Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018 ,

Bên ngoài thì Mak Kean Loong trông giống một người nam nhi của mái nhà khi ông luôn ở bên và chơi đùa cùng hậu phi và con gái. Nhưng vấn đề ít khách hàng nào nhân thức là Mak Kean Loong đang chật vật với việc cảm nhận những cảm xúc hăng hái như rét mướt hay sung sướng.

"Trong một số năm trở lại đây tôi nghĩ rằng tôi chưa hề cảm nhận được thứ cảm xúc đó", người đàn ông đeo kính 38 tuổi chia sẻ với giọng nói mệt mỏi.

"Tôi không nói với phi tần của tôi", ông nói. "Nếu như bạn muốn xong xuôi cuộc sống của bản thân thì chẳng có lý do gì bạn lại nói với ai đó thân cận bạn, phải không?".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 1.

Ông Mak bị mắc chứng trầm cảm một năm trước khi đứa con đầu lòng thành lập

Mak đã không tự vẫn. Nhưng sau đó phê chuẩn một thỏa thuận với cấp trên của ông, ông nghỉ làm cho kĩ sư cơ sở vật chất cơ sở vật chất ở công ti để dồn vào một chỗ bình phục.

Và đó là mất mát làm cho ông cảm thấy cay đắng.

"Tôi cảm thấy đau buồn khi nhìn người khác mặc áo quần công sở. Tôi biết rằng hiện nay tôi không còn ở vị trí đó. Vai trò đó của tôi đã bị lấy mất. chậm tiến độ là những ý nghĩa để tôi bấu víu vào".

Khoảng 7% đội ngũ công trạng của Singapore có tiền sử về các bệnh liên quan tới tâm lý. Tìm hiểu về sức khỏe thần kinh ở Singapore năm 2010 cho thấy trầm cảm đã tác động đến 159.000 người trong cuộc sống của họ.

Như trường thích hợp của Mak, căn bệnh này khiến cho việc duy trì công việc biến thành một cuộc chiến căng thẳng. Mak phải đưa ra chọn, hoặc là giả vờ như thường có gì, hoặc là đối mặt với nguy cơ bị sa thải. Trong phim tài liệu "Đương đầu với trầm cảm", 4 người Singapore đã san sớt cương trực câu chuyện của họ.

Bị coi là "phiền toái" và "yếu ớt"

Một trong những trận chiến mà người bị trầm cảm phải Đối Địch là sự kì thị của những người sử dụng công huân.

Điều này đã xảy ra với Mak khi anh lên tiếng tình trạng của bản thân bằng phương pháp viết blog và vẽ truyện tranh trên mạng nói về bệnh trầm cảm.

Mak tưởng rằng những san sẻ của ông gửi đến thông điệp về bệnh trầm cảm và cách thức giúp những người bị căn bệnh đó. Nhưng một cấp trên của ông đã cảnh báo rằng nếu người trong ngành nhân thức ông bị trầm cảm, ông sẽ bị "để ý".

"Có những người sẽ nói rằng ‘anh bị trầm cảm - vậy anh có chắc là sẽ làm được không? Tôi không nghĩ rằng tôi thực sự muốn kiếm được anh’ hoặc là ‘anh cần tới gặp mặt bác sĩ nhiều lần hơn, cho nên tôi nghĩ tôi sẽ trả lương anh thấp hơn", ông Mak san sẻ thẳng thắn.

Ông Lim Yufan, người đã trải qua hơn nửa đời với căn bệnh trầm cảm, nắm bắt sống trong nỗi lo sợ bị đánh giá là như thế nào.

"Ngoại trừ công tác đầu tiên của tôi, tôi đã không nói với bất kì nhà phỏng vấn hay đồng nghiệp nào rằng tôi bị trầm cảm", người nam nhi 30 tuổi này chia sớt. "Tôi lúng túng rằng nhân tố đó sẽ khiến họ không tin cẩn tôi trong công việc".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 2.

