Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017 ,

Mới đây, thị trường Địa Ốc BĐS TP.Sài Gòn rộ lên xu thế săn đất đón đầu quy hoạch, nhất là ở 1 số huyện ngoại thành có Thông tin Dự Án BĐS mới hay được cải sinh lên Q.. Theo phân tích của những chuyên gia, đón đầu đầu tư và quy hoạch thường mang tới nhiều cơ hội lôi cuốn, nhưng rủi ro đáng tiếc cũng tương đối cao.

Đón đầu quy hoạch

Điểm trung tâm đón đầu quy hoạch

Củ Chi, một huyện vùng ven cách xa trọng tâm TP.Sài Gòn đến hàng trăm km, nhiều năm vừa qua dường như bị "bỏ quên" do thiếu vị trí phát triển, nhưng gần đây đã biến thành điểm nóng của giới góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại Nhà Đất (BĐS) bởi Thông tin tập đoàn lớn Tuần Châu đề xuất góp vốn đầu tư siêu Dự Án BĐS thuộc các xã phía đông bắc huyện này.

Theo đề xuất kiến nghị, tập đoàn Tuần Châu sẽ góp vốn đầu tư dự án Thành Phố mới New City có diện tích quy hoạnh khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích quy hoạnh KĐT Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại). Nơi đây sẽ dựng nên trọng tâm đô thành mới của Thành Phố thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Trong Thành Phố mới đó sẽ dựng nên các khu nhà ở thương mại giá thấp, nhà tập thể, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ Thương Mại & Dịch Vụ và tiện ích phục vụ dân cư. Để liên kết Dự Án BĐS với khu trung tâm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ lợi dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, với chiều dài 63 km, vận tốc xe Dự kiến 100 km/giờ.

Việc thực hiện con đường sẽ nhanh vì không phải tốn thời khắc giải phóng đền bù mặt bằng, lại lợi dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến đường này hoàn thành xong sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về Q.1. Đại lộ đó sẽ tạo điều kiện kèm theo kết nối với Quốc lộ 22 và các tuyến đường của Tỉnh Bình Dương. Các Doanh Nghiệp Nhà Đất BĐS sẽ liên hợp với tập đoàn lớn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy thực lực ở khu tây bắc Thành Phố.

Mặc dù đây chỉ mới còn là một câu truyện đề xuất kiến nghị từ Doanh Nghiệp, song Củ Chi đang trở thành điểm nóng bàn tán của giới góp vốn đầu tư Nhà Đất BĐS. Những người dân có đất ở Củ Chi thì mang tâm trạng vừa mừng, vừa lo. Mừng là nếu dự án được thực hiện, tố chất giá đất sẽ tăng dần đều, nhưng lo không biết đất của mình có bị lâm vào tình thế vùng quy hoạch hay không.

Anh Thành, một dân cư sống ở quận thủ đức có 4.000m2 đất ở Củ Chi mua từ thời điểm cách đây nhiều năm để làm trang trại cho hay, liên tục trong gần 1 tháng qua, ngày nào anh cũng nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại đặt yếu tố mua khu đất nền của anh.

Anh Thành cho biết, lúc đầu người ta trả giá thấp nhưng sau đó ra giá cao dần, mặc dù thế do không có ý định bán nên anh từ chối. Không chỉ với anh Thành, vài người bạn của anh ở gần xung quanh vị trí cũng liên tiếp nhận được lời đề nghị mua mảnh đất.

Cạnh bên Củ Chi, một số huyện như Hóc Môn, H. Bình chánh, gần đây giới cò lại tung tin sắp thành lập Q. Mới Bình Châu trên cơ Bộ tách, nhập một số ít xã của những huyện nói trên. Thông tin này cũng đã tạo được "cơn sốt" đất ở những Q., huyện ven ngoại thành.

Anh Điềm, ngụ xã Phạm Văn Hai, bình chánh cho hay, trước năm mới anh tính mua một miếng đất ở gần nhà, chủ đất đòi 1 tỷ đồng, nhưng chưa có giấy tờ nên chưa mua. Nhưng sau Tết, anh hỏi lại thì chủ đất đã kéo giá lên 1,5 tỷ vnđ.

Tương đương, anh Tám, ngụ xã Lê Minh Xuân, bình chánh cho hay, cách nay 6 tháng anh có ý định mua một lô đất trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B, diện tích quy hoạnh 4x16m. Lúc đó, môi giới đòi giá 800 triệu đồng nhưng anh chê đắt không mua. Vừa rồi, anh hỏi lại mảnh đất này đã lên giá 1,6 tỷ vnđ.

