức cách thức dạy con." Hơn nữa, tuy ""khiến cho cha mẹ" là một trong những công việc cần thiết nhất của đời người, bậc phụ huynh lại không có được sự cung cấp phổ thông từ xã hội. Phụ vương mẹ bạn nào cũng đích thực yêu con cái của họ, nhưng cần phải biết tự thiết bị những tri thức và kĩ năng để có thể yêu con đúng cách.

Theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ con, trên quả đât có khoảng 300 triệu con nít trong khoảng 2 tới 4 tuổi thường xuyên bị cha mẹ ứng dụng các cơ chế kỷ luật về thể chất hoặc tâm lý. Trên thế giới, khoảng 1,1 tỷ người chăm nom trẻ cho rằng: trừng trị về thể chất là vẻ ngoài quan trọng để giáo dục trẻ.

Còn tại vietnam, 68,4% con nhỏ từ 1 – 14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt về thể chất hoặc ý thức trong khoảng các thành viên trong mái ấm. Và con số trên cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực trạng bạo hành con nhỏ lên đường trong khoảng các hành vi kỉ luật thô bạo vẫn diễn ra âm thầm trong rộng rãi mái ấm. Những thương tổn về mặt thể chất, tinh thần của trẻ đang bị bỏ ngỏ. Và câu chuyện về sự tranh chấp trong cách thức giáo dục con làm rộng rãi thân phụ mẹ rơi vào thất vọng.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" do Trường Rộng rãi liên cấp Quốc tế Gateway và Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori phối hợp đơn vị tuần qua tại Hà Nội. Trong bốn tuần 8, 2 công ty trên cũng tổ chức chương trình huấn luyện free về Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực bỏ ra cho giáo viên và phụ huynh. Đây là khóa học trước tiên tại vietnam, do Steven Foster - chuyên gia 20 năm trải nghiệm về tập huấn Kỷ luật tích cực và giáo dục sớm làm thuyết trình.

Theo Thảo Thảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7