Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017 ,

UBND TP.Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên - thiên nhiên môi trường cùng các Sở ngành, quận huyện đã có cuộc họp bàn góp ý chỉnh sửa quyết định 33 về quy chế diện tích tối thiểu được tách thửa vào ngày 18/5.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Sở Tài nguyên - môi trường tự nhiên cho biết, theo kết quả kiểm tra trong thực tiễn, nhiều quận huyện thời khắc qua diễn ra phổ biến tình trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí 'nhỏ xíu'. Đây chính là nguyên do dựng nên các khu dân cư tập trung chuyên sâu không đảm bảo về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không được gây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm để kết nối với mạng lưới hệ thống hạ tầng hiện diện, gây vất vả cho công tác điều hành quản lý Chính phủ. Hiện trạng này cũng cuốn theo hệ lụy tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục Bộ...
Theo ông Thắng, phần lớn các quận, huyện đều ủng hộ quy định phải lập Dự Án BĐS khi diện tích đất từ 2.000 m2 trở lên, có hạn tách nhỏ thửa đất để kinh doanh. Do đó, Sở quyết định đề ra quy định này nhằm có hạn phân lô bán nền không bảo vệ cơ sở hạ tầng, nhất là mạng lưới hệ thống hạ tầng xã hội.
Lãnh đạo một Công Ty Bất Động Sản đưa ý kiến, quyết định hành động 33 về việc phân lô tách thửa có mặt tích cực khi giúp người có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa ví tiền. Tuy nhiên sau thời khắc xúc tiến quyết định hành động này, thực trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, cơ sở hạ tầng không đủ chuẩn, liên kết không đồng Bộ... Khiến bản địa phải chịu sức ép và gánh nặng lớn về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của dân cư kém. Vị này cũng nhận định rằng, sự tiếp tay của chính quyền bản địa, thậm chí là không ít nhà đầu tư của những khu đất nền phân theo lô bán nền "dưới chuẩn" là sân sau của các lãnh đạo bản địa chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Trong khi đó, đại diện thay mặt UBND huyện Hóc Môn lại cho rằng, dù áp dụng quy chế buộc thửa đất trên 2.000m2 phải lập dự án, thì người có đất và nhất là các nhà đầu tư vẫn đang còn nhiều cách lách để phân lô bán nền. Do thế, theo vị thay mặt đại diện này, nên quy chế những tiêu chí tối thiểu về cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khi triển khai tách thửa đối với các khu đất nền có diện tích lớn.
Tại cuộc họp, Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Nhà Đất TP HCM, cho rằng giới đầu nậu chính là chủ thể gây ra cơn sốt đất nền trống trong thời gian qua bằng cách lợi dụng sơ hở của quyết định 33 để mua gom đất sau đó phân lô bán nền không theo quy chế nào. Thế nên cần ngăn ngừa việc đầu nậu lấy danh nghĩa dân cư đi mua gộp đất, lợi dụng kẽ hở của pháp luật thêm vào đó sự tiếp tay của quan chức địa phương để rồi băm nát Sở mặt đô thành, quy hoạch của TP.
Đại diện thay mặt các Doanh Nghiệp thì cho rằng TP.HCM cần quy định rõ diện tích tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan đô thành và không phá vỡ quy hoạch. Đồng thời phát hành cơ chế quản lý điều hành chặt chẽ hơn đối với nghĩa vụ của người đầu tư về chất lượng hạ tầng (điện âm, mạng lưới hệ thống cấp thoát nước, khu vui chơi giải trí công viên nội khu, xung quanh vị trí sinh hoạt cộng đồng) và hồ sơ pháp lý...
Lãnh đạo một DN nêu ý kiến: Những mặt tích cực và lành mạnh của quyết định hành động 33 trong việc góp phần giãn dân, hạn chế sức ép dân số sẽ được phát huy nếu được trấn áp chặt chẽ. Đó cũng là cách giúp có hạn những trường hợp sai phạm và tạo điều kiện kèm theo để các tổ chức/cá nhân uy tín mạnh dạn đầu tư, góp phần phát triển hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thành, giúp người có mức thu nhập thấp thuận tiện hơn trong việc mua nhà. "Tuy nhiên, những đơn vị chức năng cần thanh tra rà soát, bổ sung các tiêu chí, điều kiện tương thích để vừa cung cấp nhu cầu thực tiễn về lại nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép. Có như vậy việc tiến hành tiến hành mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế", vị lãnh đạo này iến nghị.
Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Bộ đầu tư và quy hoạch - kết cấu hạ tầng TP.Hồ Chí Minh thì quy chế khống chế thửa đất từ trên 2 nghìn m2 phải lập dự án Bất Động Sản không làm khó các đầu nậu, họ vẫn rất có thể "né" được hết. Vì thế, kiểm soát được cơ sở hạ tầng đúng chuẩn mới là điều quan trọng. Vì lúc đó dù có tách thửa theo dạng nào cũng vẫn bảo đảm cơ sở hạ tầng đô thị.
Tại buổi làm việc, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết, quyết định hành động 33 chỉnh sửa dù vân chưa phát hành chính thức nhưng kỳ này được chuẩn bị rất công phu. Theo ông Khoa, quyết định mới không chỉ giải quyết được 1 số việc mà quyết định 33 cũ chưa làm được mà còn giúp khắc phục được những hạn chế, những cái bị "lợi dụng" của quyết định trước đó. Ông Khoa cũng minh chứng và khẳng định, TP.HCM sẽ liên tục bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện trước lúc ban hành chính thức nhưng trên tinh thần bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. "Đó là tiêu chí mà Sở Tài nguyên - môi trường tự nhiên phải ghi nhớ và phải trên cơ Bộ chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật; đồng Sở, nhất thống quan điểm với các quy định khác của thành phố" - Phó Chủ tịch đề xuất kiến nghị.
Ngoài ra, thay mặt đại diện lãnh đạo TP không quên nhắc nhở phải ngăn chặn và khắc phục những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai như với quyết định hành động 33 cũ trong thời gian vừa qua. Các đơn vị tương quan cũng được ông Khoa "ra lệnh" phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, nhất là các Q., huyện ven ngoại thành và ngoại thành. Làm như vậy thì khi có quyết định chỉnh sửa hoặc thay thế quyết định 33, các bản địa sẽ trên cơ Bộ đó điều hành cho tốt, tránh vấn đề bị tận dụng, gây ra các "đầu nậu" về đất - nền..."Dứt khoát không để hiện trạng, sau khi phát hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng..." - Phó Chủ tịch nói.
(Theo Thanh niên online)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7