Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018 ,

Một dự án trung cấp phía Đông Bắc Hà Nội được tung ra bán cách thức đây 2 năm khi hoạt động mua bán rất tấp nập. Lúc đó, để tìm được một căn tại dự án này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng trong khoảng tờ mờ sáng bốc thăm quyền tìm. Hai bốn tuần sau, có người trả chênh 80 triệu tiền việt, anh Hoàng không bán và cho rằng khi dự án được bàn giao giá sẽ cao hơn. Tất nhiên tới nay, sau 2 năm, nhà đầu tư này muốn bán được thì phải cắt lỗ khoảng 100 triệu đồng. 

"Thực tại tôi đã rao bán từ đầu năm nay, song hoạt động mua bán đang không tốt, khu vực đó lại đón nhận thêm phổ thông dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói nếu như muốn bán nhiều và nhanh thì chỉ còn cách thức cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong công trình, may mắn mới có thể bán được giá bằng thích hợp đồng", anh Hoàng thở dài. 

Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ chung cư tại Hà Nội đang khó khăn trong việc bán cắt lỗ. Ảnh: Anh Tú

Phổ biến dự án căn hộ chung cư tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu cơ một căn hộ tại công trình khác ở Trường Chinh với giá phù hợp đồng khoảng 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đóng tới 70%, chuẩn bị bước vào thời kỳ bàn giao, nhưng anh Chính vẫn ưng ý rao bán lỗ 100 triệu so với khoản tiền đã đóng cho chủ đầu tư. Cùng với đó, anh còn tặng bạn dạng kiến tạo căn hộ đã chi hơn 20 triệu tiền việt. 

Với những nhà đầu tư lớn, từng tậu cả sàn căn hộ công trình cao cấp còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên tới cả tỷ đồng. Anh Tuấn, tậu 8 căn hộ tại một dự án ở Cầu Giấy từ 2 năm trước. Anh đã bán được 4 căn từ năm ngoái và thu về mức lãi tốt. Tuy nhiên, 4 căn hộ còn lại, nay nếu muốn bán phải cắt lỗ mỗi căn trong khoảng 100 -150 triệu tiền việt, căn xấu có thể tới 200 triệu. Không chấp thuận bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự định dùng 4 căn để cho thuê. 

"Ví như không cắt lỗ thì không khó khăn nổi với công trình khác, những chủ đầu tư sắm cùng công trình hoặc với chính nhà đầu tư. Phổ biến nhà đầu tư tung ưu đãi chiết khấu, tặng quà tới 200 - 300 triệu đồng thì nhà đầu tư bé nhỏ lẻ sao cạnh tranh nổi", anh Tuấn nói và cứ liệu, gần đây, có nhà đầu tư ứng dụng chính sách đối tượng mua hàng chỉ cần đóng 30% trị giá hợp đồng là được kiếm được nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lợi nhuận và gốc một năm rưỡi sau mới phải trả. Nếu như tính toán, với việc cho thuê căn hộ trong 1,5 năm, người dùng có thể được lợi khoảng 200-300 triệu tiền việt tùy từng quy mô.

Hoặc ở một dự án khác, giả dụ nhà đầu tư nộp tiền sớm có thể thừa hưởng mức chiết khấu đến hơn 12% trị giá căn hộ, tương đương 150 tới 200 triệu đồng, chưa kể chế độ tặng nội thất. Đây đều là những công trình đã kế cận ngày bàn giao căn hộ. Thậm chí, một công trình đã xây đắp kết thúc tại Cầu Giấy, chủ đầu tư còn chiết khấu hơn 23% trị giá căn hộ. 

"Những đối tượng mua hàng mua lúc trước đâu có được nhà đầu tư ứng dụng chế độ bán hàng đó. Vì vậy, chủ đầu tư thứ cấp đã ấp ôm hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh hoạt động mua bán không tốt thì phải cắt lỗ", anh Chính nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn,  thị trường những tháng cuối năm 2018 không có đa dạng dấu hiệu khả quan, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Vì vậy, chuyên gia này dự báo hoạt động mua bán có thể tương đối gian nan, do tình hình cung cầu, nguồn hỗ trợ bất động sản bị siết lại... Do vậy, theo ông Đính, không chỉ các đơn vị buôn bán BĐS cấp thiết chiến lược phát triển; vật phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường và giảm chi phí để hạ thấp giá bán, mà cả các nhà đầu tư cũng cần xem xét khi lựa chọn kênh đầu tư để tránh thua lỗ. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7