Ông Lim chật vật với căn bệnh trầm cảm ngay trong khoảng khi còn đi học

Mặc dầu vậy, căn bệnh trầm cảm vẫn tác động tới công tác của ông ấy: Ông ấy phải xin nghỉ nhiều lần và không thể khiến việc trong thời điểm dài, công tác ngắn nhất của ông ấy chỉ kéo dài một tháng.

Ông nói rằng phân nửa cấp trên của ông không thấu nắm bắt căn bệnh trầm cảm và đó là nguyên nhân khiến ông phải thôi việc. "Một trong số họ nói rằng, ‘Yufan, anh thật phiền phức. Anh thực sự làm tôi thấy mỏi mệt vì vấn đề đó đấy."

Để thể hiện sự quan trọng tác động của cấp trên - dù họ nhân thức nhân viên của họ bị trầm cảm hay không - nhà trả lời tâm lý Pauline Sim ở phòng khám LP nói rằng: "Nếu bạn có một cấp trên khó chịu, cầu toàn, hay khiển trách và không cảm thông thì bạn sẽ chạm chán số đông khó khăn".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 3.

Bác sĩ Paul cùng với ông Lim

Trong trường hợp của ông Mak, cấp trên của ông cho ông một tẹo thời gian để bình phục.

"Nhưng vì là người mới và thời kỳ phục hồi có thể kéo dài hơn, chúng tôi đã đồng ý rằng có lẽ tôi nên thôi việc thì sẽ tốt hơn", ông nói.

Dù vậy, sự kì thị không bắt nguồn hay xong xuôi ở người dùng công trạng. Một tìm hiểu cấp đất nước vào năm 2015 của Viện sức khỏe thần kinh đã liệt kê rằng người mắc trầm cảm thường bị coi là "yếu ớt" chứ không hề "bận bịu bệnh".

Chịu sức ép trước hy vọng lớn

Ngay cả những người mạnh mẽ vẫn có thể bị mắc trầm cảm. Một chả hạn đó là nhà đồng sáng lập Học viện tennis Ignite và cũng là tập huấn viên trưởng Jaime Wong.

Ở độ tuổi 12, cô ấy từng là nhà vô địch quần vợt trẻ nhất Singapore. Cô ấy biến thành thành viên đội tuyển nhập cuộc SEA Games một năm sau đó.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 4.

Wong từng vô địch quần vợt trong khoảng khi còn rất trẻ

"Tôi không nhân thức bí quyết đối diện với thất bại cho lắm. Sau khi tôi thua một trận quần vợt, tôi có thể cảm thấy buồn chán hàng giờ, thậm chí hàng tuần liền, mà không nói năng gì. Tôi nghĩ tôi đích thực là một đại diện cho sự ưu tú, thỉnh thoảng là tuyệt vời của văn hóa chúng ta".

"Tôi quá quen với việc chiến thắng. Suốt cuộc đời tôi, tôi là kẻ tốt nhất trong rất nhiều mọi thứ tôi làm. Và tôi nghĩ đó là một phần cần thiết lý giải tại sao tôi có thể rơi vào căn bệnh trầm cảm".

Nó khởi đầu bằng sự tích tụ của các yếu tố: cô ấy bị thương tổn bởi một mối quan hệ; một căn bệnh kinh niên khiến hệ thống tiêu hóa của cô bị sưng và nhiễm trùng; và rồi câu lạc bộ mà học viện của cô phụ thuộc đã bị đóng cửa để tái phát hành.

"Chúng tôi phải chuyển đến câu lạc bộ gần bãi biển Changi, và rồi chúng tôi mất đến 90% đối tượng mua hàng", cô kể lại. "Mọi thứ nhường nhịn như trở nên tệ nhất có thể. Bởi thế, tôi đã cảm thấy vô cùng suy sụp".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 5.

