Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018 ,

Việc NDT đi xuống so với đô la đang mang tới sốt ruột hàng xuất khẩu của vietnam sẽ mất đi ưu điểm cạnh tranh với hàng hóa trong khoảng Trung Quốc nếu VND không được yếu tố chỉnh với mức giảm tương ứng.

Bằng mô hình phân tích chỉ số tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) và tỷ giá hữu hiệu thực (REER), các chuyên gia của Công ti chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng sự tăng thêm của 2 chỉ số này cho thấy hàng hóa vietnam đang đắt hơn một phương pháp tương đối so với hàng hóa của các đối tượng thương mại chính của vn. Tất nhiên, so với cuối năm 2017 thì 2 chỉ số trên cao hơn không phổ biến (lần lượt chỉ là 0,3% và 1,5%). Theo BVSC, NHNN không nhất định phải hạ thấp giá VND thêm với biên độ mạnh nếu chỉ xét ở tiêu chí cung cấp cho các tổ chức xuất khẩu.

Tỷ giá hiện nay đang theo chiều hướng đồng bạc của các hoạt động mua bán nhập cảng chính của vn (như TQuốc, Hàn Quốc) mất giá mạnh, và đồng bạc ở các quốc gia Việt Nam xuất khẩu tăng giá (điển hình là Mỹ). Đây được coi là điều kiện dễ ợt cho công ty vn khi sẽ nhập được hàng hóa đầu vào rẻ hơn tương đối, trong khi xuất khẩu vẫn bảo đảm được sức khó khăn. Dù rằng vậy, hàng hóa của vietnam vẫn phải cạnh tranh với hàng hóa đến từ các giang sơn khác có cùng hàng ngũ hàng xuất khẩu do đồng bạc phổ biến tổ quốc đang mất giá mạnh hơn so với VND. Bởi vậy, nhằm đảm bảo tính khó khăn store hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.

Ở góc độ khác, trong tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam bây chừ, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài FDI có tỷ trọng chiếm giữ tới trên 70% trong khi khu vực nội địa chỉ chiếm chưa đến 30%. Đối với đội ngũ công ty FDI, trong chuỗi trả tiền của họ, đồng USD nhập vai trò chính nên nhân tố VND tăng hay giảm giá so với đô la có thể chẳng hề là nhân tố lớn. Bởi thế, bản chất VND lên giá sẽ chính yếu tác động tới xuất khẩu của khu vực kinh tế nội địa, trong đó trọng điểm là tác động đến xuất khẩu hàng ngũ hàng nông lâm thủy sản.

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông lâm thủy sản trong 6 bốn tuần đầu năm 2018 đạt khoảng 12,7 tỷ đô la Mỹ với một số mặt hàng chủ lực là thủy sản (4 tỷ đô la), rau quả (2 tỷ đô la Mỹ), cà phê (1,9 tỷ đô la Mỹ), gạo (1,8 tỷ đô la), cao su (0,8 tỷ USD)....

Đáng xem xét trong tổng số 12,7 tỷ đô la xuất khẩu nông lâm thủy sản nói trên, hoạt động mua bán TQuốc chiếm hữu tỷ lệ 27%, trong đó một số mặt hàng nổi trội là cao su (0,8 tỷ USD, tương đương tỷ lệ 63%); (sắn (0,5 tỷ đô la Mỹ tương đương 100%); gạo (0,5 tỷ USD, tương đương 28%)...

Việc đồng NDT đi xuống so với đô la Mỹ khoảng 8% kể từ cuối tháng 4 đến nay đã khiến cho VND lên giá khoảng trên 5% so với NDT. Nhân tố này đang phần nào làm cho giảm khả năng khó khăn của hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu sang hoạt động mua bán Trung Quốc. Xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng có ý nghĩa lớn đối với vn trong điều bình ổn kinh tế phường hội do khu vực này hiện vẫn đang thâm dụng rộng rãi công huân.

BVSC cho rằng, việc hạ thấp giá VND quá mạnh sẽ tác động tới lạm phát và niềm tin tham gia Việt Nam Đồng nhưng giả dụ đồng NDT có diễn biến tiếp tục lao dốc so với đô la trên hoạt động mua bán trái đất thì việc quản lý tỷ giá USD/VND trong nước cũng cần có đối phó linh hoạt. Công ti chứng khoán này dự báo, VND sẽ có mức mất giá khoảng 3% cho cả năm nay.

Diệp Nai lưng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7