Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018 ,

Mua nhà ở nước ngoài với chi phí đắt đỏ

Một thống kê chưa trọn vẹn của Hiệp hội Giang sơn chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) vào 04 tuần 3 năm ngoái cho thấy người Việt đã chi đến 3 tỷ USD tham gia việc tậu bất động sản tại Mỹ trong khoảng tháng 4/2016 tới 04 tuần 3/2017.

Chị Tố Loan, khách hàng BĐS bên Mỹ, cho nhân thức ở Mỹ chỉ tạo động lực đầu tư, tạo công ăn việc làm cho phường hội, chứ không ưu ái cho những bạn nào đầu cơ bất động sản, chờ “sóng lên” rồi sang nhượng để kiếm lời. Cho nên thuế, phí tậu nhà ở nước ngoài theo con đường này bao giờ cũng rất cao.

“Phí dịch vụ môi giới nhà, đất khi người Mỹ sang nhượng là rất thấp nhưng với người nước ngoài thì mức phí này có thể lên tới 5%-6% giá trị tài sản. Cộng thêm thuế doanh thu đối với người nước ngoài phải nộp 15%-45% trên mức giá trị sinh lời của BĐS. Cho nên, sau khi trừ đi các loại thuế, phí thì việc đầu cơ BĐS với người nước ngoài tại Mỹ là chẳng hề có lợi mà thậm chí còn bị lỗ nặng” - chị Loan nói.

Ông Phạm Hùng, người mua nhà ở Úc, cho biết tùy theo diện tích căn hộ 40-100 m2 mà giá có thể nao núng từ 600.000 AUD (đôla Úc) tới 1,2 triệu AUD/căn. Ngoài tiền nhà, đối tượng mua hàng còn phải chi thêm tiền mua bãi đậu xe với giá 80.000-100.000 AUD, phí điều hành 1.000-3.000 AUD/năm, phí xử lý nước thải cũng hết khoảng 800-1.000 AUD/năm. Chưa kể hàng loạt phí, như luật sư tư vấn cũng tốn 4.000-5.000 AUD/thích hợp đồng. “Hãy thử dấn thân đầu tư BĐS ở nước ngoài mà xem, có khi mất cả chì lẫn chài” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng còn liệt kê hàng loạt điểm đáng để ý, như những người nước ngoài không có visa Úc thì chỉ được phép tậu nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong công đoạn thành lập. Có tức thị khi muốn sang nhượng nhà cũ thì chủ nhà chỉ có thể bán lại cho người Úc chứ không thể bán cho một khách nước ngoài khác. Còn về đất thì chính sách của Úc pháp luật ai mua đất trong nhị năm không xây nhà cũng phải bán lại và chi tiêu xây đắp nhà đất nước này cực kì đắt đỏ.

Không may từ phục vụ sắm nhà “chui”

Con đường để được cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất tại các nước sản xuất cũng ko phải dễ ợt. Theo quy định của chính phủ vietnam, công dân Việt Nam chỉ được chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích: học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, viếng thăm, trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài, trợ cấp cho thân nhân, chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài, chuyển tiền trong trường phù hợp định cư ở nước ngoài, chuyển tiền một chiều cho các ý định hợp pháp khác.

Vì vậy, việc chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà là nhân tố chẳng thể, cho nên không ít người sẵn sàng chọn lựa phương pháp chuyển tiền lậu.

Một nhà đầu tư địa ốc ở Mỹ chia sẻ: Có phổ thông người hài lòng chuyển lậu cả triệu USD ra nước ngoài tìm nhà duyệt y cơ chế “tiền chuyển trao tay”. Sau khi người quen của chính mình ở nước ngoài xác thực là đã chiếm được tiền thì người thân ở phía vn mới chuyển trả cho chi nhánh làm cho phục vụ “chui” ở bên này.

nhung rui ro khi mua nha o nuoc ngoai

Tìm nhà ở nước ngoài tiềm ẩn rộng rãi không may với phục vụ “chui"

Anh Nguyễn Tiến Lương, chủ một tổ chức dệt may ở huyện 9, cho biết ví như chuyển rộng rãi hơn nữa thì có thể qua tuyến phố tàu biển. Một số phục vụ môi giới nhà, đất nước ngoài lại kiếm được chuyển tiền theo phương pháp thích hợp thức hóa việc trả nợ. “Nhìn bình thường, có phần lớn phương pháp để chuyển tiền lậu và mức phí giao dịch là 1%- 1,5%” - anh Lương nói.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Quang đãng Tín, mua nhà ở nước ngoài theo đoạn đường chuyển tiền bất hợp lí có nguy cơ gánh chịu hàng loạt rủi ro. “Bởi qui định ở nước ngoài qui định khi bán nhà, đất cho người nước ngoài, họ sẽ kiểm tra khởi thủy của dòng tiền có sáng tỏ không. Nếu như không chứng minh được nguồn tiền thì chẳng thể đứng tên BĐS ở nước ngoài hoặc phải nhờ người đứng tên hợp lí” - ông Tín khẳng định.

Rối rắm pháp lý khi mua nhà ở nước ngoài

Chuyên gia tài chính-TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết có rộng rãi đơn vị trả lời bất động sản còn huyền hoặc người mua bằng phương pháp nghĩ rằng mua BĐS nước ngoài sẽ giúp dễ dàng có thẻ xanh hơn. Thực tại lại khác, chả hạn ở Mỹ, nếu như chẳng phải người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà theo hình thức đoàn tụ gia đình thì chỉ có những người đầu cơ vào công ty, phát hành ít nhất 50 công ăn việc khiến cho xã hội thì mới chứng nhận để được cấp thẻ xanh. Trong khi, những người nước ngoài tìm nhà, đất mà chuyển tiền theo những bí quyết bất hợp pháp thì của cải của họ có thể bị dò la bởi các cơ thuế quan.

Ví như công ty môi giới địa ốc nào chắc chắn cứ tìm BĐS tại Mỹ thì đã xem như chạm tay đến gần hơn tấm thẻ xanh thì chủ đầu tư cần phải tỉnh táo để nhận mặt đây chỉ là một trong các chiêu trò để bán hàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7