"Tôi quá quen với việc phải thành công", Wong san sớt

Ông Lim cũng từng là một sinh viên ưu tú tại một trường cấp 2 bậc nhất, nơi mà "dĩ nhiên là kì vọng lúc nào cũng cao".

Tham gia năm thứ ba, ông là nhạc trưởng của ban nhạc giao hưởng của trường và là một người chơi trumpet "khá tốt". Nó cho ông "sự công nhận, tinh thần về giá trị và mục đích".

Nhưng khi điểm số của ông ấy tụt xuống dưới mức chấp thu được, địa điểm nhạc trưởng của ông bị lung lay. "Tôi nhịn nhường như bị sức ép, chủ chốt là trong khoảng chính phiên bản thân, phải cố gắng kéo điểm số lên", ông kể.

Ông trở thành ngày càng sốt ruột về tình hình học tập và trải qua cơn trầm cảm nghiêm trọng đầu tiên. "Nó làm tôi sợ đến trường".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 6.

Ông Lim là một sinh viên luôn lo lắng về tình hình học tập của phiên bản thân khi còn học cấp 2

Với ông Mak, chứng trầm cảm hiện ra lần đầu tham gia năm 2006, một năm trước khi đứa con đầu lòng xây dựng thương hiệu, sau những thất vọng chuyện mái nhà và chuyện công sở.

"Bất kì lúc nào tôi làm cho những thứ đi ngược lại với giá trị mấu chốt của phiên bản thân, tôi cảm thấy phiên bản thân từ từ bị mất đi", ông nói.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 7.

"Tôi cảm thấy bạn dạng thân dần dà bị mất đi", Mak chia sớt

"Có một thời gian tổ chức kinh doanh bị chia rẽ bởi người này người nọ... Tôi đề xuất chọn. Những lúc đó, tôi luôn tranh đấu với bản thân."

Sau 3 năm - khoảng thời điểm mà ông đã "làm cho việc khá tốt", ông ấy nghĩ rằng ông đã tấn công bại trầm cảm. Nhưng ông ấy lại rơi tham gia một chứng trầm cảm nhẹ khác có tên là chứng loàn dưỡng. Chứng bệnh này kéo dài hơn phổ biến và biểu thị bằng hiện trạng tâm cảnh luôn không vui và thiếu tự tín.

Không được chữa trị và thừa nhận

Mặc dù biết rằng phiên bản thân luôn cảm thấy thụ động, ông Mak đã không coi những dấu hiệu của chứng loàn dưỡng là điều. Nhân tố này không thảng hoặc - rộng rãi người rất khó khăn có thể nhận diện được trầm cảm, bác bỏ sĩ Lim nói.

Ông Chris Tan là một ví dụ khác. Ông bị chợt quỵ tham gia năm 2005 khiến cho tay trái của ông ấy mất một phần tài năng hoạt động. Sau khi hiện ra ông trở thành dễ xúc động, nhưng ông chẳng phải biết rằng đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Sau khi được chẩn đoán, ông trông thấy rằng có thể ông đã bận rộn trầm cảm trong khoảng khi còn học cấp 2. "Bác mẹ tôi hay mẫu thuẫn với nhau trong chuyện tiền nong", người đàn ông 45 tuổi này san sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 8.

Ông Tan rơi vào trầm cảm sau khi bị bỗng quỵ lần đầu vào năm 2005

Bố của ông là người tiến công cá, và "cuộc sống thì rất cực khổ". "Tôi chưa bao giờ hiểu được ông ấy khi tôi còn nhỏ xíu", ông san sớt. Tham gia năm 2003, bố ông được chẩn đoán đã bị ung thư. Ông ấy mệnh chung trong năm đó, và ông Tan vẫn chẳng thể nào dung tha cho mình về những gì đã xảy ra khi đó.

"Tôi đã nhận được một cuộc máy tính bảng trong khoảng mẹ tôi tham gia buổi sáng. Bà ấy nói rằng bố tôi có gì đó không ổn", ông kể lại.

