Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017 ,

Dự kiến trong thời hạn tới, các dự án tôn tạo căn hộ cũ sẽ trở thành "miếng bánh ngon", thu hút nhiều chủ đầu tư lớn tham gia sau một khoảng thời gian dài bị ngó lơ.

Đầu tuần qua, Chủ tịch HĐQT Công Ty cổ phiếu đầu tư Nhà Đất toàn cầu (GP-Invest), ông Nguyễn Quốc Hiệp đã hé lộ về kế hoạch tham dự một dự án Bất Động Sản tôn tạo dự án cũ trên địa bàn TP.HN.

Dù chưa tiết lộ là Dự Án BĐS nào, nhưng ông Hiệp cho biết thêm, GP-Invest đang triển khai khảo sát, đo đạc thực trạng, lập quy hoạch để được thuận tình chủ trương đầu tư. Ông Hiệp nhìn nhận và đánh giá, dù không phải là câu truyện mới nhưng cải tạo căn hộ chung cư cũ lại là điều mang tính chất thời sự khi nhiều năm trôi qua, các dự án Bất Động Sản tôn tạo căn hộ hầu như vẫn giậm chân tại chỗ hoặc có quy trình tiến độ rất chậm.

Cho tới gần đây, nhiều nút thắt đã được tháo gỡ khi cơ chế cải tạo chung cư cũ được thay đổi. Nhờ đó, nhiều Doanh Nghiệp đã buổi đầu hướng tới phân khúc thị phần này như một mảnh đất giàu thực lực.

Trước GP-Invest, một chủ đầu tư dự án BĐS lớn khác cũng tham dự vào tôn tạo chung cư cũ là Công Ty CP tập đoàn lớn FLC. Ngày 29/10/2016, UBND TP.HN đã giao tập đoàn FLC lập đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Bất Động Sản cải tạo, thiết kế và xây dựng lại khu tập thể Kim Giang, Quận Hoàng Mai, TP.HN.

cải tạo chung cư cũ
TP.Hà Nội có rất nhiều khu chung cư cũ cần tôn tạo, xây dựng mới (Ảnh: Dũng Minh)

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo góp vốn đầu tư BĐS Nhà Đất, có tới trên dưới 60 người đầu tư đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu xã hội học, trong đó có tầm khoảng 20 chủ đầu tư lập đầu tư và quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ tại TP Hà Nội. Danh sách chi tiết không được hé lộ, nhưng theo tin tức, trong danh sách có cả Tập đoàn Vinaconex, Ông lớn Bất Động Sản Nhà Đất một thời.

Từ thời điểm cách đây chưa lâu, để nâng cao tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, tổng Công Ty này đã đi vào hoạt động Công Ty TNHH MTV đầu tư Bất Động Sản có vốn từ 500-1.000 tỷ đồng. Từ kinh nghiệm đã xúc tiến thành công một số Dự Án BĐS cải tạo căn hộ chung cư cũ, Tập đoàn Vinaconex đang tìm kiếm và xin làm chủ đầu tư của dự án các khu công trình tôn tạo căn hộ cũ trên địa bàn Thành Phố, phù hợp với chính sách của chính phủ theo khuynh hướng khích lệ thu hút nguồn lực từ xã hội hóa.

Tại Thành Phố HCM, mới gần đây, danh sách 24 chủ đầu tư ĐK "dòm ngó" thực hiện đầu tư cải tạo căn hộ chung cư cũ đã lộ diện. Trong đó có một số cái tên như: Doanh Nghiệp CP góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng Tuấn Lộc, tập đoàn C.T Group, Doanh Nghiệp TNHH Một Thành Viên nâng tầm phát triển công nghiệp Tân Thuận, Doanh Nghiệp TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, tập đoàn Novaland, Công Ty CP nguồn năng lượng Thiên An, Công Ty cổ phiếu phát triển Nhà Đất Bất Động Sản C30 Q.10, Công Ty Thuận Việt, Doanh Nghiệp CP đầu tư nâng tầm phát triển nhà Gia Bảo và liên danh Vinaconex - Hoàng Sơn-Quân An…

Các chủ đầu tư này hầu hết nhắm tới các chung cư cũ tập trung chuyên sâu ở khu vực trung tâm "đất vàng" như Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh. Trong khi đó, dù kề cận giữa trung tâm nhưng Q4, Q.5 hiện vẫn chưa có người đầu tư lớn nào ngó ngàng đến.

Còn tại Hải Phòng, Báo đầu tư Nhà Đất BĐS chứng nhận, Doanh Nghiệp cổ phiếu góp vốn đầu tư và Thương Mại & Dịch Vụ tài chính Hoàng Huy đề nghị được cải tạo gây dựng lại các căn hộ 3 tầng, tổng diện tích quy hoạnh 43.200m2, gồm 28 nhà căn hộ, với 1.200 hộ dân tại dự án Khu tập thể cũ U1, U2, U3, P. Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Cũng tại Hải Phòng còn có 2 chủ đầu tư khác là Công Ty CP gây dựng và nâng tầm phát triển góp vốn đầu tư Hải Phòng thiết kế và xây dựng lại 12 nhà căn hộ 2 tầng ở Phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) và Tổng Doanh Nghiệp kiến thiết xây dựng Bạch Đằng góp vốn đầu tư tôn tạo chung cư U19 Lam Sơn, A48 và A49 Lán Bè cùng quận Lê Chân.

Phó quản trị Tổng hội thiết kế và xây dựng Nước Nhà, ông Phạm Sĩ Liêm cho biết thêm, cải tạo căn hộ cũ là việc cấp bách trong thời điểm tới. Cả nước hiện còn gần 1.690 chung cư cũ, tập trung kinh khủng nhất ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, TP.Hà Nội có tầm khoảng 10 khu thấp từ 1-3 tầng, 1.155 nhà chung cư cao 4-6 tầng với hơn 980 chung cư được xây trước năm 1990 và đa số nằm ở vị trí các Q. Nội thành của thành phố cũ. Các chung cư này có tổng diện tích quy hoạnh lên tới 1,7 triệu m2 và cần được cải tạo thiết kế và xây dựng lại.

Ông Liêm đánh giá: "Với sự dữ thế chủ động tham dự của những chủ đầu tư của dự án, nhiều tố chất chiến lược cải tạo chung cư cũ sẽ bớt húc đầu vào đá hơn trong thời hạn tới".

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7