Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018 ,

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nhiều người biết đến của nhị triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây dựng từ năm 1406-1420, công trình to lớn này sở hữu kiến trúc rất dị và nhiều bí mật làm cho các nhà tìm hiểu bất thần.

Không ít người mày mò về những vật liệu xây đắp nên cung điện xa hoa bậc nhất ở China. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch tiến thưởng ", đương nhiên đây chỉ là một phương pháp nói biểu thị giá trị lớn của loại gạch này.

Trên thực tiễn, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có trị giá đắt hơn vàng. Dù không hề là vàng thật nhưng giai đoạn chế tác tinh vi mất thời điểm đến 720 ngày, nghĩa là khoảng 2 năm mới xong xuôi thì cái tên "gạch vàng" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất tốt. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi mở đầu kiến tạo cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã chọn lựa một loại gạch nung có cỗi nguồn từ lò gạch Lục Chiêu tập ở Tô Châu. Xuất xứ là vì đất ở đây có chất lượng rất khả quan, vì vậy nên gạch được đóng gói ở vùng này thường cứng và chắc hơn rộng rãi so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ tham gia tiến thưởng hay kim cương nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) ca ngợi ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, công trình cung điện xa hoa của nhì triều đại Minh - Thanh ở TQuốc. Ảnh: Internet

Ngoài ra, do được chế biến để xây đắp kinh thành nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có nghĩa là vàng) phát âm gần tương tự nên nên bình dân thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch vàng).

Tuy không được khiến cho bằng tiến thưởng quý giá, nhưng thời kỳ chế tạo gạch vàng trong Tử Cấm Thành thực thụ rất phức hợp, trải qua đa dạng thời kỳ và trong một thời gian dài hơn đa dạng so với các item thông thường. Bởi vậy, năm xưa, trong dân dã ở nước nhà này còn lưu truyền câu nói "một lượng quà, một viên gạch " để biểu đạt về loại vật liệu xây đắp đắt đỏ trên.

Quy trình chế tác phức hợp, kiểm tra gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là phế truất phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao như vậy vì công đoạn đóng chai của nó rất tinh vi. Cụ thể, chỉ tính riêng việc giải quyết đất đã phải trải qua đầy đủ tới 7 thời kỳ, bao gồm đào, vận tải, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Khác biệt, điều cần thiết là loại đất này phải được làm cho bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Mộ, Tô Châu. Thuở đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm thải trừ "tạp chất", những người thợ sẽ thải trừ hết các bọt khí để tạo thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét tham gia khuôn, công đoạn phơi khô trong 7 04 tuần rồi mới có thể được đưa vào lò nung.

Trong thời kỳ nung kéo dài 40 ngày, người ta dùng rơm rạ và trấu để đốt lò vì bí quyết khiến cho này có thể giúp thải trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng chú ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm vào dầu trấu. Kết quả sau cuối là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Công đoạn chế tạo loại gạch này rất phức tạp, bao gồm phổ thông thời kỳ.

Một mẻ "gạch vàng" sử dụng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất tới khoảng 2 năm để xong xuôi, do đó gạch đóng gói ra cũng có số lượng nhất thiết.

Hơn nữa công đoạn rà soát cũng rất gắt gao. Chi tiết, nếu như trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của tiến thưởng nén thì số gạch đó bị coi như truất phế phẩm và yêu cầu chế tạo lại. Việc vận tải và bảo quản cũng rất được coi trọng và nghiêm ngặt, nhằm bảo đảm không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch quà" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có khả năng thấm nước cao nên vào mùa hè rất mát. Giả dụ đặt hoa quả trên nguyên liệu này thì sẽ rất nhanh hạ nhiệt, song song ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch vàng" dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình.

Mặt khác, không hề khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tiễn, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến tuyến đường phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ thích hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch tiến thưởng".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các công đoạn như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có một vài ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch vàng", trong hình là điện Thái Hòa.

Bí quyết đây một vài năm, một cặp "gạch quà" có cỗi nguồn ở Tô Châu được đóng gói trong "Ngự Diêu" (có nghĩa là Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ Việt Nam Đồng), nghĩa là khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Đương nhiên, đáng tiếc nuối là do cách thức chế tác "gạch tiến thưởng" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện nay chưa bạn nào có thể sản xuất những sản phẩm gần giống nên vì thế mà loại gạch này có mức giá sàn rất cao như vậy.

Xem thêm ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7