"Tôi nói bà ấy rằng đừng có khiến cho quá lên. Tôi vừa thay đồng phục và tài xế đi làm cho. Tôi định đi tới nơi làm cho và rồi thu được cuộc laptop thứ nhị. Người tài xế cấp cứu đã gọi tôi".

Dừng một lúc để trấn tĩnh, ông nói tiếp: "Tôi ghét bản thân bản thân mình… Đây là yếu tố mà tôi vẫn phải nói chuyện với những nhà trả lời".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 9.

Bố của ông Tan

Hiện nay Tan bố trí lịch hứa ở Viện sức khỏe tâm thần (IMH) bất kì khi nào ông cảm thấy sắp "tụt dốc", ông cũng chạm chán một chuyên gia hỗ trợ cá nhân để vượt lên trầm cảm. Nhưng có rất ít người tậu tới các biện pháp chữa trị hay thậm chí là chỉ nghĩ tới chúng.

Khi được hỏi rằng những bệnh nhân bận bịu chứng trầm cảm bệnh lý nên tìm giúp đỡ đâu, 54% số người được hỏi trả lời là mái nhà và anh em.

Và trong tổng số 7% lực lượng công huân của Singapore có tiền sử bệnh thần kinh, chỉ có 10% trong số đó sắm đến các biện pháp chữa trị, theo như giáo sư Chong Siow Ann từ IMH, người đã chia sẻ nhận thấy này tại Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới khu vực 2013.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 10.

Với Wong, cô luôn "che giấu" chứng trầm cảm bằng cách thức làm cho việc cực kỳ bản thân mình

Với Wong, cô luôn "che giấu" chứng trầm cảm bằng bí quyết khiến cho việc vô cùng bản thân mình. Nhưng nhân tố đó đã phản công dụng. "Tôi đã đa số bóc lột những đứa trẻ, ép buộc chúng quá sức, và vài đứa đã khóc trên sân tập", cô kể lại.

"Tôi từng nói với bố mẹ chúng rằng: ‘Những đứa trẻ này tới đây để trở thành giỏi hơn, không hề tới đây để chơi. Giả dụ chúng muốn chơi thì hãy chơi chỗ khác ấy’. Tôi đã rất chần chừ và e dè trong một thời điểm dài về việc tìm kiếm sự trợ giúp nhiều năm kinh nghiệm - vì điều đó sẽ làm tác động đến hình ảnh của tôi, rằng tôi không kiểm soát được bản thân".

Đi về từ bờ vực

Bác sĩ Sim đã quá quen thuộc với những bệnh nhân "tỏ ra khỏe khoắn". Bà san sớt: "Thật là bi ai khi biết rằng một khi họ chẳng thể đối mặt với nó, đôi lúc họ sẽ nghĩ đến việc treo cũ kĩ hay nhảy lầu tự tận".

"Trong điều kiện bình thường, gần như quần chúng đều muốn sống và đương đầu để sống. Nhưng khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ chỉ muốn mất tích".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 11.

Khi trầm cảm, bạn chỉ muốn biến mất

Khi cô Wong cảm thấy không thể khiến cho gì được nữa, cảm giác "không còn lí do gì để sống" ập đến cho đến khi cô ấy "hoàn toàn đào thải nó" trong một đêm. Cô ấy ngồi tham gia xe, ra tuyến đường Dunearn Road, và rồi cứ thế nhấn ga.

"Tôi chỉ biết là tôi nhấn ga. Sau cùng tôi cũng tới Rochor, và tôi nhận ra rằng tôi vẫn còn sống, yếu tố đó thật rồ dại", cô nói.

"Tôi nhìn thấy những gì chính mình đã khiến - rằng vấn đề đó thật ích kỉ, vì tôi đã không nghĩ đến hậu quả của hành động của tôi, không chỉ với phiên bản thân tôi."

