Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018 ,

Nhà đầu tư rầm rộ ra hàng

Hoạt động mua bán căn hộ hoạt động bi lụy trong 2 quý gần đây, không chỉ nguồn hàng sơ cấp không dễ dàng bán, căn hộ thứ cấp cũng chịu chung số phận khi lượng mua bán chiến thắng giảm rõ rệt. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu cơ vẫn ào ạt ra hàng, nhất là ở các công trình chuẩn bị bước tham gia thời kỳ hoàn thành.

Khu Đông hiện là thị trường ghi kiếm được nguồn hàng căn hộ thứ cấp chào bán lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự biến động mạnh về giá niêm yết căn hộ. Tò mò của phóng viên tại rộng rãi sàn giao dịch cho thấy, số lượng căn hộ nhận chào bán lại tại các dự án ở khu Đông và khu Nam đẩy mạnh. Phổ biến sàn còn cho biết, số vật phẩm nhà đầu tư ký gửi rao bán lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân chia.

Phổ biến tại một dự án sắp hoàn thiện hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ được rao bán lại. Khoảng 4 tháng quay về đây, lượng sản phẩm thứ cấp đổ vào hoạt động mua bán càng ngày càng phổ quát. Số căn hộ rao bán lại có giá tăng trung bình từ 10-20% so với 3 04 tuần đầu năm.

Phổ thông nhà đầu tư lo ngại qua năm 2019 khi nguồn cung tăng cao, việc bán ra sẽ chạm chán gian khổ. Hơn nữa, công đoạn 2017-2018 lại là thời gian bàn giao khá nhiều dự án, chủ đầu tư không có ý định cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước khi tất toán với chủ đầu tư.

Dường như đó, thị trường cho thuê cũng kém khả quan, nhiều người có yêu cầu đầu cơ cho thuê chuyển hướng sang chào bán đứt làm lượng sản phẩm thứ cấp đẩy mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao bán chủ yếu tới từ thị phần trung cao, sản phẩm cao cấp, hạng sang thì lại không phổ quát như thời gian 2 năm trước.

Nguồn hàng nhiều chủng loại cũng không tạo điều kiện cho đàm phán căn hộ thứ cấp cải thiện. Liên tiếp mấy tháng vừa mới đây, việc chào bán lại căn hộ tiếp tục gặp mặt gian truân.

Anh Ngô Thanh Hiền, quản lý buôn bán một sàn môi giới tại quận 3 cho biết, việc ra hàng căn hộ ngày càng không dễ dàng. Phiên bản thân sàn của anh số lượng căn hộ tung ra được chỉ tầm 30-50% so với nguồn hàng nhà đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng một tháng quay về đây chỉ có khoảng 10 căn hộ thứ cấp được bán ra và phải qua đàm phán lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch lớn tại Tp.HCM cho nhân thức, ví như thời điểm này 2017 tình hình đàm phán căn hộ có giá từ 1,7-3 tỷ đồng tại các huyện Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, thị xã 8, quận 9 dù không nực nội nhưng vẫn khá ổn định, lai rai 1 04 tuần sàn có mấy chục giao dịch tậu đi bán lại, nhưng mới đây thì rất chậm rì rì.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi bán lại của chủ đầu tư trong khoảng năm 2017 tới giờ, số lượng cũng gần 800 căn, trong khoảng đầu năm tới nay sàn chỉ mới bán lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì vẫn tồn đọng ở đó vì không ký hợp đồng được giá sàn", anh Trung nói.

Cung đa dạng + giá cao = Bán khó khăn

Tìm hiểu giao dịch thứ cấp tại loạt công trình như Opal Garden (quận Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (huyện 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (huyện 2), Rivera Park (quận 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (thị xã 7)... việc rao bán lại với chi phí chênh từ 250-300 triệu/căn không còn là chuyện tiện lợi. Giá chào bán thứ cấp tại khá đa dạng công trình đã có động thái giảm trong khoảng 3-7% so với cùng thời điểm 2017.

San sớt về lý do khiến cho việc ra hàng căn hộ càng ngày càng gian khổ, phần nhiều dân đầu cơ đều đổ cho nguồn cung quá rộng rãi, tạo sức ép khó khăn lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, một nhà đầu tư tại thị xã 7 nghĩ là, nguồn cung căn hộ sơ cấp và thứ cấp ngày một phổ thông thì việc tậu khách sắm sẽ ngày càng khó. Giả dụ trước đó chỉ những căn hộ cao cấp, quy mô lớn mới không dễ dàng ra hàng, hiện nay căn hộ thuộc thị phần trung cấp, dân gian cũng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn diện tích 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm rì rì đàm phán. Giả dụ 2 năm trước, chủ đầu tư dễ ợt hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 04 tuần đầu cơ thì bây chừ khi nguồn hàng sơ cấp của chủ đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn không dễ dàng nói gì lướt sóng.

Dĩ nhiên theo anh Ngô Thanh Hiền đức, chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn do cung phổ quát mà căn hộ khó tiêu thụ. Với những khách hàng có nhu cầu ổn định chỗ ở thật sự, thông thường cư vẫn chiếm đoạt tới 60% sự chọn lựa. Nguồn cung bản chất không rộng rãi tới mức bội thực, vấn đề là giá thông thường cư giờ lại quá cao. Người có yêu cầu đôi lúc không tậu nổi.

So với 2 năm trước, mặt bằng giá sàn căn hộ tăng trong khoảng 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 phổ biến dự án bán có 20 triệu/m2 thì hiện nay đã lên mức 27-30 triệu/m2. Nhì năm trước, với số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể tậu được một căn hộ 60m2 tại khá phổ biến khu vực quận 9 nhưng nay cũng ở địa điểm đó, diện tích đó, công trình rao là giá dân dã cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Mặc dù giới đầu cơ đang tìm đủ giải pháp để ra hàng nhưng phần nhiều họ đều chỉ chấp thuận bán hòa vốn, rất ít hình thành trạng thái cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, một nhà đầu tư sống tại huyện 10 cho biết, đã đầu cơ thì trừ trường hợp bất khả kháng mới phải bán lỗ, hầu như dân đầu tư lướt sóng phải kiếm được 30-50 triệu, đầu cơ dài hạn thì ít đa dạng cũng phải lời từ 100-150 triệu đồng. Rộng rãi tin rao cắt lỗ, bán phá giá thật ra là rao cho hấp dẫn.

“Tôi thật sự có gặp mặt một vài chủ đầu tư cần xoay vốn ngân hàng nên bán ra với giá gốc, bán cắt lời. Còn nói bán lỗ 200-300 triệu thì chưa chạm mặt trường phù hợp nào. Dân đầu tư căn hộ không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết một lượng vốn lớn tham gia công trình nào đó rất ít. Dù giao dịch kém cũng không tới mức cắt lỗ, đa số là cắt lời thôi”, vị này cho biết.

Theo PHƯƠNG UYÊN

Diễn Bạn bè Doanh Nghiệp


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7