Đáng nói là khu tái an cư này vẫn trong tình trạng dân cư thưa thớt, hàng trăm chung cư chưa có người ở, nhưng đất vẫn cứ sốt. Ở phía đằng sau khu tái định cư này, có 1 số cò đất mua mảnh đất nguyên miếng và phân lô bán nền, giấy tờ tay với giá từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nên, nhưng vẫn "đắt như tôm tươi".

Giá thành của đất bán tăng đột biến, thanh toán mạnh đã thu hút không ít người dân tay ngang vào cuộc đầu tư BĐS. Anh Thiện, một vận động viên trong câu lạc Bộ thể hình cho biết thêm, anh có tích góp được ít vốn mua một mảnh đất nền gần nhà với giá 1,4 tỷ đồng từ trước giao thừa. Ra tết có người tiêu dùng, anh nói thách 1,8 tỷ đồng, họ đồng ý mua ngay. Sau thương vụ làm ăn dễ kiếm tiền này, anh Thiện liên tiếp mua căn khác và lại bán ra.

"Tính từ đầu năm đến thời điểm này, tôi đã mua đi bán lại thành công xuất sắc 3 miếng đất, kiếm được bạc tỷ mà không phải tốn nhiều công sức", anh Thiện hồ hởi chia sẻ.

Giá thành của đất bán khu vực Q.9 tăng mạnh những năm qua

Với giới Marketing Thương mại Địa ốc, câu chuyện đón đầu đầu tư và quy hoạch là yếu tố thường mang tới cơ hội lớn, vì trong thực tiễn đã có đa số người đạt được doanh thu lớn nhờ đón đúng quy hoạch, song cũng tương đối nhiều trường hợp "nếm trái đắng" vì đón sai. Bởi trên thực tế, rủi ro đáng tiếc trong việc đón đầu đầu tư và quy hoạch khá lớn, không riêng gì rủi ro không may từ thay đổi trong chủ trương, mà còn tương quan đến nhiều yếu tố thị phần, tố chất của những chủ dự án Bất Động Sản.

Bài học từ Dự Án BĐS Khu đô thị Đại học thế giới Nước Nhà (VIUT) do tập đoàn Berjaya của Malaysia đầu tư tại Khu đô thị tây-bắc là một ví dụ điển hình. Gần 10 năm trước, từ những yêu cầu khá hùng hồn của chủ đầu tư của dự án, tập đoàn lớn Berjaya được TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận góp vốn đầu tư vào vào khu đất rộng 925ha, tổng mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ $.

Dự án Bất Động Sản gồm nhiều khu chức năng như trung tâm Thương Mại Dịch Vụ tổng hợp, giáo dục và đào tạo, khu công viên cây lá, trọng tâm y tế, phúc lợi công cộng,… Lúc có chủ trương này, không ít người kỳ vọng dự án Bất Động Sản sẽ làm thay đổi cả vùng đất, trong số đó đã có thời điểm từng có không ít nhà đầ tư săn đất đón đầu Dự Án BĐS này. Thế nhưng gần 10 năm qua, Dự Án BĐS VIUT chỉ là khu đất nền hoang.

Kế bên dự án Bất Động Sản này là Dự Án BĐS Khu đô thị mới An Phú Hưng của Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 Thành Viên An Phú, có mô hình hơn 610 ha tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn). Năm 2004, dự án được TP.Hồ Chí Minh giao đất để tiến hành, nhưng do CĐT chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu nên mới gần đây, Thành Phố đã ban hành quyết định hành động 5195 thu hồi, hủy bỏ dự án Bất Động Sản.

Tương quan đến đề xuất góp vốn đầu tư đại dự án của tập đoàn Tuần Châu, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) nhìn nhận và đánh giá, đó là ý tưởng sáng tạo về đầu tư và quy hoạch khá đột phá, nếu tiến hành được sẽ giải quyết được tương đối nhiều yếu tố. Nhưng đây chỉ mới là đề xuất từ sáng tạo độc đáo của chủ đầu tư của dự án, mà đã là sáng tạo độc đáo thì rất có khả năng xúc tiến được và cũng có khả năng sẽ không xúc tiến được, đây chính là chưa tính vấn đề quy hoạch còn chưa cụ thể.

Theo Ông Lê Hoàng Châu, Thông tin đón đầu đầu tư và quy hoạch là câu chuyện đặc thù mang yếu tố thị phần, không dễ trấn áp. Song, nên phải đưa ra cảnh báo rằng, rủi ro từ việc này là rất lớn vì người có lợi trong việc này chính là những "cò" đất, còn những người dân chịu nhiều rủi ro không may là những người đến sau, lúc ấy giá đã được đẩy lên không hề thấp. "Việc nắm bắt Thông tin là quan trọng nhưng phải cần tỉnh táo trước các tin tức đồn thổi chưa chính thức", Lê Hoàng Châu khuyến nghị.

Theo: Chuyên gia Bất Động Sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7