Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018 ,

Chủ đầu tư nước ngoài e ngại khi thực hiện M&A tại Việt Nam

Tại Diễn đài M&A vn 2018, ông Warrick Cleine, Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc KPMG vn và Campuchia, cho nhân thức môi trường M&A hoạt động ngày càng mạnh bạo và thắng lợi với tốc độ vững mạnh hàng năm 17%. Điển hình có thể kể đến vụ mua bán Thaibev đầu tư vào Sabeco.

Sau thương vụ này, tài năng nhãn hàng vietnam tham gia thế giới là rất tốt. “Nếu như không có M&A sẽ rất khó cho thương hiệu vietnam hiện ra tương tự trên quả đât”, ông Cleine bình chọn.

Dù vậy, vị này cũng nói thêm rằng tỷ lệ chốt thương vụ ở Việt Nam chưa cao. Điều này quyết định mức độ năng động của thị trường. Nếu như có 5 thương vụ được tìm kiếm và nghiên cứu để thực hiện thì chỉ có 2 thương vụ được chốt thành công.

Ông Cleine cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, trong đó điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại khi tham gia M&A tại Việt Nam chính là chất lượng tin tức trong dĩ vãng của đơn vị. “Họ quan tâm đến tin tức có được san sớt đồng đều cho các bên can hệ hay không, chất lượng thông tin được công bố, bí quyết điều hành sổ sách, nợ, các khoản phải thu… Khi họ nhìn vào đây phải có sự khớp nối với nhau”, ông Cleine nói và cho biết thêm một nhân tố nữa làm các nhà đầu tư nước ngoài e sợ khi chấp hành các thương vụ M&A là chính sách thuế của nước sở tại.

Trong giai đoạn điều đình, để có chủ đầu tư thực sự, họ dồn vào một chỗ nhiều và hy vọng tham gia định giá. Thỉnh thoảng, công đoạn M&A phải dự tính luôn cả IPO (chào bán cổ lỗ phần lần đầu ra đại chúng) mới có thể đánh giá được hết trị giá thực. Một thách thức nữa mà nhà đầu tư nước ngoài e sợ khi chấp hành các vụ mua bán M&A chính là thử thách về luật định cấp phép và các hồ sơ hành chính. Vì vậy, Chính phủ đang khắc phục các yếu tố này.

ly do nha dau tu nuoc ngoai e ngai khi thuc hien m a tai viet nam

Luật định cấp phép và các hồ sơ hành chính cũng làm nhiều nhà đầu tư nước ngoài e dè

“Gỡ rối” cho chủ đầu tư nước ngoài

Làm việc và xúc tiếp phổ thông chủ đầu tư khác biệt, ông Lê Viết Anh Phong, Phó giám đốc điều hành cáng đáng phục vụ giải đáp tài chính của Công ty Deloitte Việt Nam, cho rằng thách thức lớn nhất trong môi trường M&A tại Việt Nam chính là định giá.

“Người bán lại so sánh tương đồng với các giao dịch, không đủ thông tin, cơ sở để đưa ra định giá, rồi các điều kiện, các thời hạn… thông tin sẵn có để đưa ra định giá là gì. Còn bên tậu, muốn giá hợp lý, phải nhiều chủng loại biến so sánh trên hoạt động mua bán. Rồi còn chất lượng tin tức và còn cả điều người chủ doanh nghiệp không sẵn lòng chia sẻ tin tức cho bên mua”, ông Phong nói.

Giải quyết vấn đề này, ông Neil Mac Gregor, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Savills vietnam, cho rằng việc phân bổ không may cần thiết hơn là định giá. Vì vậy cần tính đến yếu tố này trước rồi mới đến định giá cao hay thấp. “Người ta chuẩn bị trả giá cao nếu như hạn chế được không may của họ. Cần phân bổ được rủi ro ngay từ đầu, trước khi nói đến định giá, lúc đó thương lượng mới được chốt được”,vị này giải thích.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2018, Chính phủ sẽ đôn đốc chỉ huy rà soát ký Hiệp định với EU. Dự kiến cuối năm nay, sẽ trình phê phê duyệt Hiệp định thương nghiệp này. “Với không gian hội nhập sâu rộng như vậy, tôi tin sẽ thú vị đầu cơ tốt hơn”, Phó thủ tướng kết luận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7