Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018 ,

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định can hệ đến tài nguyên đất đai tại tỉnh Bắc Giang, trong đó liệt kê phổ biến sinh tồn trong công tác giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích dùng đất. 

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 dự án đầu cơ có sử dụng đất của 17 đơn vị, 50 thủ tục cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến 04 tuần 12/2016, UBND thức giấc Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất với tổng quy mô gần 49.000 ha. 

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Trạm xe buyt Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Tiêu biểu là sai phạm tại công trình đầu tư xây đắp Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất những nơi công cộng Hoàng Hoa Thám, thuộc phố Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết xây dựng Nhà thờ Hoàng Hoa Thám được duyệt y, trên diện tích này sẽ xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, con đường đi bộ, cây cỏ cảnh quan. Đương nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND thức giấc Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bạn dạng hài lòng cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất để xây đắp Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thi hành dự án sân golf với thời gian hoạt động đến 48 năm. 

Tổ chức thanh tra cho rằng, yếu tố này là không thích hợp với qui định của Yếu tố 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo pháp luật, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất ưng chuẩn hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Tổ chức thanh tra kiến nghị thức giấc Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành nghề rà soát việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây đắp sân tập golf và thi hành giao đất, cho thuê đất theo đúng luật pháp, giảm thiểu gây thất thu. Về yếu tố này, vừa qua Phó thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thức giấc Bắc Giang rà soát khiến rõ nội dung nói trên và lên tiếng Thủ tướng. 

Kết luận thanh tra cũng đưa ra danh sách những sinh tồn ở công trình xây dựng chiêu đãi sở tỉnh giấc Bắc Giang (45 Hùng Vương, phường Ngô Quyền). Với quy mô hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất của thành phố. Trong khoảng bốn tuần 4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi tổng thể quy mô nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ti cổ hủ phần Đại Hoàng Sơn thi hành công trình xây đắp khu nhà khách thức giấc Bắc Giang theo cách thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Đương nhiên, công ty thanh tra cho nhân thức, có hơn 3.300 m2 được công ty sử dụng để xây đắp tòa tháp phụ trợ nhưng không được tỉnh giấc tính toán tiền thuê đất. Điều này là không thích hợp với pháp luật tại Vấn đề 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để chấp hành 5 công trình xây đắp khu thị trấn mới và khu cư dân mà không duyệt y cơ chế đấu giá đất là không thích hợp với qui định. Các công trình này bao gồm: Công trình số 1 thuộc khu cư dân Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu thành phố mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc huyện Im Dũng, Khu thành phố mới Bách Việt Lake Garden và Khu thành phố Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu dân cư mới Lặng Thế. 

San sớt với VnExpress về những nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Giang cho nhân thức đã chiếm được kết luận thanh tra và có lãnh đạo các Sở, ngành can dự sớm khắc phục các sống sót. Sau đó, công ty này sẽ có lên tiếng Thủ tướng và Bộ Tài nguyên & Không gian theo chỉ huy. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7