Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018 ,

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các xã ngập lụt của quận Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của thị xã Chương Mỹ, người địa phương nhiều phần dùng nước giếng thơi cho sinh hoạt hàng ngày. Trận lụt vừa mới đây làm phổ thông giếng bị nhiễm nước bè cánh. Ngay cả địa bàn thị trấn Xuân Mai như thôn Bùi Xá, người dân vẫn dùng nước giếng thơi chứ chưa có nước sạch sẽ.

Bơm nước trong khoảng giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà đất thôn Bùi Xá cho nhân thức, hiện nay cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng khơi, dù trước đây, nước giếng đã bị nước bè bạn hòa tham gia. “Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc tham gia thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu than vãn, nam nhi nam nhi thì thế nào cũng được, nhưng chị em thiếu nữ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tục thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước sạch, toàn sử dụng nước giếng khơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy hiện tại, anh Diệu phải tậu thêm nước sạch để sử dụng thổi nấu, tắm cho con trẻ trong nhà. Lượng nước hỗ trợ không đủ sử dụng cho gia đình anh. “Nhà nào có điều kiện thì mua thêm máy lọc nước giếng thơi để dùng. Hiện thời nước sạch về dù tốn mấy triệu trục đường ống, phổ quát người cũng chuẩn bị khiến”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng thơi của nhà mình, anh Nguyễn Văn Quá cho biết, nước giếng đã trong quay về sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không sử dụng để đun nấu được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng tổ quốc anh Quá, dù anh đã cẩn thận dùng bạt buộc che kì quặc. “Bịt thế chủ chốt để bùn không vào chứ nước lụt cũng vào giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời gian này, nước giếng căn bản để giặt giũ áo quần. Nếu một số ngày nữa không có biểu lộ gì lạ, có thể nấu trái cây cho lợn được. “Khu vực này chưa có nước sạch của thị trấn về. Lụt liên tục thế này, sợ lắm. Phường cũng cho thuốc để khử độc, khiến trong nước rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có nguyên do run sợ dịch bệnh xảy ra, bởi từ 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao nhiêu chất thải cũng hòa thông thường với nước đồng chí. “Vệ sinh thì cho vào hòm trấu, xong rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết vào nước bè đảng, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Mua bán với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND quận Chương Mỹ cho nhân thức, một trong những vấn đề đáng sợ hãi nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt. Nước bè bạn hòa với chất thải của động vật nuôi, loài người. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, đi tả, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước bản thân mình vào vùng lũ cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Nếu như không chu đáo, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả cộng đồng”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong một số năm đến, người địa phương địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống bình thường với anh em, trong đó, cũng phải xác định tiếp tục sử dụng nước giếng khơi, giếng khoan. “Hiện nay, đô thị đang thay đổi sang sử dụng nước sạch từ các nhà máy nước mặt. Cũng đã có dự án trên khu vực, nhưng mới ở công đoạn chuẩn bị đầu tư. Cũng phải vài năm nữa vùng này mới có nước sạch”, ông Hiến nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7