Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017 ,

Liên quan đến việc Hà Nội giãn dân tại nội đô lịch sử chỉ mất khoảng qua, nhiều đại biểu cho rằng, giãn dân giúp giải quyết phổ quát vấn đề về môi trường, giao thông nhưng thực tiễn vẫn chưa sở hữu kết quả.

Ngày 14/4, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã với buổi giám sát về công tác quy hoạch xây dựng tỉnh thành và quản lý xây dựng. Theo chậm tiến độ, nhiều đại biểu lo ngại rằng, việc rộng rãi chung cư cao tầng được vun đắp ào ạt đồng nghĩa có việc đang "gom" dân chứ chẳng hề giãn dân ra khỏi khu vực nội đô.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, việc giãn dân nội đô nhằm mục đích để nội đô văn minh, sạch đẹp và khắc phục ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn chưa sở hữu kết quả. Hiện giờ đông đảo chung cư cao tầng "mọc" lên ở nội đô. Thậm chí, các cơ quan chức năng cho phép các chủ đầu tư xây dựng căn hộ nhỏ rồi bán cho người dân đua nhau vào nội đô để ở.

Đại biểu Chiến nêu vấn đề: "Câu hỏi đặt ra hiện nay là chủ trương giãn dân sẽ được giải quyết như nào? với việc quy hoạch tương tự thì Hà Nội đang gom dân hay giãn dân nội đô".

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, ông Lê Vinh cho biết, TP. Hà Nội đang quyết tâm giãn dân nội đô nhưng vướng mắc bởi thiếu nguồn lực đầu tư lớn mạnh để hút dân ra ngoài ngoại ô, hơn nữa còn phải thực hành theo lịch trình. Ông Vinh nói: "Ví dụ quy hoạch vùng Thủ đô xác định dân số khu vực lõi của Hà Nội gồm 4 thị xã nội thành cũ là khoảng 80 vạn dân, nhưng bây giờ dân số khu vực này đã lên tới 1,2 triệu. Việc lập tức giãn 1,2 triệu dân xuống 80 vạn dân không hề nói là làm cho được ngay, phải kiên trì và mang lộ trình".

Đoàn trưởng giám sát ông Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi: "Mình đang phấn đấu giãn dân nội đô ra bên ngoài, tại sao Hà Nội lại vẫn cho xây khu chung cư ở trong khu lõi? Nó sở hữu tốn kém, bất cập gì không? Và khu Đống Đa, Ba Đình có được xây không?". Lý giải cho nghi vấn này, ông Vinh cho rằng, chỉ được cải tạo lại 17 khu chung cư cũ thôi chứ ko với việc cấp phép để xây thêm chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử. Khu bên ngoài vành đai II, tức trong khoảng sông Nhuệ trở ra đã nằm trong quy hoạch tăng trưởng được tính toán cho phép xây cao tầng.

Cũng theo ông Vinh, dân số là nguyên tố mấu chốt dẫn đến việc quá vận chuyển của Hà Nội và khiến cho phá vỡ vạc định hướng quy hoạch chung. Ông Vinh nói: "Chúng ta ko mang cẩm nang, "cái gậy" để kiểm soát dân số Thủ đô thì chẳng thể giải quyết được. Năm 2030 chúng ta dự định dân số nội đô là 7 triệu người, tới năm 2050 là 10 triệu, nhưng hiện tại dân số Thủ đô đã ngang Thống kê dự trù của năm 2030 rồi".

(Theo Tiền phong Online)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7