Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017 ,

Sau thời gian dài lớn mạnh, tầng lớp căn hộ không còn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng, thay vào chậm tiến độ họ đang "săn lùng" các bất động sản mang biên độ tăng giá cao hơn.

Theo Con số thị trường mới nhất trong khoảng Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), tầng lớp căn hộ, đặc biệt là cao cấp đã chững lại, nhưng một số tầng lớp khác như bất động sản (BĐS) giá rẻ và condotel lại cho thấy sự tấp nập trong những tháng đầu năm.

VNREA cho biết, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong 2 tháng đầu 2017 tại Hà Nội và Tp.HCM đều giảm hẳn so sở hữu cuối 2016 (tháng 2/2017 giảm trên 30% so sở hữu tháng 1). một phần do thời điểm này rơi vào dịp Tết nguyên đán.

Căn hộ chung cư không còn được nhà đầu tư ưa chuộng mà gần như đàm phán là nhu cầu ở thực. Thay vào Đó, giới đầu tư địa ốc đang tạo nên 1 "làn sóng" dạt vùng ven các đô thị lớn để "săn" đất nền giá phải chăng. Động thái này được phổ quát nhà buôn bán dự đoán sẽ là thiên hướng của thị trường 2017.

Cuộc "săn lùng" đất nền

Vừa mới đây, CBRE Việt Nam đã ban bố Thống kê nghiên cứu thị phần cho thấy phân khúc đất nền ở một số khu vực đang tạo "sóng", nhất là ở huyện 9, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh tại Tp.HCM… giá đất nền tăng trung bình khoảng 20 - 40% trong năm 2016.

Theo lý giải của VNREA, sự tăng giá này một phần do cơ sở vật chất cơ sở ở vùng ven Tp.HCM đang được tăng trưởng mạnh, phổ thông đường to hoàn tất đã tạo ra sự kết nối liên vùng rất tiện dụng với khu trung tâm. Song, CBRE cũng lưu ý mức nâng cao giá là theo ghi nhận từ bên bán nên sở hữu thể không phản chiếu đúng nhu cầu của thị phần.

Dù thế, trên thực tiễn ngày nay xu hướng đi "săn" đất nền của giới đầu tư BĐS vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là những nơi đang là "điểm nóng".

Ba yếu tố chính khiến cho đất nền vùng ven quyến rũ trong mắt nhà đầu tư chậm tiến độ là cơ sở vật chất, giá thành và tâm lý "ăn chắc mặc bền". nhắc như bà nai lưng Thị Cẩm Tú, CEO doanh nghiệp dịch vụ BĐS Eximrs, phổ quát người dân Tp.HCM đang mang tâm lý ra các vùng ven để kiếm tìm nơi ở mới – các khu mang cơ sở kết nối hoàn chỉnh, giao thông tiện lợi, quỹ đất dồi dào.

Kế bên đất nền, nhà phường và biệt thự xây sẵn cũng đang là món hàng được thị phần quan tâm. CBRE cho biết, trong năm 2016 đã mang khoảng trên 3000 căn nhà thuộc phân khúc này được bán ra thị trường, nâng cao 40%. Nhưng chi phí ko tăng mạnh như đất nền.

"Sốt" giá đất vùng ven Sài Gòn, Đà Nẵng…

Thực tế cho thấy rộng rãi khu vực đất nền đang trở thật tâm điểm thị trường BĐS. Đáng chú ý là khu vực phía Đông, phía Tây Sài Gòn, theo ghi nhận của rộng rãi sàn BĐS giá đất nâng cao hơi cao.

Khu vực thị xã 9 và Thủ Đức sở hữu mức nâng cao phổ thông trong khoảng hơn 10-40% so mang năm ngoái tùy khu vực. Trong khi ngừng thi côngĐây, khu vực phía Tây, mức tăng lên tới 70-80% so sở hữu đầu năm. Đơn cử như tại khu vực huyện Tân Phú, tháng 10/2016 đàm phán ở mức 25-30 triệu đồng/m2, tới giữa tháng 12/2016 đã lên tới 37-38 triệu đồng/m2, mang 1 số vị trí mặt tiền đẹp đã tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

Đặc trưng, thị trường đất nền Tp.HCM thời kì mới đây nóng lên ở khu vực Củ Chi, Cần Giờ khi sở hữu thông báo một loạt đại gia BĐS rắp ranh đầu cơ Dự án "khủng" tại đây. Đáng chú ý là kế hoạch đầu cơ tuyến đại lô ven sông cộng một số Dự án to của tập đoàn Tầu Châu.

Động thái này khiến cho giá đất ở khu vực này mau chóng bị "cò" đất hét giá cao ngất nghểu so với năm trước. Theo dò hỏi thực tại, giá đất khu vực này nâng cao nhàng nhàng khoảng 20%, những vị trí càng sắp trọng điểm phố thị xã thì giá nâng cao khoảng 40-60% so sở hữu năm ngoái. 1 số khu Bình Khánh, Long Hoà, Lý Nhơn... giá đất được chào bán 3,5-5 triệu/m2 tuỳ vị trí, tầm giá này đã nâng cao gấp đôi so mang năm trước.

Không chỉ ở Tp.HCM, giới đầu tư BĐS cũng đã mang cuộc "săn lùng" đất nền ở Đà Nẵng. Theo ghi nhận của giới buôn bán BĐS Đà Nẵng, hồ hết nhà đầu cơ tới từ Hà Nội và Tp.HCM. kế bên tầng lớp condotel, giới đầu cơ rất chuộng mua nhà nền.

Đa dạng khu vực vùng ven Đà Nẵng, nhất là phía Nam, giá đất nền nhiều khu nâng cao gấp đôi, 1 số vị trí đắc địa ở khu ven biển Mỹ Khê giá tăng gấp 3 so sở hữu năm ngoái.

Chả hạn, thời khắc cuối năm 2015 đầu 2016, 1 số nơi khu Nam Đà Nẵng giá đất nao núng trong khoảng 4-5 triệu đồng/m2, khoảng 500 triệu đồng một lô đất 100m2. Nhưng nay giá đã vọt lên gấp gần 2 lần. Khu vực này hiện đang được chào giá đến hơn 10 triệu đồng/m2. Song, "cơn sốt" đất Đà Nẵng đang được giới chuyên gia đạo báo mang nguy cơ "xì hơi" bởi giá bị đẩy lên quá cao.

Khác với Tp.HCM, Đà Nẵng, thị trường đất nền ở Hà Nội lại tương đối ổn định. Theo Báo cáo của CBRE, giá làng nhàng giảm khoảng 2% so có năm ngoái. Không những thế, một đôi khu vực sở hữu Công trình tốt, hạ tầng rẻ vẫn nâng cao cục bộ nhưng không phổ thông, chỉ khoảng 4% như khu từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoài Đức. Theo Nhận định của CBRE, khu Đông sẽ phát triển thành một trong các tâm điểm mới của thị phần vi la, nhà liền kề tại Hà Nội thời gian đến.

(Theo Trí thức trẻ)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7