Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017 ,

Nhờ quan hệ, nhiều nhà đầu tư (NĐT) "gom" được những nền đất mặt tiền, hướng đẹp trước lúc DN (DN) tổ chức lễ chính thức mở bán.

Theo ghi nhận của Phường Batdongsan.com.vn, tại địa chỉ ngoại ô TP.HCM như Q9, Q.2, Quận 12, bình chánh, các nền đất dự án khu dân cư (KDC) thường được NĐT "xuống tiền" trước khi DN tổ chức lễ mở bán đợt tiên phong. Đặc biệt quan trọng, các nền vị trí đẹp như mặt tiền, có vỉa hè, đối diện công viên, gần đường lớn… thường nhanh chóng "hết hàng" và được gửi bán lại trong lễ chính thức mở bán. Mặc dù thế, đa số người vẫn nghĩ rằng mình mua được giá gốc. Tại những xung quanh vị trí nóng sốt, NĐT thâu tóm về nhiều nền trước lễ chính thức mở bán và chốt lời ngay tại những buổi lễ ngày. Các NĐT lướt sóng chủ yếu là quản lý và điều hành hoặc nhân viên môi giới làm việc tại những Công Ty Bất Động Sản Nhà Đất (BĐS).

Phần lớn các Dự Án BĐS đất nền trống mở bán quá trình đầu đã bị chênh giá từ 30 – 100 triệu đồng/nền (tùy diện tích quy hoạnh, vị trí) khi đối chiếu với giá gốc. Ngay từ quy trình san lấp mặt bằng, chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, các nền đất đã có chủ. Vì vậy, khách có nhu yếu thực gặp nhiều khó khăn khi muốn nắm giữ một nền đất có mức giá gốc/giá rẻ từ nhà đầu tư hoặc Doanh Nghiệp môi giới. Chủ yếu đều mua lại xuất phát điểm từ một NĐT khác với giá chênh nhỏ nhất là 30 – 50 triệu đồng. Những NĐT này thường là người của Công Ty.

Nhằm mua được nền giá thấp, anh Trần Ngọc (sống tại Q.Thủ Đức) rất chú ý tới những Dự Án BĐS sẵn sàng chuẩn bị mở bán hoặc mới mở bán nhưng anh không bao giờ mua được giá gốc mặc dầu DN mở bán quy trình tiên phong. "Trước lễ chính thức mở bán, các nền có diện tích quy hoạnh và giá như nhau. tuy nhiên, trong lễ chính thức mở bán, nếu nhận thấy nhu cầu mua lớn, nhiều môi giới tự ý đẩy giá lên thêm 10 – 20 triệu đồng đối với các nền ở vị trí gần công viên xanh, đường lớn…", anh Ngọc cho biết.

Ngoài ra, những nền đẹp, địa thế tốt được chính người Công Ty "găm" lại và chào bán sau đó để hưởng chênh. Nhiều môi giới giới thiệu cho người tiêu dùng nền đẹp nhưng khi khách xuống xem dự án thì "găm hàng" và thông báo hết nền. Hóa ra, những nền đẹp chỉ là "cớ" để môi giới "dụ" khách xuống xem đất và tiếp sau đó hướng khách mua nền khác theo chủ đích bán hàng. Anh Lê Tiến (ngụ Q..7) cho hay: "Trước khi xuống xem đất dự án Bất Động Sản, một môi giới đã chào một nền đất đối diện khu vui chơi giải trí công viên, 2 mặt tiền. Xuống tới nơi, môi giới này thông báo đã có người khác đặt giữ chỗ từ thời điểm cách đó 1 tiếng và bảo tôi nên lựa nền khác. Sau đó, tôi Theo luồng thông tin có sẵn nền này vẫn còn và môi giới chào giá chênh gần 40 triệu đồng với một người khác". Tương đương, chị Huệ Linh (ngụ tại huyện Bình Chánh) cho hay: "Lúc đầu nhân viên cấp dưới Marketing Thương mại giới thiệu cho tôi một nền đất mặt tiền 7m tại KDC huyện Cần Giuộc, nhưng khi xuống dự án chỉ còn lại các lô góc nằm sâu phía trong. Nền giới thiệu trước đây môi giới nói đã có người đặt cọc. tuy vậy, tuần sau các nền này vẫn được giao dịch với giá chênh 20 triệu đồng/nền so với giá bán đầu chào bán".

Không ít người đã chớp lấy thời cơ đất nền trống tăng giá nhằm trục lợi riêng. Tại những KDC mới chính thức mở bán, phần lớn giá các nền đất đã tiếp tục tăng từ 10 – 30% khi đối chiếu với giá quảng cáo trước đó. Việc các DN Nhà Đất BĐS ghim hàng hoặc tự ý đẩy giá bán ở các nền địa thế đẹp là hiện tượng phổ biến lúc này. sát đó, hoạt động góp vốn đầu tư thứ cấp diễn ra nhộn nhịp ngay cả những lúc Dự Án BĐS chưa phân nền, chỉ mới "manh nha" tin tức khiến giá thành đất bị đẩy lên cao, tác động ảnh hưởng đến người mua ở thực.

Theo tìm hiểu của Phường, đa phần các nền đất KDC chào bán tại lễ chính thức mở bán đã qua ít nhất một NĐT trước đây. Thế nên, trong và đằng sau sự kiện, giá đã có sự chênh lệch 5 – 10% so với giá chào bán ban đầu. đặc biệt, các Dự Án BĐS phân lô hiện nay DN Nhà Đất Bất Động Sản thường rao bán những nền địa thế xa trước, "để dành" nền đẹp cũng là hình thức "câu khách" và tăng giá bán tiếp sau đó.

Ông Hoàng Hà Trí, một NĐT lẻ sống trong Phường Tăng Nhơn Phú A, Q9 chia sẻ: "Trong một dự án, các nền đẹp thường mua qua bán lại từ 3 – 5 NĐT mới đến tay người mua ở. Cho nên vì thế, đến ngày Doanh Nghiệp chính thức công bố (khi hạ tầng đã hoàn thiện) thì giá đã chênh cả trăm triệu đồng/ nền. Ngay cả những NĐT lẻ có kinh nghiệm tay nghề "săn" đất cũng rất khó dàng mua được nền giá sơ cấp. Đa phần các nền đất "ngon" đều được đón đầu bởi những người trong Doanh Nghiệp môi giới hay các sàn. Nhiều trường hợp nhiều môi giới hùn tiền nhau để giữ nền sau đó tung ra bán hưởng chênh".

Nguyệt An

(Theo Nhịp sống thời đại)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7