Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018 ,

Chị Nguyễn Thị Thủy, một trong những hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ thuộc khu vực ấp Bình Đức 1, xã Đức Hạnh, thị xã Bù Gia Mập, thức giấc Bình Phước cho nhân thức: Mặc dù đã bước vào thời điểm thu hoạch nhưng vẫn còn gần 1 ngàn con cá lăng các loại đang được nuôi giữ và chưa xuất bán được.

Theo chị Thủy, so với mọi năm, giá quá lăng năm nay xuống thấp gần người ấy khiến đầy đủ những người cá lăng trên long hồ thủy điện Thác Mơ đều không đậm đà với việc xuất bán cho thương nhân.

“Chi tiết, theo giá hoạt động mua bán hiện tại, giá cá lăng năm nay chỉ có giá 42 ngàn/kg. Cùng thời gian này năm ngoái, giá cá lăng đã là 65 - 70 ngàn/kg. Với giá cả như hiện tại, mặc dù vẫn được lái buôn thu tậu nhưng các hộ nuôi cá không muốn bán vì nếu như bán thì không có lời, thậm chí bị lỗ nặng”, chị Thủy san sẻ.

Cạnh bè cá của gia đình chị Thủy, ông Nguyễn Văn Thâu đang thoăn thoắt gỡ những con cá mồi ra khỏi mắt lưới sau một đêm lênh đênh trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ đi về. Những con cá mồi này sẽ được sử dụng khiến cho thức ăn cho đám cá lăng đang nuôi giữ trong lồng.

Ngày nào cũng vậy, từ 9 giờ tối tới 4 giờ sáng hôm sau, ông Thâu đều cùng thê thiếp đi giăng lưới khắp khu vực lòng hồ những mong kiếm được đủ số cá mồi nuôi cá. Nhưng ko phải hôm nào cũng may mắn khi nguồn trái cây tự nhiên ngày càng ít dần.

Tâm cảnh âu sầu, ông Thâu cho biết: “Nuôi cá lăng cũng có lời được đồng ra đồng vào nhưng đó là so với thời điểm giá cá ở mức chấp thu được. Chứ giá cá như thời điểm hiện nay thì cư dân nuôi cá lồng thu về hòa vốn đã là mừng lắm rồi. Giá cá thấp, người địa phương không có lời nên cũng không có tiền sắm hàng điểm tâm để đầu cơ cho cá”.

Những hộ nuôi cá lồng như ông Thâu, chị Thủy đều là các hộ dân trở về từ bên kia biên cương Campuchia, không một mảnh đất cắm dùi, số tiền trong tay cũng ít oi nên phải chọn lựa lòng hồ khiến cho nơi sinh sống, mưu sinh, thậm chí bè cá cũng là nhà.

Họ nuôi cá chủ yếu bằng nguồn thức ăn trong khoảng thiên nhiên mà không sử dụng bánh kẹo kĩ nghệ. Vậy nên, thời điểm thu hoạch thường phải kéo dài gấp đôi so với phổ biến.

“Nuôi cá kiểu này lâu lớn lắm. Người ta nuôi 4, 5 04 tuần chứ mình phải nuôi cả năm hơn. Mà hiện nay lái buôn cũng không ưa thích cá nhỏ dại, cá phải qua 3 kg người ta mới ưa chuộng. Thời gian nuôi càng lâu hơn nữa. Ví như mà giá cá cao thì một năm cũng được mười mấy, nhị chục triệu chứ giá thấp vậy thì bản thân mình cũng khó”, ông Thâu cho nhân thức!

Chúng tôi dạo một vòng qua các hộ nuôi cá lồng ở khu vực bao quanh, lồng cá nào cũng còn khá lớn lượng lớn cá đang được các hộ dân nuôi giữ. Dù biết cá nuôi giữ sẽ tốn thêm ăn uống đồng thời không đảm bảo được trọng lượng nhưng họ đành ưng ý. Bởi ai cũng hi vọng giá thành sẽ “nhích” lên chút đỉnh trong thời điểm đến để cứu lấy phần nào lợi nhuận còn hơn là bán giá rẻ khi bao nhiêu công lao, tiền tài đều đã đổ tham gia lồng cá.

Chỉ tính riêng trên khu vực thị trấn Đức Hạnh, hiện đã có trên 10 hộ dân theo nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Thác Mơ. Mỗi hộ đều nuôi trong khoảng 3 - 4 ngàn con, căn bản là các lăng (bình quân mỗi con 1 kg) với hàng chục tấn cá đang nuôi ở các lồng bè.Tất nhiên, khoảng một năm trở lại đây, giá cá mở màn xuống thấp, nhất là cá lăng làm nghề nuôi cá cập kênh rủi ro.

“Giá cá có xuống thấp chính mình cũng phải ráng theo chứ bây chừ cũng đâu có biết khiến nghề gì để sống. Không có tiền thì phải đi mượn nợ bên ngoài thôi”, ông Nguyễn Tấn Nam, một hộ dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Thác Mơ san sớt.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, Phó Chủ toạ Hội Nông dân xã Đức Hạnh, thị xã Bù Gia Mập, để cung cấp người địa phương trong thời gian gian khổ, hàng năm, hội nông dân xã Đức Hạnh đều phối phù hợp với trọng tâm thuỷ sản hỗ trợ cá giống về cho các hộ dân. Điển chừng như năm vừa qua, đã có 3 hộ dân được kiếm được con giống hỗ trợ.

“Ngoài việc cung cấp cá giống, địa phương, hội dân cày cũng sẽ cung cấp thêm trong nhân tố vay vốn để góp phần duy trì nghề nuôi cá ở địa phương”, ông Hòa cho nhân thức thêm.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đậu Tất Thành

TTXVN/Báo tin tức


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7