Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018 ,

Thực trạng những khu đô thị ma Thủ đô

Mỗi năm TP Thủ đô chỉ được xây dựng 1-2 triệu m2 nhà đất trước khi quy hoạch lại địa giới. Thì đến năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà ở. Không thể phủ nhận kết quả đó, song tới nay vẫn sinh tồn phổ thông khu thành phố, dự án bỏ trống, xây dựng dở dang gây hoang toàng...

Điển hình trong các khu vực có phổ quát công trình bỏ không, xây đắp dở dang phải kể đến là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 dự án khu thành phố và công trình phát hành nhà ở trên khu vực tới nay gần chục năm nay vẫn còn dở dang.

Riêng tại xã Tiền Phong nơi dồn vào một chỗ gần 20 dự án nhà ở nhưng gần như đều bỏ không: Dự án Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và vi la Nam Sơn của Công ti CP Vinh Sơn trên 60ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Tổ chức kinh doanh TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Phía Tây Hà Nội, các quận Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang tồn tại phổ thông dự án, khu thành phố dở dang như: khu thị trấn Lideco Bắc 32 của Công ty Cũ kĩ phần tạo ra Đô thị Từ Liêm làm nhà đầu tư nằm tại trọng tâm thị trấn Trạm Trôi; khu thị trấn Kim Thông thường - Di Trạch, khu thành phố Nam 32, Vân Canh…

Có chuyên gia nghĩ rằng, việc sống sót những khu thành phố ma Hà Nội một phần là hậu quả của việc quá thuận lợi trong điều cấp đất, giao đất, phê chuẩn y các dự án trước kia.

Mặc dù đánh giá, sau 10 năm có phần đông khu thị trấn phát hành, có bạn dạng sắc mới nhưng tới nay đã biểu thị đa dạng khu thị trấn ma Thủ đô thiếu năng lực đầu tư xây dựng và thiếu trình độ quản lý.

Với thực trạng đó, Thủ đô có kiểm tra lại và đề xuất việc thu hồi công trình. Việc thu hồi đã được Thành phố, Thành ủy, HĐND duyệt… nhưng do lúc đầu sản xuất trong khoảng 3-4 doanh nghiệp không giống nhau nên cần có cơ chế chế độ, chế độ rà soát lại.

nhung khu do thi ma ha noi se di ve dau

Sinh tồn nhiều khu đô thị bỏ không, cỏ mọc xanh um như thế này là vấn đề lớn đặt ra cho Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính.

Khu thị trấn ma Hà Nội sẽ trở về đâu?

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Thủ đô, Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch tạo ra thành phố Hà Nội cho hay“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là cần thiết nhưng cũng cần nâng tầm tập thể cư dân lên. Vừa mới đây có phổ thông công ty truyền thông báo chí cũng đã phát hình thành những khó khăn tồn tại ở từng khu đô thị… tạo điều kiện cho chính quyền có góc nhìn, điểm nhìn thích hợp để khắc phục bức bách. Với Hà Nội mênh mang điều cần đẩy với tốc độ cao công tác rà soát các công trình để có định hướng phù hợp, nhất là có nhân tố chỉnh vì tiêu chí tầm thường của Thủ đô và xây đắp số đông cư dân chứ không phải vì lợi ích riêng của các chủ đầu tư”, ông Nghiêm thể hiện sự quan trọng.

Ngoài ra đó, ông Nghiêm cũng đánh giá, các khu nhà cao tầng bây giờ được xây đắp khi chưa xây đắp cơ sở, khi có nhà đất thiếu môi trường công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Nhân tố đặt ra là xây đắp phải chấp hành theo ý tưởnrg và các tổ chức điều hành phải giám sát việc thi hành này chứ không để chủ đầu tư tuân theo nguồn lực họ có.

Đồng thời, nhà nước cũng cần phối thích hợp với nhà đầu tư để sản xuất sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ chẳng hề chỉ để họ tự phát trong oắt giới từng khu đô thị.

Sau cùng, ông Nghiêm xem xét, phát triển những khu đô thị mới phải gắn với mục tiêu chung của Hà Nội, khác lạ gắn với kế hoạch trọng điểm đầu tư chứ không tràn lan như lúc trước. Đây là vấn đề khó khăn, nhưng hy vọng sau khi có có sở pháp lý, cơ chế đặc trưng thì Thủ đô sẽ quyết liệt hơn để đáp ứng được yếu tố để giảm thiểu chuyện phung phá, đạt chỉ tiêu xây dựng thành phố sinh thái…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7