"Nếu tôi không bỏ cái nghĩ suy rồ dại đó, vấn đề gì sẽ xảy ra với những người sẽ phải để mắt tôi ví như như tôi bị thương, hơn thế nữa, những người tôi đã có thể khiến họ bị thương?"

Tập đoàn đăng kí khai sinh và tử trận cho nhân thức rằng khoảng một nửa số ca trẫm mình trong năm 2016 nằm trong độ tuổi trong khoảng 20 đến 49. Có phổ thông đàn ông đã tự tử hơn đàn bà.

Ông Mak cũng suýt chút nữa làm cho vấn đề tương tự khi một cơn trầm cảm nặng ập đến vào bốn tuần 7 năm rồi. Phi tần ông ấy, bà Tan Phay Shing thấy rằng ông có "tâm trạng không tốt" khi ông ấy đông đảo chẳng nói gì và "lạc trong suy nghĩ riêng".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 12.

"Tôi nghĩ tôi không nắm bắt toàn vẹn những gì mà anh ấy đang trải qua", bà Tan san sẻ quan niệm về căn bệnh của chồng bà

Nhưng ngay cả khi vậy, bà chẳng phải nhân thức những gì ông ấy đã lên chiến lược khi ông đưa bà và các con đi ăn lần sau cùng. Thảm kịch đã không xảy ra vì ông Mak đã tự hẹn với bản thân mình một cơ hội cuối cùng: một cuộc gọi nguy cấp tới IHM trước khi mọi thứ xong xuôi.

"Tôi nói với bản thân rằng tôi sẽ không cúp máy trước. Vì vậy nếu như cuộc gọi của tôi bị cắt hay không ai bắt máy, hay ai đó húi máy trước tôi, lúc đó tôi sẽ tiếp diễn như chiến lược", ông nói trong nỗi bi ai.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 13.

"Tôi nói với phiên bản thân rằng tôi sẽ không hớt tóc máy trước", Mak san sớt

Ông ấy đã cầm máy trong 10 phút. Cuối cùng thì có ai đó đã nhấc máy. Ông được khuyên là tới IMH để khám, và ông đã nhập viện trong tối hôm đó.

chậm triển khai là một trong những lí do vì sao mà người có vấn đề thần kinh không nên bị kì thị, bác sĩ Sim nói. "Nếu như họ được trợ giúp, họ có thể trở về cuộc sống bình thường", bà san sớt.

"Giả dụ họ được hỗ trợ, những thảm kịch sẽ ít đi".

Học bí quyết Đối Địch

Ngoài việc can thiệp và chữa trị sớm, bác bỏ sĩ Sim cũng khuyên rằng nên có một "cuộc sống thăng bằng" và có những sự ưu tiên đúng mực. Nhưng nói thì dễ làm thì khó, nhất là tại một tổ quốc có giờ khiến việc dài nhất thế giới.

Một viên chức bình thường khiến cho khoảng 2073 giờ trong năm 2016 theo số liệu của Bộ lao động, so với 2069 giờ ở Hàn Quốc và 1713 giờ ở Nhật Phiên bản.

Chưng sĩ Sim nghĩ là những người đang đi khiến cho nên tự hỏi bạn dạng thân: Ví như như họ quỵ xuống, bạn nào sẽ là người đích thực nhớ tới họ?

"Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong công tác, người ta có thể cúi người 3 lần, cho bạn một ít tiền tang và có thể là thêm một vòng hoa - nếu như bạn nhiều người biết đến hơn, sẽ có khách hàng nào đó đưa tang cùng - nhưng mọi thứ chỉ đến vậy thôi", bà nói.

"Mà lại những người sẽ tiếp tục cực khổ và chịu tác động là những người nhà yêu bao quanh bạn".

Ông Tan - người từng "luôn đạt mục tiêu" buôn bán ở nơi khiến việc trước khi bị đột nhiên quỵ, nhìn thấy rằng chứng trầm cảm làm cho mọi thứ trở thành khó khăn khi ông cố gắng quay lại chốn công sở. Ông bị loại bỏ và sự nghiệp của ông chững lại.

