Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017 ,

Thời gian gần đây, các dự án sai phép, không phép mọc lên như "nấm sau mưa". Theo những Doanh Nghiệp, nguyên do một phần do thủ tục hành chính quá rườm rà, khiến không ít DN biết sai nhưng vẫn liều.
Theo Sở thiết kế xây dựng TP.Hồ Chí Minh, trong gần 115.000 lượt kiểm tra công trình, Bộ phát hiện có tới gần 3.000 trường hợp phạm luật hành chính về hoạt động thiết kế và xây dựng, chiếm tỷ suất 2,52% trên tổng số lượt kiểm tra.
Trong đó, thiết kế xây dựng không phép "đội sổ" vi phạm với 1.395/2.096 trường hợp, chiếm tỷ suất 59,3% (tăng 28 trường hợp, tỷ suất tăng 2% so với cùng kỳ); còn thiết kế xây dựng sai phép có 956/2.096 trường hợp, chiếm tỷ suất tới 40,7%. Các khu công trình tập trung chuyên sâu đa phần tại các địa bàn H. Bình chánh, Hóc Môn, Q. Thủ Đức, Quận 7 và Quận 12.
Còn tại TP.Hà Nội, Bộ gây dựng TP.HN cho biết thêm, từ năm năm trước đến năm năm nay, Thành Phố phát giác hơn 3.000 khu công trình vi phạm trật tự kiến thiết xây dựng. Cụ thể, có 18 dự án Bất Động Sản Khu đô thị vi phạm luật, trong số đó, có 10 Dự Án BĐS sai phép, đầu tư và quy hoạch, thiết kế; 6 Dự Án BĐS không phép...
Các sai phạm của những công trình phạm luật đa phần tương quan đến sai quy hoạch, gây dựng vượt tầng, tăng diện tích sàn, sử dụng sai công năng so với các phần diện tích quy hoạnh dùng chung, sai nội dung giấy phép, xây trên đất nông nghiệp... Điển hình như công trình trê tuyến phố Đào Duy Anh, công trình cao tầng ven hồ Tây, công trình trên phố Đặng Dung, khu công trình 8B Lê Trực…
Hay vừa mới đây, hàng loạt dự án Bất Động Sản tại Đà Nẵng bị phanh phui như công trình kiến thiết xây dựng khách sạn, nhà ở Central Coast (Đà Nẵng) đã lên tới tầng 10 mà không có giấy phép gây dựng, Doanh Nghiệp CP Biển Tiên Sa với 40 căn biệt thự hạng sang trái phép được xây trên bán đảo Sơn Trà…
Theo các chuyên viên ngành gây dựng, nguyên do đầu tiên của thực trạng trên là do các cấp chính quyền sở tại buông lỏng quản lý điều hành. Nguyên nhân thứ hai là thủ tục hành chính cấp phép rườm rà, phức tạp khiến nhiều DN sợ, chấp nhận làm sai pháp luật và bị phạt. Đây là nguyên nhân sâu xa nhất.
Trong buổi tiếp xúc DN với Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng diễn ra vừa mới đây, Tổng Giám đốc Công Ty Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho biết thêm, thủ tục hành chính phức tạp khiến chỉ riêng việc xin cấp phát thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản của Doanh Nghiệp ông ở Q8 đã chờ đợi 2 2016 vẫn chưa xong.
Hay ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện chủ đầu tư Central Coast bị phát hiện xây không phép mới đây cho hay, Dự Án BĐS đã được Cục công an phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp ghi nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy; hồ sơ kiến thiết xây dựng khu công trình được Cục điều hành hoạt động thiết kế xây dựng, Bộ thiết kế xây dựng có văn bản về việc thông báo kết quả đánh giá và thẩm định xây dựng khu công trình, nhưng tiến trình hoàn thành các thủ tục xin cấp phát bị kéo dài, trong lúc áp lực đè nén giai đoạn lại gấp rút nên chủ đầu tư dự án xin phép vừa tiến hành khởi công vừa hoàn thành giấy tờ theo đề xuất kiến nghị.
Theo ông Sơn, chủ đầu tư của dự án không ai muốn lâm vào hoàn cảnh tình huống này, hơn nữa tiến độ tạm ngưng tiến hành khởi công dự án đã gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư dự án, không riêng gì về vốn mà còn về đáng tin cậy và quy trình bán hàng tại dự án Bất Động Sản.
Trong "tâm thư" gửi đến Thủ tướng, Tổng GĐ một DN Bất Động Sản phản ánh, thủ tục hành chính đang càng ngày càng giăng mắc, trói chặt các DN bằng các sợi dây vô hình tưởng như không thể nào nới ra được. Theo vị này, nếu xúc tiến đúng theo quy định pháp luật thì để có một giấy phép kiến thiết xây dựng không quá khó khăn vất vả, tuy vậy trên thực tiễn lại vô cùng phức tạp.
Vị Tổng Giám đốc này cho rằng, dù cơ chế một cửa được coi là bước tiến trong cải cách hành chính, tạo điều kiện kèm theo cho cư dân, nhưng trên thực tiễn, một cửa vẫn như nhiều cửa và xu hướng còn rắc rối hơn. Nói là một cửa, nhưng số chông gai mà DN phải vượt qua vẫn gần bằng toàn bộ chông gai của nhiều cửa ngày trước cộng lại.
Còn theo bộ trưởng liên nghành Phạm Hồng Hà, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư và DN trong thực hiện thủ tục cấp giấy phép thiết kế xây dựng, Sở đề nghị bổ trợ quy chế những đối tượng được miễn cấp giấy phép thiết kế và xây dựng như: công trình kiến thiết xây dựng đô thành và nhà tại nếu đã có đầu tư và quy hoạch 1/5000, Bản vẽ chi tiết và thiết kế kỹ thuật; công trình công cộng; viễn thông công cộng…
Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị chuyển nhượng cho các tỉnh, Thành Phố cấp thủ tục phép các khu công trình đặc biệt quan trọng, công trình cấp Bộ. theo đó, Bộ kiến thiết xây dựng không cấp phép bất kì khu công trình nào, mà phân cấp cho các Sở, ngành, bản địa.
Nhưng để chặn đứng thực trạng thiết kế xây dựng không phép, trái phép, Nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ thiết kế xây dựng, ông Đỗ Viết Chiến cho rằng, kế bên việc đơn giản hóa các thủ tục cấp phép cho DN theo hướng tạo điều kiện kèm theo cao nhất cho DN tham gia đầu tư, thì cơ quan điều hành cần tăng cường đội quân thanh tra thiết kế xây dựng, có "chân rết" đến tận P, xã; áp dụng hình thức kiểm tra chéo địa bàn, giải quyết nghiêm cán Sở để xảy ra phạm luật trong trật tự thiết kế và xây dựng để làm gương.
Ông Chiến đề nghị, đã tới lúc các nhà làm luật cần đưa quy định về xây dựng sai phép, vượt tầng vào Bộ luật hình sự để làm căn cứ để giải quyết nghiêm các người đầu tư, chế tài xử phạt này phải có đặc thù răn đe hơn việc chỉ giải quyết hành chính.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7