Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017 ,

Không phải cứ nhà giá thấp hay nhà xã hội thì xây đâu cũng được, mà cần để ở các vị trí có cơ sở hạ tầng giao thông thích hợp, phục vụ dân cư lao động và sinh hoạt trong địa điểm để hạn chế việc biến động. gần đó, cũng cần phải giảm thủ tục hành chính; miễn giảm tiền sử dụng đất…cho DN góp vốn đầu tư.

Dự án xa trung tâm khó bán

Theo tin tức từ Bộ kiến thiết xây dựng TP. Hà Nội, dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden tại KĐT mới Quốc Oai, huyện Quốc Oai dù đã mở bán đến đợt 7, với tổng cộng 297 căn hộ nhưng chủ dự án mới chỉ nhận được 15 hồ sơ đủ điều kiện ký HĐ mua bán. Lý do đa số do dự án ở khá xa trọng tâm TP, việc kết nối bằng phương tiện vận tải chỗ đông người lại rất hạn chế nên khách đường không mặn mà, trong khi nhu cầu tại khu vực rất ít. chưa tính, với giá bán nhà đất ở tạm tính khoảng 9,9 triệu đồng/m2 đã gồm có thuế VAT và 2% phí bảo trì; giá mướn khoảng 48.000 đồng/m2/tháng, Dự Án BĐS đó được cho là có giá cao hơn 1 số ít dự án nhà ở xã hội khác có địa thế tương đương.

Tại 1 dự án nhà xã hội khác thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, rất nhiều người ĐK gửi lên Bộ kiến thiết xây dựng sau 4 đợt chính thức mở bán cũng không nhiều nếu không muốn nói là rất ít, trong lúc quy mô Dự Án BĐS lên tới trên 1.000 căn hộ chung cư cao cấp. Lý do, giá căn hộ chung cư tại Dự Án BĐS này tương đối cao (khoảng 14 triệu đồng/m2) so với giá thành của đất bán ở khu vực. Chưa tính, chủ trương hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà từ gói 30000 tỷ đã kết thúc khiến cho rất đông người mua sụt giảm. Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh xếp hàng nộp hồ sơ, bốc thăm suất mua nhà tập thể tại các dự án Bất Động Sản có vị trí trong nội thành của thành phố.

Theo giải trình của bộ điều hành và quản lý nhà và thị phần BĐS Nhà Đất (Bộ Xây dựng), tính tới lúc này tồn dư Nhà Đất BĐS đã giảm, mẫu sản phẩm tồn đa số là đất nền trống tại dự án Bất Động Sản xa giữa trung tâm, cơ sở hạ tầng chưa triển khai xong. theo đó, tính đến ngày 20/2, tổng mức tồn kho Nhà Đất Bất Động Sản còn khoảng 30.000 tỷ đồng, trong số đó tại TP Hà Nội, giá trị tồn dư Nhà Đất là 5.500 tỷ đồng, giảm 52 tỷ vnđ khi đối chiếu với tháng 12/2016.

Giá trị đất chiếm 30-45%

Phân tích các yếu tố định giá bán nhà ở, ông Sử Ngọc Khương, GĐ Sở phận góp vốn đầu tư Savills Nước Nhà nhận xét, thông thường giá trị đất sẽ chiếm từ 30-45% tổng vốn dòng sản phẩm. Đồng thời, quy trình tiến độ từ phê duyệt đến lúc hoàn thành xong dự án kéo dài từ 3-5 năm cũng tác động ảnh hưởng đến chi phí dự án Bất Động Sản. cho nên vì vậy, muốn giảm giá bán cần phải miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuế cũng như tương hỗ pháp lý, rút bớt thủ tục đầu tư để đẩy nhanh giai đoạn, tăng tính khả năng thực thi và cơ hội cho dự án.

Tiếp đó, các dự án nhà tại giá thấp khi kiến thiết xây dựng phải tập trung đến các khu vực có nhu yếu ở thực, người dân sẽ chọn nhà ở phù hợp cho công việc và cuộc sống của họ, nếu điều kiện này chưa được đảm bảo thì dù giá nhà đất có rẻ mấy cũng không có khả năng thu hút khách hàng. do đó, các Doanh Nghiệp cần điều tra kỹ lưỡng nhu yếu ở ở địa chỉ dự định thực thi dự án, cũng như các yếu tố nhân khẩu, nghề nghiệp, thu nhập của hộ gia đình, sự phát triển của hạ tầng, tiện ích nơi công cộng có đủ đảm bảo nhu yếu của cộng đồng cư dân sau lúc hình thành hay không.

Theo ông Khương, nhà giá tốt lúc bấy giờ thường hạn chế ở địa thế xa trung tâm, chất lượng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, cấp - thoát nước… chỉ ở mức tương đối, do vậy ông Khương đề nghị, các Dự Án BĐS nhà tại giá mềm cần đặt tại những địa thế có hạ tầng giao thông vận tải thích hợp, chủ yếu phục vụ người dân lao động, sinh hoạt trong xung quanh vị trí mà không phải di chuyển thường xuyên, khiến cho tới áp lực phương tiện ra - vào TP vốn đã quá tải.

Về chủ trương hỗ trợ tài chính, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng nâng tầm phát triển nhà và đô thành (Sở xây dựng Hà Nội) nhận định rằng, TP. Hà Nội nên tập trung chuyên sâu vào đối tượng người mua và cần sớm có những gói tín dụng thanh toán lớn như gói 30 Nghìn tỷ đồng thời điểm qua. không chỉ có thế cũng nên khích lệ DN phát triển dự án Bất Động Sản nhà thương mại có giá mềm cùng với Dự Án BĐS nhà ở tập thể, với diện tích căn hộ chung cư phù hợp, chủ dự án Bất Động Sản và người tiêu dùng rất có thể linh hoạt hơn trong việc mua - bán dòng sản phẩm.

Bộ trưởng liên nghành Sở gây dựng Phạm Hồng Hà nhận xét: cơ chế, chính sách nâng tầm phát triển nhà ở xã hội hiện đã khá đầy đủ, đồng Bộ, vấn đề là các địa phương xúc tiến đến đâu. Với vai trò cơ quan điều hành nhà nước, Bộ kiến thiết xây dựng cần phối hợp với các Sở, ngành kiến nghị quốc hội, chính phủ nước nhà các phương án về vốn, tín dụng thanh toán, thuế, kêu gọi nguồn tài chính cho phát triển nhà ở tập thể. đặc biệt quan trọng, Sở cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch, khai phá, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành riêng cho phát triển nhà ở xã hội; kiến nghị các Doanh Nghiệp phải triển khai nghiêm quy chế dự án Bất Động Sản nhà ở TM phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở tập thể, cấm đoán phép chuyển đổi bằng việc nộp tiền, để có được những khu nhà tập thể có vị trí gần trọng tâm hơn.

Đặng Lê Nguyên Vũ Ngọc Đạm cũng nhìn nhận: Do nhu cầu thị trường lớn nên nhiều chủ đầu tư dự án đang chuyển hướng tập trung chuyên sâu nâng tầm phát triển nhà ở giá rẻ. cho dù theo quy định, người đầu tư chỉ được hưởng lợi nhuận 10% nhưng bù lại họ được ưu đãi về đất đai và thuế.

(Theo Thành Phố Hà Nội Mới)

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7