Bây chừ làm cho công tác hòa bình, ông luôn chật vật nhưng vẫn cố gắng học phương pháp Đương Đầu căn bệnh trong khi nỗ lực kết thúc nghĩa vụ đối với gia đình, như là gửi tiền cho mẹ tiêu hàng tháng. "Quan trọng chẳng phải là số tiền mà là lòng thành", ông san sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 14.

Ông Tan và mẹ ông

"Giả dụ như tôi có thể làm cho quen với những triệu chứng và sống một bí quyết hữu ích nhất có thể, với tôi, tương tự là tôi đã bình phục hồ hết rồi. Yếu tố đó có nghĩa là tôi không tiến công mất đi bạn dạng thân chính mình và tôi vẫn có thể chấm dứt bổn phận là một người con, người anh hay thậm chí là nhân viên".

Còn với cô Wong, người đã trải qua chứng trầm cảm hơn một năm, niềm tin đã giúp cô ấy bình phục đáng kể. Cô ấy đã không còn cần sử dụng thuốc chống trầm cảm trong khoảng năm 2014.

Khi loài người phục hồi bằng tinh thần, họ trông thấy rằng "mọi thứ chúng ta có đều là thứ chúng ta được cho mượn, rằng mọi thứ không quay quanh chúng ta", chưng sĩ Sim nói.

Bà cũng bổ sung: "Khi bạn đặt bạn dạng thân là một phần bé dại trong cái lớn hơn, bạn học phương pháp nhìn mọi thứ khác đi".

Sự trợ giúp và hi vọng có thể có đa dạng chế độ khác biệt, như những gì mà ông Lim đã phát xuất hiện. Ví dụ, tập gym làm ông cảm thấy là "mình đang sống", thậm chí đôi khi làm ông quên mất là chính mình bị trầm cảm.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 15.

Tập gym làm cho Lim cảm thấy là "bản thân mình đang sống"

Hiện giờ ông ấy có một trang bán hàng trên mạng bày bán các loại đồ chơi, vì thế ông không "cảm thấy áp lực phải tư vấn bạn nào đó". Những món đồ chơi cũng cho ông ấy "vài lí tưởng" mà ông ấy có thể dựa vào, như là công lí và đối xử đồng đẳng.

"Những câu chuyện bắt nguồn của những siêu nhân vật này thường là những tấn thảm kịch: Batman, khi phụ thân mẹ anh ta mệnh chung; Superman, khi hành tinh của anh ta bị hủy hoại. Nó cho tôi một chút hi vọng rằng với hoàn cảnh của tôi, tôi có thể trở thành khỏe mạnh hơn", ông san sẻ.

Trong lúc đó, ông Mak đang đánh giá lại những gì ông ấy muốn trong công tác. "Tôi không muốn một công việc lương cao dông ngưởng. Tôi chỉ muốn công tác đó có nghĩa đối với tôi", ông nói với vẻ tiếc nuối.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 16.

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhận ra rằng những vấn đề đơn giản lại tốt hơn. Nói cách thức khác, cuộc sống hiện nay cần thiết hơn bất kì thứ gì khác"

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhìn thấy rằng những nhân tố đơn giản lại tốt hơn. Nói cách khác, cuộc sống hiện tại quan trọng hơn bất kì thứ gì khác".

Ông được khuyên là không nên đặt ra thời hạn cho thời kỳ hồi phục. Thê thiếp ông - một người dạy khiến cho bánh, biến thành cột trụ mái ấm trong lúc này. Và ông ấy phụ thuộc mái ấm để tiếp diễn cuộc chiến chống lại căn bệnh trầm cảm.

"Tôi luôn đảm bảo rằng cô ấy nhân thức tôi ở đâu và tôi đang làm cho gì. Tôi cũng giữ phiên bản thân bản thân có trách nhiệm với cô ấy", ông nói.

Theo Nam Spiderum

Helino


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7