Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018 ,

Ví như phải kể tên một loài vật tượng trưng cho sự siêng năng cần cù thì kiến cam đoan phải nằm trong top đầu. Bạn luôn thấy chúng chuyển động ngay hàng thẳng lối theo lớp lang như một doanh nghiệp ngặt nghèo. Dĩ nhiên, kiến cũng có muôn nghìn loài kiến, trong đại đa phần những cá nhân luôn khiến việc thì còn đó những chú kiến chỉ ở một chỗ và chẳng khiến cho gì cả, giống như bạn đang ngồi chơi xem bài này vậy. Không chỉ kiến mà các nhà khoa học cũng phát hiện hành vi tương tự ở các lài côn trùng có tổ chức như ong.

Khi kiến xây tổ, một số con cứ đứng trơ ra đấy, chẳng khiến gì. Theo tìm hiểu mà đại học Georgia Tech báo cáo trên báo Science, chỉ khoảng 30% số kiến thợ là thực thụ làm cho việc chăm chỉ, chúng có thể hoàn thành 70% quá trình xây tổ trong khi số kiến còn lại chỉ kết thúc 30%.

Vài con kiến rất nhát việc thậm chí còn chẳng khiến gì. Đương nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho những kiến cần mẫn ra ngoài thì những con kiến làm biếng lại mở màn khiến việc trang nghiêm. Theo các nhà tìm hiểu, những con kiến này “đứng chơi" chẳng hề do tính phương pháp mà là một “nhiệm vụ”.

Khi đào tuyến đường đi đến cuối tổ, nơi này sẽ có rất, tất cả kiến và sẽ gây ra trạng thái kẹt cứng, làm cho công việc chậm trễ lại, các nhà kỹ thuật kiếm được thấy lúc này một số kiến sẽ bò ra và không làm việc nữa, nhờ đó giúp giải phóng tuyến phố đi. Cũng giống như khi có quá nhiều đầu bếp trong bếp, việc nấu bếp chẳng thể diễn ra lưu loát. Để kiểm nghiệm, các nhà nghiên cứu đã mô hình thời kỳ này bằng máy tính và xác thực những chú kiến ngừng công tác sẽ giúp công tác đào tổ diễn ra hối hả hơn.

“Hành vi của bè đảng kiến hồ hết là cách thức tốt nhất để khiến cho việc. Bạn cần phân biệt giữa làm biếng và dừng việc đúng lúc”, Daniel Goldman, nhà vật lý học tại Georgia Tech cho biết.

“Đây là chả hạn tiêu biểu cho việc làm ít sẽ đem đến ích lợi phổ biến”, Ofer Feinerman, nhà tìm hiểu côn trùng tại Viện Khoa học Weizmann, kiếm được xét.

Đội ngũ các nhà nghiên cúu của Georgia Tech đã tạo nên robot mô phỏng cách thức làm việc của kiến nhưng chẳng thể so so bì được, vì robot chẳng thể linh hoạt bằng kiến. Nhưng những con robot này cũng khẳng định cách thức loài kiến làm cho việc là đúng mực, trong phổ thông trường thích hợp, một số cá nhân nên dừng việc và dường chỗ cho người khác để có kết quả tổng thể tốt nhất.

Nghiên cứu phương pháp khiến cho việc của loài kiến có thể giúp ích cho kĩ nghệ robot mai sau, khi mà chúng ta có những “binh đoàn" robot. Chả hạn, một nhóm robot mang nhiệm vụ tìm đường vào toà nhà sụp đổ sau địa chấn để cứu nạn nhân, lúc này, chúng phải biết khi nào nên tiến vào và lúc nào các robot khác cần dừng lại để hạn chế bị kẹt.

Gravish, nhà thiết kế robot lấy cảm hứng từ côn trùng, cho nhân thức: “Chúng (loài kiến) phức tạp hơn phần nhiều so với robot. Tôi ước gì chúng ta có thể tạo ra được robot có sự phức tạo số đông vậy.”

Đọc thêm: ScienceAlert

Theo RYANKOG

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7