Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 22 tháng 8, 2018 ,

Chị Thái Vân Linh - giám đốc chiến lược và điều hành Quỹ đầu cơ VinaCapital, thường được biết đến với cái tên "Shark Linh" qua show truyền hình thực tại Shark Tank Việt Nam. Gần đây, Shark Linh đã có một bài san sớt về thái độ nên có của người trẻ khi đi khiến và đang vấp phải phổ quát quan điểm trái chiều.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 1.

Cụ thể thì chị Linh "cá mập" nghĩ rằng thế cục có đa số thời cơ, nhưng để nắm được cơ hội ấy cần phải có sự sẵn sàng. Trong đó, quan niệm gây tranh luận phổ quát nhất của chị chính là việc nghĩ là người trẻ hiện thời không nên về nhà trước 7h, vì đó là quá sớm .

"Anh chị em không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Cả nhà có thể ở lại làm cho thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể tìm hiểu thêm nữa" - Shark Thái Vân Linh

Và tiếc nuối là dù bạn cảm thấy lời chia sẻ ấy mang tính áp đặt, hay "bóc lột" hay hành tội sức trẻ ra sao, thì Shark Linh vẫn đang nói đúng. Chị đúng ko phải vì chị là giám đốc kế hoạch của một quỹ đầu tư lớn, mà bởi kỹ thuật cũng ưng ý với chị ở điểm này.

Não bộ khước từ tiếp thụ kiến thức qua thời gian

Có một thực tại đã được phần đông tìm hiểu kỹ thuật chứng minh, đó là kĩ năng học tập, hàm thụ tri thức mới của não bộ sẽ thui chột dần khi chúng ta già đi.

Quá trình thui chột này nhường như mở đầu ngay trong khoảng tuổi dậy thì. Như nghiên cứu của Sheryl Smith đến trong khoảng ĐH New York (SUNY) tham gia năm 2014 liệt kê rằng bên trong não bộ (cụ thể là hồi cá ngựa) ở trước tuổi dậy thì có rất ít thụ thể thần kinh mang tên GABA. Sau khi dậy thì, lượng GABA bỗng nhiên tăng cao, rồi lại giảm đi sau khi trưởng thành, nhưng không để về lại mốc trước dậy thì.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 2.

Và theo Smith, sự hiện diện của GABA đã ngăn trở kỹ năng học hỏi của não bộ. ngừng thi côngĐây là lý do trẻ em có thể học tập rất với tốc độ cao, nhớ được đa số thứ, nhưng khi lớn lên thì mọi chuyện trở nên gian nan hơn.

Hay như phân tích của Elissa L. Newport - giám đốc viện Công nghệ não bộ và hành vi của ĐH Rochester (Mỹ) cũng cho kết quả gần giống. Có chứng cứ rất cho thấy sự giụt giảm về kỹ năng học hỏi theo đội tuổi.

"Như tài năng học ngoại ngữ ở con nhỏ là rất tuyệt vời. Nhưng khi qua độ tuổi dậy thì, nó tụt số đông chạm đáy, rồi lại ngày càng tăng." - Newport san sớt. "Bạn vẫn học tập được, chỉ là không hiệu quả tối đa như lúc còn bé thôi."

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 3.

Nêu ra phần lớn những vấn đề trên âu cũng là để giúp bạn hiểu rằng, thời điểm càng trôi qua, khả năng tiếp nhận của bạn sẽ càng bị đình trệ lại, và bạn sẽ ngày càng khó khăn để khởi đầu học một kiến thức mới.

Độ tuổi cuốn hút nhất để học tập là?

Helen Neville, giám đốc phòng Thí điểm sản xuất não bộ cho nhân thức tuổi dậy thì, bạn sẽ có một khoảng thời gian rất tuyệt vời để tiếp tục học tập. Và tuổi cuốn hút nhất chính là trong khoảng 18 - 25.

Trên thực tế thì tính đến trước năm 25 tuổi, não bộ vẫn phát hành không xong xuôi, liên tiếp phát triển đa dạng synapse (khớp thần kinh) mới, với vai trò vận tải tin tức giữa các tế bào và neuron. Sau đó, các synapse được phát triển sẽ ít dần đi so với những gì bạn được trải nghiệm và tiếp nhận - đồng nghĩa với việc các tri thức thu được không còn hiệu quả như trước.

Shark Linh nói rất chuẩn khoa học: Trước 25 tuổi nên học càng nhiều càng tốt, vì não bộ của bạn cho phép điều đó - Ảnh 4.

Thế nên rõ ràng, chị Linh "cá mập" nói đúng quá đi chứ. Các bạn trẻ khi mới đi làm nên tranh thủ học tập và trau dồi càng nhiều càng tốt, vì não bộ chuẩn y nhân tố đó.

Xem thêm: ABC News, PLOS One

Theo J.D

Helino


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7