Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018 ,

Sau thời gian sốt nóng, Phân khúc đất nền bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa, sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực vẫn có lực cầu cao, trong khi đất nền mang yếu tố đầu cơ bắt đầu giảm nhiệt.

bắt đầu từ vài tuần trở lại đây, làn sóng đổ xô đi mua đất nền đã bắt đầu thoái trào. Những điểm nóng tạo nên "cơn sốt" thời gian qua tại các địa bàn vùng ven như Q.HM, Q.CC, Bình Chánh, Cần Giờ,… đã bắt đầu hạ nhiệt. Các địa bàn xa trung tâm, thiếu hạ tầng kết nối, hạ tầng dịch vụ đã xuất hiện thực trạng giới đầu cơ xả hàng.

Theo phân tích của nhiều thành viên tham gia dòng, thị trường đất nền đang bước vào giai đoạn phân hóa. Tổng giám đốc một tổ chức nhà đất cho biết, dù mang tính cục bộ, nhưng sốt đất ảo đất nền thời gian qua là có thật.

Vị giám đốc này cho hay, với tầng lớp đất nền tại Tp.HCM, những phạm vi phục vụ nhu cầu thật về nhà ở, giá đất tăng là bình thường, nhưng còn với thị phần các địa bàn đồng không mông quạnh ở Long An hay Nhơn Trạch, thậm chí là Củ Chi hay Nhà Bè…, giá đất tăng liên tục là điều bất bình thường. Cũng theo vị này, "cơn sốt" đất này có dấu hiệu đáng lo ngại là chủ yếu gây chú ý giới đầu cơ, môi giới ảnh hưởng quá sâu vào phân khúc làm đổi thay tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ bất động sản. Đối với phân khúc sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thật này rất dễ gặp rủi ro, chỉ cần có sự đổi thay chính sách cũng có thể khiến suất đầu tư bị ảnh hưởng mạnh.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đơn vị bất động sản Việt An Hòa cho rằng, tâm lý lâu nay của người Việt vẫn coi bất động sản liền thổ là của để dành, nên nhân tố có đất là trọng điểm nhất. Dưới góc độ thị trường, đất nền, nhà phố từ lâu đã trở thành văn hóa đầu tư ăn sâu trong tiềm thức của người Việt.

thời kì vừa qua, tốc độ đô thị hóa tại Tp.HCM ngày càng diễn ra mạnh mẽ, Quy mô dân số ngày càng tăng. Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối được mở rộng đã khiến Phân khúc đất nền, nhà phố cảng biến thành dòng được ưa chuộng.

nhưng theo ông Quang, thực tế thời gian qua một số địa bàn bị thổi giá lên cao do đón đầu hạ tầng của các siêu chung cư, hay những sản phẩm nhà đất nông nghiệp được thu gom với hy vọng sẽ chuyển đổi mục đích trang bị đất và tách thửa. Đây được coi là một loại hàng hóa, chủ yếu chọn mua đi bán lại để kiếm doanh thu, còn thực tế chưa phục vụ nhu cầu cầu sử dụng thật sự nên khi thị trường gặp rào cản dẫn tới rủi ro nhất định. Còn với sản phẩm đất nền, mà cụ thể là đất tại khu Đông, nơi có hạ tầng giao thông phát triển mạnh, nhu cầu trang bị cao, giá đất có thể không còn tăng mạnh nhưng rất khó giảm.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc đơn vị Techcom Real cho rằng: "Thực tế đã minh chứng, rủi ro lớn nhất của thị phần đất nền từ nhiều năm qua chủ yếu rơi vào tính thanh khoản. Với đất nền giá tiền thật, có pháp lý rõ ràng, quy hoạch hoàn chỉnh kèm theo những dịch vụ tiện ích phục vụ được nhu cầu thật có thể trong một giai đoạn nào đó gặp sự cản trở do bị tác động chung của Phân khúc. Tuy nhiên thời kì ngay khi thị phần bình ổn trở lại, lại hoàn thiện mặt bằng giá mới cao hơn".

Vị này cho biết thêm: "Lâu nay, với những người đầu tư nhà đất đất nền, nếu khả năng trường nguồn tài chính tốt, khả năng bị lỗ là rất thấp. Nếu bị lỗ có chăng là những người đầu tư sử dụng "đòn bẩy" số tiền, buộc phải bán tháo sản phẩm để giải quyết bài toán số tiền mới chịu lỗ nặng".

đánh giá dưới một góc độ khác, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, việc giá đất nền tăng mạnh trong thời kì qua sau khi giới bất động sản đã phục hồi là chuyện dễ hiểu. Từ giữa năm 2015 tới nay, đất nền tại khu vực Q.9 tăng 100% là hợp lý. Với đất nền ở trung tâm, nhà phố, đất nền tại những khu căn hộ thì việc tăng giá với doanh thu thấp nhất cũng là từ 7 - 10%/năm.

Kể từ năm 2010 tới nay, những phạm vi đất nền đã bị nén rất nhiều năm, khu vực hoàn thành dân cư, những phạm vi vị trí tốt, hạ tầng ngày càng hoàn thành,… giá tăng 200 - 300% là điều bình thường. Vì trước đó, giá đất được định giá ở mức thấp và trong một thời kì dài, giá đất ở những phạm vi đó không tăng. Còn các khu vực khác tăng trưởng 60 - 70% trong vài năm, mức số tiền thu về này cũng chỉ nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng.

Ông Hiển nhận xét, việc lên giá đối với những đất nền có giá trị sử dụng, phục vụ tốt nhu cầu ở là hết sức bình thường. Chỉ có các loại sản phẩm không phục vụ nhu cầu thật nhưng bị đẩy giá cao mới là điều đáng lo ngại, bởi đến một lúc nào đó tự động thị phần sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7