Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018 ,

Hàng loạt dự án FDI bất động sản “chìm xuồng”

Nhắc đến các dự án bất FDI bất động sản, chẳng thể không nhắc tới Siêu công trình trung tâm nguồn vốn Việt Nam (VFC) tại TP.HCM. Công trình gồm 3 cao ốc với độ cao 48 tầng được sử dụng khiến văn phòng làm cho việc, khu dịch vụ bán buôn, một cao ốc khiến cho nơi nghỉ ngơi quốc tế 5 sao với 48 tầng. Tuy được cấp phép từ tháng 2/2008 nhưng cho đến nay công trình vẫn chưa được triển khai.

Năm 2014, chịu sức ép về tiến độ tòa tháp trong khoảng chính quyền thị trấn, Công ty Bejaya (Malaysia) đệ đơn xin điều chỉnh diện tích công trình xuống còn người yêu. Cắt nghĩa cho việc đình trệ này, ông Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc điều hành Công ty Berjaya vn cho biết công ty chạm chán phổ biến gian khổ trong khâu giấy tờ hành chính. Tuy nhiên mới đây, các đối tác liên quan đã ngồi lại và ký hợp đồng lại những luật pháp trong thích hợp đồng đấu thầu đất. Nhà đầu tư dự tính năm 2018 công trình sẽ đi tham gia thực thi.

Trong khoảng thời điểm ấy, một công trình khác của tập đoàn Berjaya là Khu đô thị - Đại học Quốc tế hiện đại nhất nhì vietnam từng được dự trù xây đắp trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM. Dĩ nhiên sau 10 năm công bố, khu vực dự án chỉ là bãi đất hoang, không có dấu hiệu sẽ được xây dựng.

Tại Hà Nội, công đoạn II dự án khu đô thị Splendora dự định khai triển trong khoảng giữa năm 2012, nhưng do dị đồng quan điểm của Vinaconex và Posco E&C (Hàn Quốc) nên vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Do phải kì vọng quá lâu, ông Đỗ Trọng Quỳnh - nguyên Giám đốc điều hành Tổng công ti cũ rích phần Xuất du nhập và Xây dựng vietnam (Vinaconex) lúc bấy giờ cho biết, doanh nghiệp này sẽ xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để có cơ sở vật chất triển khai công đoạn II với các hạng mục nhà tầm thường cư, vi la, nhà liền kề và tiệm tạm hóa trung tâm. Tuy nhiên cách đây không lâu, Công ty Phú Long đã tìm lại 50% vốn trong khoảng cơ quan Hàn Quốc để chính thức thâu tóm công trình tầm cỡ này.

Ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư Thích hợp tác Hưng thịnh Vượng mách nhỏ, công ty nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hợp tác đầu cơ đều nhắm đến cao ốc và địa ốc. Bất chợt đủ tài chính, đơn vị thường viện nguyên do giấy má gian truân, bất động sản trầm lắng để xin giảm diện tích, điều chỉnh dự án, kéo dài thời gian… thực chất chỉ là cái cớ để các đơn vị tiếp diễn được dùng quỹ đất lớn, ở vị trí đẹp, thậm chí đợi thời cơ bán lấy lời.

dang sau nhung con so khung cua cac du an fdi bat dong san

Dự án khu thị trấn - Đại học Toàn cầu (VIUT) sau 10 năm vẫn chỉ là bãi cỏ hoang

Bình chọn lại các dự án FDI bất động sản

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), lũy kế tới tháng 7/2018, ngành nghề bất động sản đứng thứ 2 về thú vị vốn FDI, vốn đạt yêu cầu 56,3 tỷ đô la Mỹ với tổng số 704 dự án còn hiệu lực.

Trong số đó có thể kể đến một số dự án tầm cỡ như: “Thành phố thông minh” tại Đông Anh, Thủ đô với tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ đô la Mỹ do Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu cơ; Dự án Lotte Mall Thủ đô, tổng vốn đầu tư đạt yêu cầu 600 triệu đô la do Hàn Quốc đầu cơ...

Phan Hữu Thắng – Nguyên Cục trưởng Cục Đầu cơ Nước ngoài (FDI) thuộc Bộ Chiến lược và Đầu cơ nghĩ rằng, với tốc độ cấp phép các dự án FDI bất động sản trong thời gian vừa mới đây giả dụ không chu đáo sẽ làm nguồn tài nguyên quý giá này rơi chủ công vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Những lo sợ của ông Thắng là không thừa khi thời hạn đáo nợ của các khoản vay đầu tư cho bất động sản đã đến. Trong tình trạng thiếu vốn, cam kết các chủ dự án BĐS trong nước sẽ bán toá dự án trong quý 3, quý 4 cho những doanh nghiệp, các Quỹ đầu cơ nước ngoài vốn đang ráo riết săn lùng các mảnh đất đẹp để đầu cơ.

Cũng theo ông Thắng đã tới lúc các địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận lại hiệu quả của việc thú vị công trình FDI bất động sản. Việc tính toán đến lợi ích vĩnh viễn của nước nhà, của các công ty nội, của không gian sống cho các thế hệ mai sau cần được đặt lên hàng đầu khi cân nhắc khuyến mãi các dự án FDI.

Đồng quan điểm, GS. Nguyễn Mại - Chủ toạ Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu cơ nước ngoài (VAFIE) cho rằng, tập đoàn quản lý cần bình chọn lại các công trình chậm chạp triển khai dựa theo Luật Đất đai, không nên quá dễ ợt trong việc đồng ý cho công ty vấn đề chỉnh quy hoạch mà kiên quyết thu hồi các dự án chậm trễ tiến độ để đấu giá sắm chủ đầu tư tiềm năng, thích hợp hơn.

“Để giảm thiểu các chủ đầu tư ngoại yếu kém, tổ chức điều hành phía Việt Nam có thể thông qua việc mở một account trung gian, đòi hỏi nhà đầu tư ký quỹ, đặt chỗ một vài vốn. Khi chủ đầu tư tiến hành dự án sẽ giao lại số vốn đó” - GS Nguyễn Mại đề nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7