Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018 ,

Biết bơi trong khoảng lúc lên 3

Thôn Thanh Tiến (phố miền núi Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, thức giấc Quảng Bình) nhị ngày qua xôn xang, rộn ràng với tin vui gửi về trong khoảng tổ quốc Indonesia bóng gió, nơi đang diễn ra Đại hội Thể dục sport châu Á ASIAD . Cậu ốm Nguyễn Huy Hoàng (SN 2000), người con của làng đã tuyệt vời về nhị, giành tấm huy chương Bạc quý giá trên phố đua xanh ở thể loại 1.500m tự do.

"Thằng Hoàng thì làng này có lạ chi. Thân phụ mẹ hắn làm lồng nuôi cá giữa sông nên hắn nhân thức bơi khi mơi 3 tuổi. Nhà hắn nằm ở phía sau chợ Cuồi mấy bữa nay đông vui lắm. Bà con đến chúc mừng thằng Hoàng, cả làng người nào cũng vui và tự hào cả", ông Nguyễn Ngọc Hạng (63 tuổi), người thôn Thanh Tiến, hào hứng khi nhắc tới Hoàng.

Chú rái cá sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng và hành trình đến huy chương lịch sử môn bơi ASIAD - Ảnh 1.

Bác mẹ kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xem con thi đấu và giành huy chương bạc ASIAD.

Bác mẹ Hoàng, ông Nguyễn Văn Vinh (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Học (54 tuổi), ton tả đón bà con hàng xóm, tiếng cười nói không ngừng trong căn nhà bé xíu bên bờ sông Gianh.

Ông Vinh kể Hoàng là em út trong mái nhà có 6 bạn bè. Phi tần chồng ông khiến nghề chài lưới, nuôi cá lồng trên sông nên tuổi thơ Hoàng gắn liền với sông nước ngay từ khi mới sơ sinh.

Hơn một tuổi, Hoàng đã được phụ thân mẹ cho theo thuyền tấn công cá.

"Ba tuổi thì nó đã biết bơi. Con nhà chài lưới suốt ngày sống trên sông nước nên đứa nào hiền thê chồng tôi cũng dạy tụi nó tập bơi, lội dưới nước để hạn chế bất trắc.

Riêng thằng Hoàng đúng là cá gặp gỡ nước, nó học bơi rất nhanh, chơi cả ngày ở dưới sông cũng được.

Hơn 3 tuổi một tí là nó đã đi lặn lấy rong rêu rồi bơi mang ra bè cá giữa sông cho ăn. Lớn lên tí nữa, chuyện bơi từ bên bờ này sang bờ kia sông Gianh là trò chơi mỗi ngày với nó.

Bà con trong làng đều gọi nó là "rái cá" - bởi ngoài tài bơi lội thì nó đen trũi vì ngâm nước và phơi nắng", bà Học nhớ lại.

Chú rái cá sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng và hành trình đến huy chương lịch sử môn bơi ASIAD - Ảnh 2.

Ông Vinh khoe tấm huy chương quà Seagames Hoàng giành được năm 2017.

Gắn tuổi thơ với dòng sông, Hoàng lọt tham gia mắt xanh của các thầy thể dục trường Tiểu học Tiến Hóa khi vừa vào cấp 1. Em được lựa chọn tham gia đội bơi tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp quận rồi cấp thức giấc.

"Hắn đi thi là có giải. Giấy ca ngợi, huy chương từ giải trường, giải phường, thị xã, tỉnh cứ liên tiếp mang về. Cái nào hiền thê chồng tôi cũng cất giữ chú ý để khiến kỷ niệm cho hắn sau này.

Hắn đạt giải liên tục nên mấy ông trên thức giấc về tận nhà thuyết phục hoàng hậu chồng tôi cho nó vô trọng điểm tỉnh rèn bơi luyện. Thê thiếp chồng tôi ở miền núi không quen biết ai dưới đô thị nên run sợ nhưng nó ưng nên đành ưng ý", ông Vinh kể lại.

Thời điểm đó, Hoàng 11 tuổi và mới là cậu học sinh lớp 5 trường làng. Một chính mình Hoàng khăn gói xuống TP Đồng Hới khiến học trò của HLV Hoàng Quang Minh, rồi khởi đầu đoạt được thử thách trên đường đua xanh.

