Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017 ,

Đất Nhơn Trạch lại được "hâm nóng"; Siêu dự án Bất Động Sản bất động, "treo" quyền lợi của người dân; 12 năm nhà đầu tư om sổ đỏ, dân "sống lậu" giữa Thủ đô; Vốn cho đường cao tốc Bắc - Nam, BOT có khả thi; dự án Bất Động Sản đội vốn, chậm quy trình phải quy nghĩa vụ và trách nhiệm để xử lý... là những Thông tin BĐS Nhà Đất nổi bật trong tuần qua.
Nóng trong tuần: Vốn cho dự án cao tốc Bắc - Nam
tin tức thiết kế và xây dựng cầu Cát Lái đang là động lực hâm nóng giá đất nhiều khu vực huyện Nhơn Trạch đặc biệt là 3 xã nằm tiếp giáp với phà Cát Lái như Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông.
thực tế từ thời điểm cách đó nhiều năm, khi Nhơn Trạch được đầu tư và quy hoạch làm KĐT Thành Phố mới đã có một làn sóng ồ ạt các chủ đầu tư dự án Bất Động Sản đổ về đây để tìm kiếm cơ hội. Tuy vậy, sự kỳ vọng nhanh nhẹn sụp đổ khi thị trường này tiếp sau đó ngừng hoạt động và hệ lụy cho đến bây giờ vẫn còn thật nhiều dự án bị sa lầy tại chỗ này.
Những con đường nhỏ trồi sụt, ruộng lúa, bờ ao, bên những ngôi nhà mái lá lụp sụp… những hình ảnh của 1 làng quê nằm ngay giữa lòng đô thị Sài Thành hoa lệ.
Do dính "treo" hơn 20 năm, khu Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) vẫn được ví như một nông thôn thu nhỏ giữa lòng Thành Phố Hồ Chí Minh. Đến đây, khung cảnh môi trường sống của cư dân chẳng khác mấy một vùng quê với ruộng lúa, bờ ao, những tuyến phố nhỏ dưới những hàng dừa. Thế nhưng, phía đằng sau khoảng không tưởng như "yên bình" đây là môi trường sống khốn khổ của hàng ngàn hộ gia đình đã kéo dài hơn 20 năm vì dính đầu tư và quy hoạch. Căn nhà ở đây chủ yếu lụp xụp, nhiều căn chỉ làm tạm bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo dân cư ở đây, cho dù nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng họ không thể xây dựng mới, muốn sửa chữa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng rất nhiều thủ tục.
Nộp tiền sử dụng căn hộ chung cư cao cấp từ năm 2004, nhưng tới nay, 45 hộ gia đình ở tại tòa nhà Sông Đà (ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn không được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cư (sổ đỏ).
Những hộ gia đình ở căn nhà Sông Đà cho biết thêm, năm 2004 khi bán nhà ở, Cty cổ phần Sông Đà 1 đã cam kết, các hộ dân cư sẽ có sổ đỏ chính chủ trong khoảng 12 tháng kể từ ngày nhận chuyển nhượng bàn giao. Nhưng từ đó đến lúc này, những hộ dân ở căn nhà đó vẫn chưa được cấp sổ đỏ chính chủ. Không những thế, chủ đầu tư của dự án còn "bỏ ngoài tai" những đề xuất của người dân.
Với khoản đầu tư khổng lồ lên tới 312.000 tỷ vnđ, đại dự án cao tốc Bắc - Nam nhận được không ít băn khoăn về tính chất khả thi trong việc kêu gọi đầu tư, kể cả BOT. Trong lúc hai dự án giao thông quan trọng là tuyến phố sắt metro ở TP. Hà Nội và TPHCM đang "đói" vốn, việc xúc tiến dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn TP Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh có số vốn rất lớn đặt ra nhiều câu hỏi về tính khả năng thực thi của nguồn vốn góp vốn đầu tư.
dự án được xác định là quan trọng nhưng cần hiểu cao tốc là gì, cao tốc dành cho 120-140km/h hay cao tốc 300km/h như các nước? Bởi đằng sau đó còn đòi hỏi chi phí bảo quản, duy trì chất lượng mặt đường, chứ không phải có đường xong rồi chạy.
giải trình của Bộ Tài nguyên và môi trường tự nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành Phố hiện có 746 khu đất chưa có pháp lý sử dụng đất và được giao cho những đơn vị nhà nước quản lý điều hành. Trong số đó, Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên quản lý điều hành kinh doanh nhà Thành Phố điều hành quản lý 110 khu đất, 636 khu còn sót lại hiện tại đang được các Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 Thành Viên Dịch Vụ Thương Mại Hoạt động công ích các quận, huyện điều hành.
mặc dù thế, trong số đất công này nhiều khu hiện giờ đang bị sử dụng sai mục đích, bỏ phí gây lãng phí. một số ví dụ như, khu đất nền có diện tích 1.700m2 nằm trên mặt tiền đường Phạm Văn Đồng (quận 3) do Doanh Nghiệp Công nghiệp TP Sài Gòn Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV điều hành bị bỏ hoang nhiều năm qua.
không ít CĐT kêu than Tiền sử dụng đất rất cao, dự án Bất Động Sản không lời hoặc lời không nhiều. Nhưng cũng nhiều Dự Án BĐS có mức Tiền sử dụng đất tạm tính theo thời điểm giao đất rất thấp.
Nhiều Dự Án BĐS được bàn giao đất từ hàng chục năm trước đây, nhưng chưa xác lập Tiền sử dụng đất, cho nên chủ đầu tư của dự án cũng chưa có căn cứ để nộp. Xem xét các quy chế về phương pháp tính tiền sử đụng đât tại thời điểm lúc đó và lúc này, thì có sự chênh lệch khá lớn, nhất là trong toàn cảnh thị trường Bất Động Sản đã và đang trong chu kỳ luân hồi đi lên như lúc này.
dự án đầu tư chậm quy trình, đội vốn, hiệu quả đầu tư kém, tiêu tốn lãng phí nguồn lực, gây bức xúc lớn trong dư luận cần phải quy nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng để giải quyết.
Nhiều dự án đầu tư công chậm tiến trình, đội vốn, hiệu quả đầu tư kém, lãng phí nguồn lực, gây bức xúc lớn trong dư luận. câu chuyện đó sẽ còn tái diễn như "việc thường tình" nếu như vẫn còn thực trạng dự án Bất Động Sản "cha chung không ai khóc" và không biết xử ai, không ai phải chịu trách nhiệm cho những thất thoát, những nghìn tỷ mất đi…, thế nhưng hầu như chưa quy được trách nhiệm cho ai, chưa có chế tài xử phạt.

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7