Chuỗi ngày biền biệt xa nhà

Chú rái cá sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng và hành trình đến huy chương lịch sử môn bơi ASIAD - Ảnh 3.

Nói về Hoàng, bà Học không giấu được sự kiêu hãnh nhưng cũng đầy xót xa. Bà nói không ngờ rằng quyết định cho Hoàng theo học tại trọng điểm năng khiếu tỉnh giấc Quảng Bình - là sự mở màn của hành trình tập luyện dài đằng đẵng, biền biệt xa nhà của cậu đàn ông út.

Hoàng ở trọng tâm năng khiếu tỉnh giấc Quảng Bình 2 năm thì được chuyển tham gia TP.HCM rèn luyện. Một năm sau, Hoàng được chuyển về Trọng điểm huấn luyện vận khích lệ Non sông ở Cần Thơ.

"Lúc ở Đồng Hới (Quảng Bình) thì một bốn tuần nó được về thăm nhà 1, 2 lần. Nó lớn từng ngày, mỗi lần về là một lần thấy khác. Mẹ con, cha con chưa kịp nói hết chuyện thì nó lại bắt xe về trung tâm.

Ngày nó đi TP.HCM rồi Cần Thơ, mẹ con gặp nhau càng ít, một năm chỉ đôi lần. Mỗi lần về là nó cao lớn tới nỗi tôi còn không nhận ra. Mẹ con chuyện trò với nhau chính yếu qua điện thoại, vui ai oán gì cũng qua điện thoại mà động viên, tâm sự với nó.

Có lúc nhớ con quá tôi kêu nó nghỉ nhưng Hoàng là đứa nỗ lực. Nó nói với tôi nhất thiết sau này nó sẽ đi thi Olympic", bà Học kể.

Chú rái cá sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng và hành trình đến huy chương lịch sử môn bơi ASIAD - Ảnh 4.

Mỗi lần nhớ con, ông Vinh bà Học lại mở clip đàn ông thi đấu lên xem.

Tự hào khoe với khách về chiếc tủ kính đầy ắp những tấm huy chương, ông Vinh cho hay thời điểm từ năm 2015, Hoàng khởi đầu "bước ra ánh sáng" với liên tục những giải cao.

Giải quán quân các nhóm tuổi trẻ môn bơi lội Đông Nam Á năm 2015 được công ty ở Đà Nẵng, Hoàng về nhất ở 5 nội dung, ẵm tới 5 tấm huy chương vàng ở các nội dung 400m hòa bình, 1.500m tự do, 200m bơi bướm, 200m bơi sải và ở nội dung tiếp sức 4x100 m.

Tiếp đến, "chú rái cá nhỏ bé" sông Gianh ngày nào lại đoạt thêm 1 huy chương quà ở cự ly 1.500 m, đồng thời phá kỷ lục Tổ quốc tại giải bơi vô địch Đất nước năm 2016.

Chú rái cá sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng và hành trình đến huy chương lịch sử môn bơi ASIAD - Ảnh 5.

Bộ sưu tập huy chương khổng lồ mà Hoàng có được ở tuổi 18.

Trước khi tỏa sáng tại ASIAD 2018, tại SEA Games công ty năm 2017, Hoàng lần đầu bước ra sân chơi khu vực và tức tốc giành huy chương quà, phá kỷ lục Sea Games ở nội dung 1.500m tự do nam.

"Em hắn thắng lợi càng cao thì dịp gặp gia đình lại càng hi hữu, vì ngày mô em cũng tập dượt, học tập rồi thi đấu. Gia đình mỗi lúc muốn động viện em hắn thì chỉ biết giao thông qua laptop. Hôm hắn giành huy chương bạc ASIAD, cả nhà cũng ngồi coi, vui vẻ reo hò. Chú ấy có lúc lên nhất rồi nhưng chắc do thiếu kinh nghiệm nên sau đó về nhì.

Tối đó chú ấy gọi về khoe và hẹn sau đợt thi này về thăm nhà. Anh chị em bạn nào cũng mong được gặp chú ấy chứ trong khoảng Tết đến nay chưa một lần chạm mặt", anh Nguyễn Minh Chiến (anh trai Hoàng) tâm sự.

Theo Bảo Ngọc

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7